Hiệp ước và Nobel Hòa bình: Động lực đưa ông Trump tới thượng đỉnh tại Việt Nam

Dân trí Giới phân tích cho rằng một trong những lý do thôi thúc Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Việt Nam là triển vọng về một hiệp ước hòa bình cũng như giải thưởng Nobel danh giá.
>>Tới Việt Nam dự thượng đỉnh, ông Kim Jong-un mang khát vọng về hiệp ước hòa bình
>>Những câu hỏi lớn trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
>>Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam: Cơ hội giúp ông Trump “ghi điểm”

Hiệp ước và Nobel Hòa bình: Động lực đưa ông Trump tới thượng đỉnh tại Việt Nam  - 1

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore. (Ảnh: Reuters)

Khi Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam vào tuần tới, các cố vấn của ông chủ Nhà Trắng hy vọng hai bên có thể thống nhất một lộ trình nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ít nhất ở thời điểm hiện tại, động lực lôi cuốn ông Trump nhiều hơn khi tới Việt Nam gặp ông Kim Jong-un có lẽ là tuyên bố kết thúc 7 thập niên chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Hai mục tiêu trên, dù không mâu thuẫn nhau, nhưng có lẽ sẽ chỉ dẫn đến một cuộc gặp thượng đỉnh với những tuyên bố “rùm beng”, trong khi đóng góp rất ít cho việc thúc đẩy mục tiêu cốt lõi của Mỹ là cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Giới chức Mỹ ngày 21/2 vẫn khẳng định rằng giải giáp vũ khí hạt nhân vẫn là “mục tiêu cao nhất” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ gần đây tuyên bố ông “không vội” ép Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân của nước này.

Theo các chuyên gia gần gũi với chính quyền Trump, kết quả khả thi mà hai bên có thể đạt được tại Hà Nội là một thỏa thuận, trong đó Mỹ đồng ý đưa ra tuyên bố hòa bình để đổi lấy cam kết của Triều Tiên về việc công khai và dỡ bỏ một loạt cơ sở hạt nhân cũng như tên lửa.

Chấm dứt chiến tranh là mục tiêu mà các thế hệ lãnh đạo Triều Tiên vẫn luôn mong mỏi vì điều này giúp Triều Tiên giảm tình trạng bị cô lập và góp phần nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, chấm dứt chiến tranh cũng là vấn đề gây tranh cãi đối với Mỹ, vì điều này sẽ gắn liền với việc Washington phải rút bớt quân khỏi Hàn Quốc và Tổng thống Trump ủng hộ kịch bản này.

“Điều tôi lo lắng là tổng thống có lẽ muốn hiệp ước hòa bình hơn là phi hạt nhân hóa. Tôi nghĩ chúng ta có thể nhận ra sự căng thẳng, thể hiện ngay trong các bình luận của các quan chức cấp cao trong chính quyền (Mỹ)”, Scott A. Snyder, nhà nghiên cứu cấp cao về Triều Tiên tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nhận định.

Theo nguồn tin từ hai quan chức cấp cao của Mỹ, chính quyền Trump vẫn chưa thảo luận với Triều Tiên về việc rút gần 28.500 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Tổng thống Trump trong tháng này cho biết ông chưa có kế hoạch rút quân hỏi Hàn Quốc, tuy nhiên ông khẳng định việc duy trì số binh sĩ này rất tốn kém và “có thể một ngày nào đó” ông sẽ thực hiện kế hoạch rút quân.

Theo New York Times, khi Tổng thống Trump quyết định gặp lại nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vai trò người kiến tạo hòa bình rõ ràng được ấp ủ nhiều trong suy nghĩ của ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Trump từng công khai tuyên bố ông xứng đáng được trao giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực ngoại giao với ông Kim Jong-un. Tổng thống Trump cho biết Triều Tiên đã dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong hơn một năm qua, giảm bớt mối đe dọa nhằm vào nước láng giềng Nhật Bản và chính Thủ tướng Nhật Bản đã đề xuất cho ông giải thưởng danh giá này.

Mong muốn của Tổng thống Mỹ

Hiệp ước và Nobel Hòa bình: Động lực đưa ông Trump tới thượng đỉnh tại Việt Nam  - 2

Các bên ký thỏa thuận đình chiến sau chiến tranh Triều Tiên năm 1953. (Ảnh: Getty)

 

Kể từ sau cuộc gặp đầu tiên với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore, chính quyền Trump đã nhấn mạnh hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là mục tiêu then chốt trong chính sách ngoại giao của Mỹ. Đây là một trong bốn trụ cột trong cam kết của chính quyền Mỹ với Triều Tiên, cùng với phi hạt nhân hóa, cải thiện quan hệ song phương và trao trả hài cốt các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

“Dưới thời Tổng thống Trump, Mỹ đang có một nhà lãnh đạo mà so với bất kỳ người tiền nhiệm nào khác, ông thể hiện cam kết mạnh mẽ hơn hẳn về việc chấm dứt vĩnh viễn 70 năm chiến tranh và thù địch trên bán đảo Triều Tiên”, Stephen Biegun, đặc phái viên của ông Trump về Triều Tiên, nhận định hồi tháng trước.

Tuy vậy, một hiệp ước hòa bình chính thức trên bán đảo Triều Tiên cũng đặt ra nhiều vấn đề pháp lý phức tạp. Trước hết, Thượng viện Mỹ có thể khẳng định quyền lực của cơ quan này trong việc phê chuẩn hiệp ước. Tuy nhiên, văn phòng cố vấn Nhà Trắng đã nói với các nghị sĩ rằng họ không tin một hiệp ước hòa bình có thể được phê chuẩn.

Cùng với Triều Tiên và một tướng Mỹ đại diện cho Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc, Trung Quốc là một bên tham gia ký kết thỏa thuận đình chiến 1953 sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc. Theo đó, Trung Quốc có thể tiếp tục là bên ký hiệp ước hòa bình trong tương lai. Giới phân tích nhận định Bắc Kinh ủng hộ một hiệp ước hòa bình vì xem đây là lý do để giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Á.

Ngoài Trung Quốc, chính phủ Hàn Quốc cũng ủng hộ các bên ký kết hiệp ước hòa bình. Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Mỹ và Hàn Quốc do các bên mới chỉ ký thỏa thuận đình chiến vào năm 1953. Do vậy, hiệp ước hòa bình sẽ giúp mở rộng liên kết kinh tế giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Câu hỏi đặt ra cho Tổng thống Trump là ông có thể nhận được gì từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un để đổi lấy một hiệp ước hòa bình?

Theo giới phân tích, Triều Tiên có thể cam kết dừng các vụ thử và chế tạo hạt nhân. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng có thể đồng ý mở cửa các cơ sở vũ khí để cho phép các thanh sát viên quốc tế tới kiểm tra và giải giáp một phần vũ khí.

Những cam kết trên của Triều Tiên chỉ chiếm một phần và còn rất xa mới đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đổi chiều như Mỹ vẫn kỳ vọng ở Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, những động thái này sẽ giúp cho những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Trump còn giá trị.

Các quan chức trong chính quyền Trump cho biết họ sẽ hối thúc Triều Tiên có những bước đi đáng kể trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam. Giới chức Mỹ cũng nhấn mạnh các lệnh trừng phạt Triều Tiên sẽ vẫn được giữ nguyên ngay cả khi Trung Quốc và Nga đã nới lỏng sức ép kinh tế với Bình Nhưỡng kể từ khi nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Trump bắt đầu.

Ông Trump có thể đưa ra những đề xuất “hấp dẫn” tại Hà Nội như mở một văn phòng của Mỹ tại Bình Nhưỡng. Văn phòng này có vai trò giống như một đại sứ quán, tượng trưng cho mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp hơn giữa Mỹ và Triều Tiên.

Theo nhà nghiên cứu Snyder, một trong những lo ngại lớn là ông Trump có thể sẵn sàng đánh đổi các mối quan hệ đồng minh với triển vọng về một giải Nobel Hòa bình. Tuy nhiên, việc tổng thống Mỹ đưa vấn đề hiệp ước hòa bình lên bàn đàm phán cũng là sự lôi cuốn rất lớn với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ngay cả những tiếng nói chỉ trích chính quyền Trump cũng nhận định, với nỗ lực của đặc phái viên Mỹ Biegun và người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok-chol, Washington đã nêu ra những vấn đề đúng trọng tâm với Bình Nhưỡng. Chỉ có một nhân tố khó đoán ở đây là Tổng thống Trump và xu hướng đàm phán ngẫu hứng của ông chủ Nhà Trắng.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Đụng độ căng thẳng ở biên giới, Venezuela cắt đứt quan hệ với Colombia
Đụng độ căng thẳng ở biên giới, Venezuela cắt đứt quan hệ với Colombia

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 23/2 tuyên bố cắt đứt quan hệ với Colombia trong bối cảnh biên giới giữa hai nước căng thẳng bởi các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Venezuela với những người tình nguyện đưa hàng viện trợ của Mỹ từ Colombia vào Venezuela.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 07:15

Triều Tiên xác nhận Chủ tịch Kim Jong-un và em gái đã lên tàu tới Việt Nam
Triều Tiên xác nhận Chủ tịch Kim Jong-un và em gái đã lên tàu tới Việt Nam

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên rạng sáng nay 24/2 xác nhận, Chủ tịch Kim Jong-un cùng với phái đoàn cấp cao đã lên tàu, rời Bình Nhưỡng chiều qua để tới Hà Nội trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai vào tuần tới.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 06:43

Từ người chắp bút tới nhà ngoại giao chủ chốt trong thượng đỉnh Mỹ - Triều
Từ người chắp bút tới nhà ngoại giao chủ chốt trong thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Đặc phái viên Kim Hyok Chol là nhà ngoại giao Triều Tiên kỳ cựu từng có nhiều năm kinh nghiệm trong các cuộc đàm phán hạt nhân và đóng vai trò then chốt trong quá trình chuẩn bị cho thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 07:06

Báo Nga: Đoàn tàu chở ông Kim Jong-un đã khởi hành từ Bình Nhưỡng đi Hà Nội
Báo Nga: Đoàn tàu chở ông Kim Jong-un đã khởi hành từ Bình Nhưỡng đi Hà Nội

(Dân trí) - Truyền thông Nga đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào chiều nay 23/2 đã khởi hành bằng tàu hỏa từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội để họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 05:14

Nhà Trắng: Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ gặp riêng, cùng dùng bữa tại Hà Nội
Nhà Trắng: Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ gặp riêng, cùng dùng bữa tại Hà Nội

(Dân trí) - Thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho biết, tại thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tuần tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có một lịch trình kín với các cuộc họp trong 2 ngày 27-28/2. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ gặp riêng và cùng dùng bữa tại Hà Nội.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 03:33

Uy lực dàn “pháo đài bay” đưa Tổng thống Trump công du nước ngoài
Uy lực dàn “pháo đài bay” đưa Tổng thống Trump công du nước ngoài

(Dân trí) - Chuyên cơ Air Force One (Không lực Một) và trực thăng Marine One (Trực thăng tổng thống) là hai trong số "pháo đài bay" kiên cố và sang trọng phục vụ cho các chuyến công du trên toàn thế giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 02:13

Tổng thống Trump đề cử nhân sự cho chức vụ Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc
Tổng thống Trump đề cử nhân sự cho chức vụ Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc

Tổng thống Donald Trump ngày 22/2 cho biết ông đề cử Đại sứ Mỹ tại Canada Kelly Craft cho chức vụ Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 02:02

Ông Putin: Thế giới hiện chưa thể phát triển vũ khí tương tự như của Nga
Ông Putin: Thế giới hiện chưa thể phát triển vũ khí tương tự như của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22-2 cho biết, hiện nay và trong tương lai, thế giới chưa thể phát triển vũ khí tương tự như vũ khí của Nga.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 01:58

5 bí mật về các chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Mỹ
5 bí mật về các chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Bất cứ chuyến công du nào của một tổng thống Mỹ cũng được đảm bảo an ninh cực kỳ nghiêm ngặt và chi phí cho mỗi chuyến đi như vậy mất hàng tháng để lên kế hoạch và đều rất tốn kém.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 01:09

Người bệnh Venezuela mắc kẹt “cuộc chiến” hàng viện trợ nảy lửa
Người bệnh Venezuela mắc kẹt “cuộc chiến” hàng viện trợ nảy lửa

(Dân trí) - Căng thẳng chính trị giữa chính phủ hợp hiến của Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đang khiến người dân Venezuela rơi vào cảnh khốn khổ khi tình trạng thiếu lương thực và đặc biệt là thuốc men ngày càng trầm trọng, đe dọa cuộc sống của họ mỗi ngày.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 12:51

Đón thượng đỉnh lịch sử, người Hàn Quốc tại Việt Nam mong mỏi thống nhất với Triều Tiên
Đón thượng đỉnh lịch sử, người Hàn Quốc tại Việt Nam mong mỏi thống nhất với Triều Tiên

(Dân trí) - Người Hàn Quốc tại Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng về một tương lai thống nhất bán đảo Triều Tiên sau cuộc gặp lịch sử của Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sắp tới.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 11:59

Hành khách Trung Quốc ném đồng xu vào động cơ máy bay để cầu may
Hành khách Trung Quốc ném đồng xu vào động cơ máy bay để cầu may

(Dân trí) - Một nam hành khách Trung Quốc sẽ phải đối mặt với việc bị xét xử hình sự sau khi người này ném một đồng xu vào động cơ máy bay để cầu may trước giờ cất cánh.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Trải lòng của ông Kim Jong-un về quyết tâm giải trừ hạt nhân
Trải lòng của ông Kim Jong-un về quyết tâm giải trừ hạt nhân

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi năm ngoái rằng ông có ý định từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân vì chính các con của ông, hãng tin Yonhap dẫn lời một cựu quan chức tình báo Mỹ cho biết ngày 22/2.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 09:28

“Quái thú” của Tổng thống Trump đã đến Nội Bài
“Quái thú” của Tổng thống Trump đã đến Nội Bài

(Dân trí) - Sáng sớm ngày 23/2, hai chiếc limousine bọc thép mang biệt danh "Quái thú" của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng hàng loạt xe hộ tống chuyên dụng, đã xuất hiện tại sân bay Nội Bài, vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 08:30

Báo nước ngoài đưa tin sự chuẩn bị của Việt Nam trước thượng đỉnh Mỹ - Triều
Báo nước ngoài đưa tin sự chuẩn bị của Việt Nam trước thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Nhiều hãng tin nước ngoài đã đưa tin về sự chuẩn bị của Việt Nam cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tuần tới.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 08:04

Đụng độ ở biên giới Venezuela vì hàng viện trợ, 2 người thiệt mạng
Đụng độ ở biên giới Venezuela vì hàng viện trợ, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 2 người thiệt mạng và một số người bị thương sau khi binh sĩ Venezuela nổ súng vào đám đông ở khu vực biên giới giáp Brazil. Nạn nhân được cho là những người tình nguyện hỗ trợ phe đối lập vận chuyển hàng viện trợ từ Brazil về nước bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 07:30

Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao: "Mô hình phát triển của Việt Nam thu hút cả Mỹ và Triều Tiên"
Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao: "Mô hình phát triển của Việt Nam thu hút cả Mỹ và Triều Tiên"

(Dân trí) - "Khi chọn Việt Nam làm điểm đến cho hội nghị thượng đỉnh lần này, có thể phía Mỹ có hàm ý. Ngược lại, phía Triều Tiên cũng rất quan tâm đến hướng phát triển của Việt Nam", nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình nhận định.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 07:13

Ông Trump không bàn rút quân khỏi Hàn Quốc tại thượng đỉnh với ông Kim Jong-un
Ông Trump không bàn rút quân khỏi Hàn Quốc tại thượng đỉnh với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ sẽ không đàm phán rút bớt quân khỏi Hàn Quốc trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai vào tuần tới.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 06:50

Tiết lộ thu nhập khủng của "bản sao" ông Kim Jong-un và Donald Trump
Tiết lộ thu nhập khủng của "bản sao" ông Kim Jong-un và Donald Trump

(Dân trí) - Hai nhân vật đóng giả Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump kiếm được nhiều tiền khi hóa trang trở thành những nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới. Trong chuyến đi tới Việt Nam lần này, 2 nhân vật “bản sao” dự kiến sẽ đi chơi golf cùng nhau và ăn đặc sản Việt Nam.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:00

Nga cáo buộc Mỹ tính đưa đặc nhiệm, vũ khí tới gần Venezuela
Nga cáo buộc Mỹ tính đưa đặc nhiệm, vũ khí tới gần Venezuela

(Dân trí) - Nga cáo buộc Mỹ đang lên kế hoạch đưa đặc nhiệm và vũ khí tới gần Venezuela trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 09:33

Những chiếc xe đặc biệt trong đoàn xe hộ tống Tổng thống Trump
Những chiếc xe đặc biệt trong đoàn xe hộ tống Tổng thống Trump

(Dân trí) - Mỗi khi công du nước ngoài, Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn được một đoàn xe đặc biệt hộ tống, gồm nhiều xe với những chức năng khác nhau nhằm đảm bảo an ninh cho người đứng đầu chính phủ Mỹ.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 09:18

Ông Kim Jong-un có thể gửi thông điệp qua trang phục tại thượng đỉnh Mỹ - Triều
Ông Kim Jong-un có thể gửi thông điệp qua trang phục tại thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng cách thức Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lựa chọn trang phục cho cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump lần 2 vào tuần tới sẽ hé lộ về thông điệp mà nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng muốn gửi tới thế giới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:04

Máy bay vận tải chở xe tiếp dầu chuyên dụng của Mỹ đến Nội Bài
Máy bay vận tải chở xe tiếp dầu chuyên dụng của Mỹ đến Nội Bài

(Dân trí) - Một máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 của Không quân Mỹ, với biệt danh “ngựa thồ”, đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào tối nay. Máy bay này sau đó được nhìn thấy hạ tải các phương tiện được cho là xe chuyên dụng để tiếp dầu cho máy bay.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:31

Mỹ ra "tối hậu thư" cho các đồng minh về Huawei
Mỹ ra "tối hậu thư" cho các đồng minh về Huawei

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra lời cảnh báo cứng rắn tới các đồng minh của Washington nếu họ sử dụng thiết bị của tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc, Huawei trong các dự án viễn thông.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 04:33