Thứ năm, 09/01/2020 - 21:37

Hoàng gia Anh “bị sốc, tổn thương” vì vợ chồng Hoàng tử Harry đột ngột rút lui

Dân trí

Gia đình hoàng gia Anh rất thất vọng và bị tổn thương khi Hoàng tử Harry và Công nương Meghan đột ngột tuyên bố rút khỏi các vai trò hoàng gia, muốn độc lập về tài chính và dành thêm thời gian sống ở Bắc Mỹ, một nguồn tin hoàng gia hôm nay tiết lộ.

Hoàng gia Anh “bị sốc, tổn thương” vì vợ chồng Hoàng tử Harry đột ngột rút lui - 1

Nữ hoàng Anh được cho là đã nổi giận vì quyết định của vợ chồng Hoàng tử Harry (Ảnh: DM)

Hoàng tử Harry và người vợ Meghan ngày 8/1 đã gây sốc khi đưa ra tuyên bố về các kế hoạch của cặp đôi trong tương lai, trong đó nói rằng họ sẽ rút lui khỏi các vai trò hoàng gia. Tuyên bố này được công bố trên mạng xã hội Instagram, chứ không phải từ hoàng gia Anh, và cả Nữ hoàng Elizabeth và Thái tử Charles cũng không được tham vấn về quyết định này.

Reuters ngày 9/1 dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay Nữ hoàng Elizabeth II, người đã phụng sự cả đời cho vị trí người đứng đầu hoàng gia kể từ khi lên ngôi năm 1952, và các thành viên cấp cao của gia đình cảm thấy bị tổn thương và thất vọng về động thái của vợ chồng Hoàng tử Harry.

Hiện chưa thành viên cấp cao nào của hoàng gia lên tiếng bình luận công khai về quyết định trên. Trong khi đó, các trang tin của Anh cho hay độngt hái của cặp đôi khiến Thái tử Charles và Hoàng tử William nổi giận. Báo The Sun giật tít trên trang nhất là “MEGXIT”, so sánh việc vợ chồng Hoàng tử Harry rời hoàng gia với việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit). Còn trang tin The Mail nói Nữ hoàng Elizabeth II đã nổi giận.

Cung điện Buckinghamcho hay các cuộc thảo luận với Harry và Meghan mới ở giai đoạn đầu và các vấn đề phức tạp như vậy cần thời gian để thảo luận chi tiết.

Theo trang tin The Mail, cặp đôi đã nêu ra nguyện vọng được sống một cuộc sống mới chỉ 1 tuần trước và các thành viên hoàng gia nhất trí sẽ phối hợp với họ để thảo ra một lộ trình nhằm đáp ứng mong muốn này.

Nhưng thông báo của cặp đôi được cho là quá vội vàng và không nhận được sự ủng hộ từ hoàng gia. Các nguồn tin hoàng gia sáng nay khẳng định Hoàng tử Harry đã phớt lờ yêu cầu rõ ràng từ Nữ hoàng Elizabeth rằng không đưa ra tuyên bố về các kế hoạch trong tương lai vào thời điểm này.

Harry được cho là đã đề xuất một cuộc gặp với Nữ hoàng tại Sandringham vào cuối tuần này ngay sau khi gia đình Hoàng tử trở về Anh sau kỳ nghỉ Giáng sinh kéo dài 6 tuần tại Canada.

Quyết định gây chấn động của Harry và Meghan cũng diễn ra vào thời điểm gia đình hoàng gia chưa hết những thị phi bủa vây xuất phát từ đời tư Hoàng tử Andrew, người vấp phải nhiều chỉ trích vì mối quan hệ với tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein.

Hồi tháng 11 năm ngoái, trước làn sóng chỉ trích, Hoàng tử Andrew đã phải xin rút khỏi các hoạt động xã hội và ngoại giao trong hoàng gia Anh và được Nữ hoàng chấp nhận.

An Bình

Theo Reuters