Hoà đàm Astana: Phe đối lập Syria "già néo đứt dây"

Những tính toán của phe đối lập Syria không sáng suốt nên có thể họ chẳng đạt được điều gì từ hoà đàm Astana, thậm chi có thể còn có hệ lụy...
>>Hòa đàm về Syria ở Astana: Phần thắng nghiêng về Nga?
>>Đàm phán ở Astana: Hy vọng mới cho khủng hoảng Syria

Quan điểm khác biệt giữa chính phủ Syria và phe đối lập về nội dung hòa đàm Astana

Theo Reuters ngày 23/1, phái đoàn của phe đối lập Syria tham dự hòa đàm diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan chỉ thảo luận về các biện pháp cứu vãn một lệnh ngừng bắn mong manh do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian mà phe này cho rằng đã chủ yếu bị lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn tại Syria vi phạm.

Người phát ngôn của phe đối lập cho hay : "Chúng tôi không tham gia bất cứ cuộc thảo luận chính trị nào, ngoài việc tuân thủ lệnh ngừng bắn bị vi phạm. Chính quyền Syria đã tìm cách đẩy sự chú ý ra khỏi những vấn đề đó. Nếu chính quyền Syria cho rằng sự hiện diện của chúng tôi tại Astana là sự đầu hàng của chúng tôi, thì đó là một điều hoang tưởng".

Hoà đàm Astana
Hoà đàm Astana

Người đại diện lực lượng đối lập Syria Osama Abu Zeid cho biết lực lượng này không ủng hộ giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại nước này nếu không có bước tiến trong bảo đảm lệnh ngừng bắn. “Quân đội tự do Syria không quan tâm đến giải pháp chính trị, mà chỉ quan tâm đến vấn đề quân sự”.

Theo ông Abu Zeid, “Quân đội tự do Syria” yêu cầu thông qua quan điểm chung, theo đó tất cả các lực lượng nước ngoài, như nhóm của Iran và Afghanistan, cũng như các nhóm theo quan điểm dân tộc chủ nghĩa và phong tỏa khu vực có dân thường sinh sống ở Wadi Barada, Đông Ghuta và các vùng ngoại ô phía nam của Damascus, đều phải rời khỏi Syria.

Người đứng đầu phe đối lập Mohammed Allyusha thì tuyên bố chế độ ngừng bắn phải được thực thi đầy đủ và lực lượng đối lập sẵn sàng cho cả giải pháp hòa bình cũng như tiếp tục hoạt động quân sự. Điều đó cho thấy phe đối lập Syria đến Astana với quan điểm là ngừng bắn để họ lấy lại vị thế trên chiến trường mà với lực của họ thì không thể làm được điều đó.

Ngay lập tức trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Syria – Đai sứ Syria tại Liên Hợp Quốc - Bashar Jaafari đã chỉ trích mạnh mẽ quan điểm của phe đối lập. Nhà ngoại giao Syria cáo buộc ông Mohammed Allyusha và các thành viên phe đối lập không hợp tác mà muốn phá vỡ cuộc đàm phán tại Astana.

Ông Jaafari khẳng định mục tiêu của phái đoàn Syria đến Astana là để đạt tiến bộ, do vậy quan chức này bày tỏ sự ngạc nhiên và bất bình trước những tuyên bố xa rời ngôn từ ngoại giao của người đứng đầu phe đối lập Syria Muhammad Allyush. Dù phe đối lập Syria bày tỏ hoài nghi về hội nghị song cũng tuyên bố không rời bỏ bàn đàm phán.

Trong khi đó, đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura hy vọng các cuộc đàm phán gián tiếp giữa chính phủ Syria và lực lượng đối lập sẽ dẫn đến các cuộc thương lượng trực tiếp do LHQ điều phối. Ông Mistura cũng cho rằng không thể có một giải pháp bền vững cho xung đột ở Syria nếu chỉ thông qua các biện pháp quân sự, mà cần cả một giải pháp chính trị.

Ông Monzer Akbik, một thành viên của ủy ban chính trị, là phát ngôn viên chính thức của Phong trào Ngày mai cho Syria và là một cựu thành viên cấp cao của Liên minh Quốc gia Syria đối lập từng nhìn nhận thực trạng hiện nay là thất bại toàn diện của phe đối lập, cả trên mặt trận quân sự lẫn mặt chính trị, theo tường thuật của CNN.

Chính vì vậy, cá nhân người viết cho rằng quan điểm của phe đối lập tại hòa đàm Astana là thiếu thực tế, thiếu khôn ngoan, không thể hiện khả năng của những nhà đàm phán chuyên nghiệp. Điều đó làm cho phe đối lập vốn yếu thế có thể yếu thế hơn bởi đòi hỏi của họ không phù hợp với tình hình thực tế tại chiến trường, trên chính trường Syria lúc này.

Phe đối lập Syria “già néo” có thể “đứt dây”

Mong muốn có được vị thế lớn hơn trên chính trường Syria trong tương lai, nhưng phe đối lập tại Syria lại yếu về tiềm lực nên họ không thể tự tạo ra được. Lực của họ yếu chủ yếu do họ tự làm yếu đi khi nó chưa mạnh, đó là sự mất đoàn kết và thiếu tôn trọng nhau giữa các thành phần liên kết chống chế độ Assad. Điều này chính họ đã phải thừa nhận.

Thực chất là họ không tin nhau, không muốn nhường nhịn nhau – nghĩa là lợi ích của các thành phần không được thỏa mãn theo ý họ. Các lực lượng chống Assad hình thành nên phe đối lập tại Syria chỉ có điểm chung là chống Assad, muốn thay thế Assad bằng một chế độ khác, mà họ phải là thành phần chính của chế độ ấy.

Trên chiến trường họ yếu về lực nên phải nhận nhiều thất bại, song trên chính trường họ cũng không có những bước tiến quan trọng nào. Niềm tin của phe đối lập vào những lực lượng hòa giải quốc tế muốn giúp họ không được chính họ khẳng định và củng cố. Còn niềm tin của người dân Syria hướng về họ cũng rất nhạt nhòa.

Phe đối lập tại Syria được tạo điều kiện tham gia các cuộc đàm phán hòa bình cho Syria và ngay cả hòa đàm Astana, vì những nhà hòa giải muốn có một giải pháp hòa bình cho Syria cả về mặt quân sự lẫn chính trị. Tuy nhiên, với quan điểm qua các cuộc đàm phán, phe đối lập Syria cho thấy họ ngày càng chứng tỏ họ chưa thể tham gia vào việc nắm giữ vận mệnh quốc gia.

Điều quan trọng nhất mà những nhà hòa giải quốc tế không tin phe đối lập tại Syria bởi họ không phải là lực lượng đại diện cho nhân dân Syria. Có thể thấy quan điểm của họ dường như không hướng tới lợi ích cho người dân Syria khi trong bất cứ cuộc đàm phán nào họ cũng thể hiện lập trường không phù hợp với lực của họ trên chiến trường, thế của họ trên chính trường.

Nếu phe đối lập không kịp thời thay đổi lập trường, họ có thể phải nhận kết quả “già néo đứt dây”. Yêu cầu của phe đối lập tại Syria cho thấy họ thiếu tự tin vào khả năng của mình, có lẽ do họ đến Astana trong bối cảnh thiếu cả thế và lực, còn lực lượng bảo trợ của họ - mà cụ thể là Mỹ - cũng chỉ được mời tham dự hòa đàm Astana, chứ không phải đồng tổ chức.

Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Syria tại Hòa đàm Astana, Bashar Jaafari
Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Syria tại Hòa đàm Astana, Bashar Jaafari

Thoạt nghe có cảm tưởng mục đích hành động của phe đối lập Syria là rất nhân văn, nhưng thực ra qua những yêu cầu đó càng chứng minh phe đối lập không xem lợi ích của toàn dân tộc Syria làm động lực, làm mục đích cho hành động của họ. Bởi lẽ mong muốn của họ chỉ nhằm đảm bảo tốt nhất lợi ích cho họ trong bối cảnh lực yếu, thế kém.

Cá nhân người viết cho rằng, những tính toán của phe đối lập Syria không sáng suốt nên có thể họ chẳng đạt được điều gì từ hòa đàm Astana, thậm chí có thể còn có hệ lụy, khi những người bảo trợ cho chưa thể giúp thêm lực cho họ trên chiến trường – mặt trận quân sự, thì họ thì lại đánh mất thế của mình trên chính trường – mặt trận ngoại giao.

Như vậy, đạn pháo có thể vẫn chưa ngừng rơi trên đất nước Syria, người dân Syria vẫn chưa thể hết đổ máu vì xung đột, vì nội chiến mà nguyên nhân chính là do toan tính cho mưu đồ của những lực lượng có lợi ích gắn liền với tính mạng của người dân Syria, trong đó có phe đối lập Syria. Thực tế đó có thể gây nguy hại cho phe đối lập Syria khi không thể thay đổi được vị thế và vai trò của họ trong bàn cờ chính trị tại Syria.

Theo Ngọc Việt

Đất Việt

MỚI NHẤT
Trung Quốc có thể đã triển khai tên lửa gần biên giới Nga
Trung Quốc có thể đã triển khai tên lửa gần biên giới Nga

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc hôm nay 24/1 đưa tin một trong 3 lữ đoàn tên lửa xuyên lục địa Đông Phong-41 (DF-41) của nước này có khả năng đã được triển khai ở tỉnh Hắc Long Giang giáp biên giới với Nga.

Thứ ba, 24/01/2017 - 03:20

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar tổ chức Tết Cộng Đồng 2017
Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar tổ chức Tết Cộng Đồng 2017

Hòa trong không khí đón Xuân Đinh Dậu 2017, ngày 21/01, Đại Sứ quán Việt Nam tại Nhà nước Qatar đã tổ chức Tết Cộng Đồng 2017. Đến tham dự và chung vui có hàng trăm người Việt hiện đang sinh sống làm việc và học tập tại Qatar cùng các nhiều khách quốc tế.

Thứ ba, 24/01/2017 - 03:00

Tăng T-90 lần đầu bị bắn hạ tại Syria
Tăng T-90 lần đầu bị bắn hạ tại Syria

Sau nhiều lần thoát hiểm ngoạn mục, cuối cùng tăng chủ lực T-90A của Nga tại Syria đã bị khủng bố IS tiêu diệt bằng vũ khí chống tăng.

Thứ ba, 24/01/2017 - 03:00

Thượng viện Mỹ ngăn chặn khả năng dỡ bỏ trừng phạt Nga
Thượng viện Mỹ ngăn chặn khả năng dỡ bỏ trừng phạt Nga

Hai Thượng nghị sỹ Chuck Schumer của đảng Dân chủ và John McCain của đảng Cộng hòa mới đây tuyên bố sẽ trình lên Thượng viện dự luật nhằm ngăn chặn khả năng Tổng thống Donald Trump dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga.

Thứ ba, 24/01/2017 - 02:35

5 vấn đề sau quyết định rút khỏi TPP của Tổng thống Trump
5 vấn đề sau quyết định rút khỏi TPP của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 23/1 đã bắt đầu thực hiện những cam kết trong chiến dịch tranh cử khi ký sắc lệnh hành pháp rút Mỹ khỏi Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Phát biểu trước các phóng viên tại phòng Bầu Dục lúc ký sắc lệnh, Tổng thống Trump nói: "Đây là điều tuyệt vời cho người lao động Mỹ mà chính phủ chúng tôi muốn thực hiện".

Thứ ba, 24/01/2017 - 02:34

Tổng thống Trump đăng ký bản quyền khẩu hiệu tái tranh cử
Tổng thống Trump đăng ký bản quyền khẩu hiệu tái tranh cử

(Dân trí) - Các luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp các giấy tờ pháp lý cần thiết để đăng ký bản quyền câu khẩu hiệu mà tỷ phú New York sẽ dùng trong chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 2020.

Thứ ba, 24/01/2017 - 01:51

Australia, New Zealand tìm cách cứu vãn hiệp định TPP
Australia, New Zealand tìm cách cứu vãn hiệp định TPP

(Dân trí) - Giới chức Australia và New Zealand ngày 24/1 cho biết đang tìm cách “cứu vãn” Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bằng cách kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác tham gia thoả thuận tự do thương mại này.

Thứ ba, 24/01/2017 - 12:03

Nga - Thổ bắt tay đánh al-Bab, Deir Ezzor đại thắng
Nga - Thổ bắt tay đánh al-Bab, Deir Ezzor đại thắng

Nhiều thông tin cho rằng giữa Moscow, Damascus và Ankara đã ký kết một thỏa thuận liên kết phối hợp trong cuộc chiến chống khủng bố tại thành phố al-Bab

Thứ ba, 24/01/2017 - 12:00

Phóng viên trèo gần 1.000 bậc thang để chụp lễ nhậm chức của ông Trump
Phóng viên trèo gần 1.000 bậc thang để chụp lễ nhậm chức của ông Trump

(Dân trí) - Phóng viên của Reuters đã trèo gần 1.000 bậc thang chụp quang cảnh lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bức ảnh đã khiến mạng xã hội dậy sóng và kéo theo cuộc khẩu chiến giữa chính quyền mới của Mỹ với truyền thông.

Thứ ba, 24/01/2017 - 11:40

Quan chức Mỹ đề xuất 7,5 tỷ USD ngân sách quân sự cho châu Á - Thái Bình Dương
Quan chức Mỹ đề xuất 7,5 tỷ USD ngân sách quân sự cho châu Á - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, đã đề xuất phân bổ ngân sách quân sự mới trị giá 7,5 tỷ USD cho các lực lượng Mỹ và đồng minh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ ba, 24/01/2017 - 11:10

Cựu bí thư 3 tỉnh hám tiền tỉ nhận án chung thân
Cựu bí thư 3 tỉnh hám tiền tỉ nhận án chung thân

Tòa án Tế Nam hôm 23/1 đã công khai phán quyết mức án đối với Tô Vinh, nguyên Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương toàn quốc.

Thứ ba, 24/01/2017 - 11:00

Thụy Điển bắt 3 kẻ phát trực tiếp cảnh hiếp dâm trên mạng xã hội
Thụy Điển bắt 3 kẻ phát trực tiếp cảnh hiếp dâm trên mạng xã hội

(Dân trí) - Cảnh sát Thụy Điển đã bắt giữ 3 người đàn ông với cáo buộc hiếp dâm tập thể, sau khi những kẻ phạm tội phát trực tiếp hành vi này trên mạng xã hội Facebook gây chấn động cả nước.

Thứ ba, 24/01/2017 - 10:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Nội bộ Mỹ tranh cãi về quyết định rút khỏi TPP
Nội bộ Mỹ tranh cãi về quyết định rút khỏi TPP

(Dân trí) - Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/1 đã ký sắc lệnh rút khỏi đàm phán Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) – một động thái đang nhận những phản ứng trái chiều.

Thứ ba, 24/01/2017 - 09:35

Mỹ chi gần 11 tỷ USD cho cuộc chiến chống IS
Mỹ chi gần 11 tỷ USD cho cuộc chiến chống IS

(Dân trí) - Số tiền mà Mỹ chi cho cuộc chiến tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tăng gấp đôi trong năm 2016, ước tính khoảng 10,7 tỷ USD.

Thứ ba, 24/01/2017 - 09:31

Cố vấn của Tổng thống Trump bị điều tra vì liên hệ với Nga
Cố vấn của Tổng thống Trump bị điều tra vì liên hệ với Nga

(Dân trí) - Tướng Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đang bị điều tra vì lý do có quan hệ với chính phủ Nga.

Thứ ba, 24/01/2017 - 09:27

Người Việt ở Fukuoka vui đón Tết Đinh Dậu
Người Việt ở Fukuoka vui đón Tết Đinh Dậu

(Dân trí) - Tối 22/1/2017, tại Fukuoka, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Fukuoka đã phối hợp tổ chức Tết Cộng đồng đón xuân Đinh Dậu 2017.

Thứ ba, 24/01/2017 - 09:20

Mỹ bác tin hợp tác với Nga tiêu diệt IS tại Syria
Mỹ bác tin hợp tác với Nga tiêu diệt IS tại Syria

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ngày 23/1 đã bác bỏ thông tin cho rằng Mỹ đã hợp tác với Nga trong các cuộc không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria sau khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết Washington đã cung cấp các tọa độ về các phiến quân cho Moscow.

Thứ ba, 24/01/2017 - 08:22

Chính quyền của Tổng thống Trump tuyên bố ngăn Trung Quốc chiếm đảo ở Biển Đông
Chính quyền của Tổng thống Trump tuyên bố ngăn Trung Quốc chiếm đảo ở Biển Đông

(Dân trí) - Chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/1 tuyên bố Mỹ sẽ ngăn chặn Trung Quốc chiếm đóng ở các vùng biển quốc tế trên Biển Đông. Đây là động thái cho thấy chính quyền mới của Mỹ cứng rắn với Bắc Kinh ngay từ những ngày đầu tiên.

Thứ ba, 24/01/2017 - 08:15

Ủy ban Thượng viện Mỹ phê chuẩn trùm dầu khí thân Nga làm ngoại trưởng
Ủy ban Thượng viện Mỹ phê chuẩn trùm dầu khí thân Nga làm ngoại trưởng

(Dân trí) - Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 23/1 đã phê chuẩn đề xuất của Tổng thống Donald Trump đề cử ông Rex Tillerson, cựu chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí ExxonMobil, làm ngoại trưởng trong chính quyền mới.

Thứ ba, 24/01/2017 - 07:32

Ông Trump chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP
Ông Trump chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP

(Dân trí) - Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối ngày 23/1 đã ký thông qua sắc lệnh chỉ thị Mỹ rút khỏi đàm phán Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) như cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Thứ ba, 24/01/2017 - 07:11

Ông Obama làm nhà văn trước khi bước vào "khách sạn 8 sao" Nhà Trắng
Ông Obama làm nhà văn trước khi bước vào "khách sạn 8 sao" Nhà Trắng

Kể từ thời Tổng thống Abraham Lincoln, chưa từng có vị Tổng thống Mỹ nào mà cuộc đời, tư cách và thế giới quan được định hình bằng việc đọc và viết sách như Tổng thống Barack Obama.

Thứ hai, 23/01/2017 - 11:00

Mỹ dồn dập chuyển vũ khí đến Đông Âu, những câu hỏi còn bỏ ngỏ
Mỹ dồn dập chuyển vũ khí đến Đông Âu, những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Ngay trong những ngày đầu năm 2017, châu Âu đã “nóng” lên từng ngày khi hàng đoàn dài xe tăng, xe bọc thép, xe chở quân... của Mỹ được chuyển từ Đức sang Ba Lan.

Thứ hai, 23/01/2017 - 10:00

Hôm nay ông Trump sẽ chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP
Hôm nay ông Trump sẽ chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP

(Dân trí) - Vào cuối ngày hôm nay 23/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chính thức ký sắc lệnh theo đó Mỹ sẽ chính thức rút khỏi Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP), đài NBC dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ hai, 23/01/2017 - 09:13

11 tàu chiến mang Kalibr tới Tartus: Mỹ, NATO lo lắng
11 tàu chiến mang Kalibr tới Tartus: Mỹ, NATO lo lắng

Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã thông báo rằng, 11 tàu chiến được triển khai ở Tartus là đủ để thực hiện tất cả nhiệm vụ cần thiết ở Trung Đông.

Thứ hai, 23/01/2017 - 09:00