Thứ ba, 16/04/2019 - 15:06

Hỏa hoạn tại nhà thờ Hồi giáo linh thiêng ở Jerusalem

Dân trí

Một vụ hỏa hoạn cũng xảy ra tại một nhà thờ Hồi giáo 2.000 năm tuổi ở Jerusalem, địa điểm linh thiêng thứ ba của đạo Hồi, hôm qua. Vụ việc xảy ra cùng thời điểm nhà thờ Đức Bà Paris tại Pháp chìm trong biển lửa trong một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng.

Hỏa hoạn tại nhà thờ Hồi giáo linh thiêng ở Jerusalem
Hỏa hoạn tại nhà thờ Hồi giáo linh thiêng ở Jerusalem - 1

Khói bốc lên do hỏa hoạn trong khuôn viên nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalam ngày 15/4 (Ảnh: Twitter)

RT đưa tin, một cháy đã xảy ra tại nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem vào tối qua giờ địa phương. Vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại nặng, nhưng cũng gây nguy hiểm một phần cho địa điểm linh thiêng 2.000 năm tuổi.

Đám cháy bùng lên tại phòng bảo vệ bên ngoài cầu nguyện Al-Marwani thuộc nhà thờ Al-Aqsa vào lúc từ 7h15 đến 7h30 tối qua giờ địa phương.

Hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy khói bốc lên từ nóc phòng cầu nguyện Marwani, trong khi các nhân viên cứu hỏa cố gắng dập tắt ngọn lửa trên đỉnh Núi Đền, địa điểm linh thiêng thứ 3 của đạo Hồi và vốn là tâm điểm một cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua giữa giữa Israel và Palestine.

Mặc dù chưa rõ nguyên nhân của vụ hỏa hoạn, nhưng ông Sheikh Azzam al-Khatib, một quan chức của nhà thờ Al-Aqsa, cho biết vụ cháy có thể do các em nhỏ chơi trong khu vực gây ra.

Lên tiếng về vụ việc trên, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã cảnh báo bất cứ ai về các hành vi nhằm tấn công địa điểm linh thiêng, nhấn mạnh việc cần bảo tồn giá trị nhân đạo và tôn giáo của công trình.

Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, có nghĩa là “xa nhất” trong tiếng Ả-rập, là một công trình tín ngưỡng được xây dựng vì một câu trong Kinh Quran mô tả “Hành trình đêm” của Nhà tiên tri Muhammad, trong đó nói rằng ông đã đến nhà thờ Hồi giáo xa nhất trước khi bay lên trời trên lưng một con ngựa có tên Buraq (nghĩa là "tia sét" trong tiếng Ả-rập).

Người Hồi giáo coi nhà thờ Al-Aqsa là địa điểm linh thiêng thứ 3 trên thế giới, sau thánh địa Mecca và thánh địa Medina tại Ả-rập Xê-út.

Vụ hỏa hoạn hôm qua xảy ra cùng ngày với vụ cháy nghiêm trọng tại Nhà thờ Đức Bà Paris ở thủ đô nước Pháp, gây chấn động thế giới. Vụ cháy đã thiêu rụi một khu vực rộng lớn của công trình hơn 850 tuổi và làm sập một trong những tháp chuông của nhà thờ này.

An Bình
Theo RT