Thứ bảy, 19/05/2018 - 15:59

Cô dâu của Hoàng tử Harry nhận tước vị chưa từng có trong lịch sử

Dân trí

Điện Kensington hôm nay đã thông báo tước hiệu dành cho Hoàng tử Harry và hôn thê người Mỹ Meghan Markle đúng vào ngày diễn ra đám cưới của cặp đôi này.

Hoàng tử Harry và hôn thê Markle (Ảnh: Sun)
Hoàng tử Harry và hôn thê Markle (Ảnh: Sun)

Theo Telegraph, Cung điện Kensington hôm nay 19/5 thông báo Hoàng tử Harry và hôn thê Meghan Markle sẽ lần lượt mang tước hiệu là Công tước xứ Sussex và Nữ Công tước xứ Sussex. Đây là truyền thống của Hoàng gia Anh khi các thành viên nam trong Hoàng gia được nhận tước hiệu từ nhà vua hoặc nữ hoàng vào ngày cưới của họ.

Như vậy, tương tự Công nương Kate Middleton, vợ của Hoàng tử William và là chị dâu của Hoàng tử Harry, Meghan Markle đã có tước hiệu mới, đưa nữ diễn viên người Mỹ từ vị trí “thường dân” thành thành viên trong Hoàng gia Anh sau khi kết hôn với Hoàng tử Harry. Thông tin chính thức về tước hiệu của hôn thê Hoàng tử Harry cũng trùng khớp với những tin đồn trước đó về tước hiệu này.

Người giữ tước hiệu Công tước xứ Sussex trước đây từng kết hôn hai lần nhưng chưa lần nào được vua cha George III đồng ý do vào thời điểm đó, những cô dâu xuất thân ngoài hoàng tộc chưa được chấp nhận. Điều đó đồng nghĩa với việc cuộc hôn nhân của họ bị coi là bất hợp pháp. Như vậy, Meghan Markle là người phụ nữ đầu tiên giữ tước hiệu HRH (Công chúa) Nữ Công tước xứ Sussex.

Tên đầy đủ của Markle là Rachel Meghan Markle. Tuy nhiên trong thông báo đính hôn của Cung điện Buckingham chỉ đề là Meghan. Điều đó có nghĩa nữ diễn viên không thể lấy lại họ Rachel sau khi kết hôn với Hoàng tử Harry.

Công tước là tước hiệu cao nhất trong cấp bậc tước hiệu của Hoàng gia Anh, xuất phát từ chữ Latin “dux” có nghĩa là thủ lĩnh. Theo truyền thống, nhà vua sẽ ban tước hiệu cho những ai trung thành với Hoàng gia, để đổi lấy đất đai hoặc của cải. Ngoài ra, một người có thể được mang tước hiệu do thừa kế trực tiếp từ tổ tiên.

Các tước hiệu khác mà Nữ hoàng Elizabeth II có thể lựa chọn để phong cho các cháu trai là công tước xứ Clarence, Connaught, Windsor, Albany, Cumberland và Teviotdale.

Hoàng tử Harry và hôn thê Meghan sẽ tổ chức đám cưới hôm nay tại nhà nguyện St George ở lâu đài Windsor. Đây là đám cưới Hoàng gia được chờ đợi nhất trong năm và được dự đoán sẽ trở thành sự kiện được nhiều người theo dõi nhất qua truyền hình với khoảng 3 tỷ người xem.

Thành Đạt

Theo Telegraph