Hoàng quý phi Thái Lan sẽ ra sao sau khi bị thất sủng

Dân trí Là Hoàng quý phi Thái Lan đầu tiên trong gần một thế kỷ được sắc phong chính thức, bà Sineenat Wongvajirapakdi nhanh chóng bị thất sủng, bị hủy bỏ mọi tước vị, quân hàm.
>>Tham vọng chiếm ngôi hoàng hậu của Hoàng quý phi Thái Lan
>>Quốc vương Thái Lan tước bỏ mọi tước hiệu của Hoàng quý phi
>>Thái Lan công bố loạt ảnh "gây sốt" về Hoàng Quý phi

Hoàng quý phi Thái Lan sẽ ra sao sau khi bị thất sủng - 1
Bà Sineenat được phong làm Hoàng quý phi hồi tháng 7/2019. (Ảnh: Reuters)

Thất sủng vì tội “bất trung”

Trong một động thái gây bất ngờ, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn hôm 21/10 đã tước mọi tước vị và quân hàm của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi vì tội "bất trung", không tôn trọng tước vị được sắc phong và âm mưu lật đổ Hoàng hậu Suthida.

Nói về việc hủy mọi tước vị, quân hàm với Hoàng quý phi Sineenat chỉ vài tháng sau sắc phong, Hoàng gia Thái Lan cho biết trong một thông cáo phát đi ngày 22/10 rằng, bà Sineenat đã "thể hiện sự phản kháng và gây áp lực bằng mọi cách để ngăn chặn việc phong tước Hoàng hậu" trước lễ đăng quang vào tháng 5. Thông cáo cho biết, bà Sineenat rất "tham vọng" và đã tìm cách "đưa mình lên ngang tầm hoàng hậu", lạm dụng quyền lực để đưa ra các mệnh lệnh thay mặt quốc vương.

Bà Sineenat Wongvajirapakdi được phong Hoàng quý phi vào tháng 7/2019, chỉ hai tháng sau khi nhà vua kết hôn với Hoàng hậu Suthida, người vợ thứ tư của ông. Bà Sineenat, 34 tuổi, thiếu tướng và là một phi công, y tá, và vệ sĩ, là người đầu tiên được trao tước hiệu hiệu Hoàng quý phi trong gần một thế kỷ. Trước bà Wongvajirapakdi, lần gần đây nhất một nhà vua Thái Lan sắc phong tước hiệu hoàng quý phi là vào những năm 1920.

Tamara Loos, giáo sư sử học và nghiên cứu châu Á tại Đại học Cornell, cho biết trong lịch sử, quốc vương Thái Lan thường có nhiều vợ để củng cố quyền lực ở các khu vực khác nhau ở đất nước.

Con đường từ vệ sĩ đến Hoàng quý phi bị thất sủng

Hoàng quý phi Thái Lan sẽ ra sao sau khi bị thất sủng - 2
Bà Sineenat từng phục vụ trong đội cận vệ hoàng gia Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

Thông tin về bà Sineenat rất ít ngoại trừ tiểu sử của bà được Hoàng gia Thái Lan công bố. Theo thông tin tiểu sử đăng trên trang chủ của Hoàng gia Thái Lan trước đó, Tướng Sineenat Wongvajirapakdi sinh năm 1985 ở tỉnh Nan, miền bắc Thái Lan.

Bà tốt nghiệp Đại học Điều dưỡng quân đội Thái Lan năm 2008 và đã hoàn tất các khóa học quân sự và được đào tạo trở thành phi công. Bà từng là một vệ sĩ, phi công, lính dù và sau đó tham gia vào lực lượng cận vệ hoàng gia. Bà được phong thiếu tướng hồi đầu năm nay. Sau khi bà Sineenat được sắc phong tước hiệu vào tháng 7, chỉ 2 tháng sau khi Quốc vương kết hôn với người vợ thứ tư, bà Suthida Tidjai, người được phong hậu hồi tháng 5.

Thời điểm đó, Hoàng gia Thái Lan đã công bố những hình ảnh của Quốc vương Vajiralongkorn và bà Sineenat cùng với các bức ảnh bà lái máy bay chiến đấu, sử dụng thiết bị quân sự.

Tương lai nào cho Hoàng quý phi thất sủng?

Hoàng quý phi Thái Lan sẽ ra sao sau khi bị thất sủng - 3
Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất Sineenat Wongvajirapakdi (Ảnh: Getty)

Sau khi bị tước vị, mối quan hệ giữa bà Sineenat Wongvajirapakdi với Hoàng gia Thái Lan sẽ là một ẩn số, thông tin về tương lai của bà dường như phụ thuộc hoàn toàn vào những gì Hoàng gia muốn chia sẻ với công chúng.

Pavin Chachavalpongpun, Phó giáo sư nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Kyoto, bình luận: "Chúng ta chỉ biết về quá khứ của bà ấy với những gì mà Hoàng gia Thái Lan muốn chúng ta biết".

Đến nay, Hoàng quý phi Sineennat bị thất sủng mới chỉ bị tước bỏ các tước vị và quân hàm, song chưa rõ số phận của bà sẽ ra sao. "Chúng ta không thể biết điều gì sẽ xảy đến tiếp theo với bà ấy. Quá khứ của bà ấy bị hoàng gia kiểm soát bao nhiêu thì tương lai của bà ấy cũng có thể sẽ như thế", Phó giáo sư Pavin bình luận.

Việc Hoàng quý phi Sineenat bị phế truất tương tự những gì đã xảy ra với hai người vợ trước của Quốc vương Vajiralongkorn. Năm 1996, ông đã tố cáo người vợ thứ hai của mình. Năm 2014, người vợ thứ ba của ông, bà Srirasmi Suwadee, cũng bị tước bỏ tất cả các tước hiệu và bị trục xuất khỏi hoàng gia. Những người vợ trước của Quốc vương Vajiralongkorn đều không đưa ra bất cứ phát ngôn nào về việc họ bị thất sủng.

Nhà viết sách Andrew MacGregor Marshall nhận định, việc sắc phong tước vị Hoàng quý phi chính thức lần đầu tiên trong gần 1 thế kỷ và tước bỏ chỉ sau 3 tháng, Quốc vương Vajiralongkorn muốn truyền đi một thông điệp về quyền lực hoàng gia.

“Quốc vương đang gửi đi nhiều thông điệp hơn là việc phế truất một hoàng quý phi. Ông ấy tạo ấn tượng rằng mình không thể bị xâm phạm… Mỗi động thái của quốc vương, kể cả trong kinh tế, quân sự, gia tộc, đều cho thấy sức mạnh quyền lực”, giáo sư Tamara Loos cũng có nhận định tương tự.

Minh Phương

Theo BBC, Independent

MỚI NHẤT
Gia đình siêu giàu gốc Việt vươn lên từ tay trắng lên truyền hình Mỹ
Gia đình siêu giàu gốc Việt vươn lên từ tay trắng lên truyền hình Mỹ

(Dân trí) - Một kênh truyền hình trực tuyến của Mỹ đã lên kế hoạch phát sóng một bộ phim tài liệu về gia đình gốc Việt mang họ Ho. Bộ phim sẽ phản ánh về câu chuyện gia đình này từ tầng lớp lao động đã thực hiện “giấc mơ Mỹ” và trở thành triệu phú.

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:34

Bộ trưởng Hải quân Mỹ nêu cách đối phó Trung Quốc
Bộ trưởng Hải quân Mỹ nêu cách đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Hải quân Mỹ cho biết Washington cần có cách tiếp cận của toàn bộ chính phủ để có thể đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:14

Vợ cựu Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc bị bắt sau 1 tuần chồng mất chức
Vợ cựu Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc bị bắt sau 1 tuần chồng mất chức

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc ngày 24/10 đã bắt giữ vợ cựu Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk vì các cáo buộc liên quan tới việc “chạy trường” cho con gái và một quỹ đầu tư tài chính đáng ngờ. Vụ bắt giữ diễn ra chỉ 1 tuần sau khi chồng bà đột ngột từ chức chỉ sau 1 tháng tại vị.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:29

Video thiết giáp Nga vượt đèn đỏ, đâm thẳng ô tô trên đường
Video thiết giáp Nga vượt đèn đỏ, đâm thẳng ô tô trên đường

(Dân trí) - Một vụ tai nạn hy hữu đã xảy ra khi xe chiến đấu bọc thép của Nga vượt đèn đỏ và lao thẳng vào xe ô tô đang lưu thông trên đường.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:05

Malaysia cấm truyện gây tranh cãi có nội dung liên quan tới Trung Quốc
Malaysia cấm truyện gây tranh cãi có nội dung liên quan tới Trung Quốc

(Dân trí) - Một cơ quan chính phủ Malaysia đã ban hành lệnh cấm một cuốn truyện tranh có nội dung và cách diễn đạt thể hiện thể hiện một quan điểm gây tranh cãi có liên quan tới Trung Quốc.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:24

Ông Kim Jong-un "khoe" mối quan hệ đặc biệt với ông Trump dù đàm phán bế tắc
Ông Kim Jong-un "khoe" mối quan hệ đặc biệt với ông Trump dù đàm phán bế tắc

(Dân trí) - Quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định mối quan hệ của ông với Tổng thống Donald Trump rất “đặc biệt”.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:18

Thắng nhiệm kỳ hai, vấn đề chính của ông Trudeau là Trung Quốc
Thắng nhiệm kỳ hai, vấn đề chính của ông Trudeau là Trung Quốc

GS Allan Tupper đến từ Trường ĐH British Columbia (Canada) nhận định Thủ tướng Justin Trudeau sẽ phải giải quyết vấn đề chính là mối quan hệ với Trung Quốc khi ông giành chiến thắng nhiệm kỳ hai.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:43

Tổng thống Trump bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ
Tổng thống Trump bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump thông báo dỡ bỏ lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này đảm bảo về một thỏa thuận ngừng bắn “vĩnh viễn”.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:40

Hong Kong chính thức rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi
Hong Kong chính thức rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi

(Dân trí) - Cơ quan lập pháp Hong Kong hôm nay chính thức rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi sau nhiều tuần chứng kiến các cuộc biểu tình tại đặc khu hành chính này.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:30

Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc kiềm chế hành vi trên biển
Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc kiềm chế hành vi trên biển

Trong buổi hội đàm với Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, Thủ tướng Nhật Bản mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc kiềm chế các hành vi trên biển.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:05

Nhà vua Thái Lan sa thải 6 quan chức sau khi phế truất hoàng quý phi
Nhà vua Thái Lan sa thải 6 quan chức sau khi phế truất hoàng quý phi

(Dân trí) - Quốc vương Thái Lan đã sa thải 6 quan chức làm việc tại cung điện hoàng gia vì hành vi “xấu xa”, không lâu sau khi Hoàng quý phi bị phế truất.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:28

Nga đưa quân cảnh tới biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ
Nga đưa quân cảnh tới biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Quân cảnh Nga đã bắt đầu di chuyển tới khu vực đông bắc Syria, gần nơi diễn ra Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua thêm “rồng lửa” S-400 của Nga
Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua thêm “rồng lửa” S-400 của Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Nga tiết lộ nước này đang bàn bạc với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua thêm các hệ thống phòng không hiện đại S-400.

Thứ tư, 23/10/2019 - 05:10

Phát hiện 39 thi thể trong xe tải ở Anh
Phát hiện 39 thi thể trong xe tải ở Anh

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã mở một cuộc điều tra sau khi phát hiện 39 thi thể bên trong một xe tải tại vùng Essex.

Thứ tư, 23/10/2019 - 04:41

Những cuộc hôn nhân của Quốc vương Thái Lan
Những cuộc hôn nhân của Quốc vương Thái Lan

(Dân trí) - Trước khi phế truất Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi vì tội “bất trung”, Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã kết hôn 4 lần và có 7 người con.

Thứ tư, 23/10/2019 - 04:14

Đan Mạch chi 750.000 USD "bê" ngọn hải đăng khỏi bờ biển sụt lún
Đan Mạch chi 750.000 USD "bê" ngọn hải đăng khỏi bờ biển sụt lún

(Dân trí) - Các kỹ sư Đan Mạch di chuyển thành công ngọn hải đăng hơn 100 tuổi, nặng 720 tấn ra xa bờ biển trước nguy cơ bị xói mòn dẫn tới sụt lún. Kế hoạch này đã tiêu tốn 750.000 USD để cứu công trình được gọi là “báu vật quốc gia”

Thứ tư, 23/10/2019 - 04:03

Việt Nam đứng thứ hai về số sinh viên được cấp thị thực làm việc tại Nhật Bản
Việt Nam đứng thứ hai về số sinh viên được cấp thị thực làm việc tại Nhật Bản

(Dân trí) - Theo con số mới được chính phủ Nhật Bản công bố, Việt Nam có số lượng sinh viên nhận được thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp đại học hoặc các trường nghề tại Nhật Bản cao thứ 2, chỉ sau Trung Quốc.

Thứ tư, 23/10/2019 - 03:44

Ấm cúng lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam của người Việt tại Nga
Ấm cúng lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam của người Việt tại Nga

(Dân trí) - Nhân dịp kỉ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, câu lạc bộ Saliut tại Moscow đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật dành cho chị em.

Thứ tư, 23/10/2019 - 03:15

Trực thăng Nga chở quân nhân tới tiếp quản căn cứ tại Syria bị Mỹ bỏ lại
Trực thăng Nga chở quân nhân tới tiếp quản căn cứ tại Syria bị Mỹ bỏ lại

(Dân trí) - Các trực thăng của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã hạ cánh xuống căn cứ cũ của Mỹ tại Syria sau khi Washington bất ngờ rút quân khỏi bắc Syria.

Thứ tư, 23/10/2019 - 02:14

Góc khuất “sóng gió” phía sau tấm màn nhung của các hoàng gia
Góc khuất “sóng gió” phía sau tấm màn nhung của các hoàng gia

(Dân trí) - Vụ lùm xùm phế truất hoàng quý phi Thái Lan gần đây cho thấy cuộc sống “hậu cung” của các hoàng gia trên thế giới không phải lúc nào cũng trải hoa hồng.

Thứ tư, 23/10/2019 - 12:45

Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên tái xuất sau 4 tháng vắng bóng bí ẩn
Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên tái xuất sau 4 tháng vắng bóng bí ẩn

(Dân trí) - Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju đã tái xuất cùng chồng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un, sau 4 tháng vắng bóng bí ẩn.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:44

Vợ cũ của Quốc vương Thái Lan từng từ bỏ tước vị hoàng gia, trở về làm thường dân
Vợ cũ của Quốc vương Thái Lan từng từ bỏ tước vị hoàng gia, trở về làm thường dân

(Dân trí) - Bà Srirasmi Suwadee, người vợ cũ của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn, đã từng từ bỏ ngôi vị hoàng gia và trở lại làm thường dân vào thời điểm ông đang là Thái tử Thái Lan.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:09

Trung Quốc có thể sắp thay trưởng đặc khu Hong Kong
Trung Quốc có thể sắp thay trưởng đặc khu Hong Kong

(Dân trí) - Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền Trung Quốc được cho là đã lên kế hoạch thay thế Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga bằng một nhà lãnh đạo “lâm thời”.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:05

Giải mật quả bom hạt nhân đầu tiên trong kho vũ khí Liên Xô
Giải mật quả bom hạt nhân đầu tiên trong kho vũ khí Liên Xô

(Dân trí) - Liên Xô mất 4 năm để có thể chế tạo ra quả bom hạt nhân đầu tiên trong kho vũ khí.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:19