Hoàng Sa, Trường Sa thiêng liêng trong trái tim người Việt tại Séc

Tuy sống xa Tổ quốc, những người Việt tại Séc luôn đoàn kết một lòng hướng về quê hương, đất nước, về biển, đảo thân yêu.

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc vừa tổ chức triển lãm ảnh và tư liệu về biển, đảo của Việt Nam tại thủ đô Praha từ ngày 12-14/7. Đây là lần đầu tiên một triển lãm ảnh và tư liệu quy mô lớn về biển, đảo được tổ chức ở nước ngoài, và Cộng hòa Séc là nước đầu tiên được lựa chọn để trưng bày bộ sưu tập đồ sộ này.

Ngoài ý nghĩa quảng bá hình ảnh đất nước, triển lãm còn giúp làm sống lại, hun đúc thêm tình yêu của người Việt tại Séc đối với biển, đảo Tổ quốc, trong đó có Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.


Triển lãm thu hút khá nhiều người Séc và khách du lịch muốn tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam.

Triển lãm thu hút khá nhiều người Séc và khách du lịch muốn tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam.

Có lẽ đã lâu lắm rồi người Việt Nam tại Cộng hòa Séc mới được tận mắt nhìn thấy những bức ảnh đẹp, sống động và đầy màu sắc về biển, đảo của Tổ quốc, trong đó có những bức ảnh mô tả chân thực đến từng chi tiết cuộc sống của những chiến sĩ đang ngày đêm vững chắc tay súng bảo vệ qquần đảo Trường Sa, một phần lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

Và cũng có lẽ đây là lần đầu tiên phần lớn người Việt Nam tại Cộng hòa Séc có dịp được tận mắt nhìn thấy những tài liệu cổ quí hiếm, có giá trị pháp lý được trưng bày, khẳng định chủ quyền không thể chối cãi đối với hai Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Còn nhớ cách đây vài năm khi Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa của Việt Nam, hay tiến hành cải tạo bồi đắp các cấu trúc địa lý tại Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam một cách trái phép, cùng với đồng bào ở trong nước và nước ngoài, người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức nhiều hoạt động phản đối hành động sai trái của Trung Quốc, thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Từ trong trái tim đến khối óc, họ luôn tâm niệm một điều Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, là chủ quyền bất khả xâm phạm của Tổ quốc.


Các tư liệu cổ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các tư liệu cổ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Vì vậy, khi nghe tin có triển lãm về biển, đảo của Việt Nam được tổ chức tại thủ đô Praha, trong đó có nhiều ảnh và tư liệu cổ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhiều người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đây đã đến xem, và điều đọng lại trong họ chính là sự hãnh diện, niềm tin, tình yêu và mong muốn đóng góp quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quê hương.

Đã từng là người lính tham gia quân ngũ trong những năm tháng chiến tranh ở Việt Nam, ông Đoàn Cát luôn thấu hiểu được cái giá phải trả cho sự hy sinh của người lính, của dân tộc để bảo vệ từng tấc đất, lãnh hải của Tổ quốc. Dù chưa một lần đặt chân tới Hoàng Sa, Trường Sa, nhưng ông không khỏi xúc động khi được nhìn thấy những bức ảnh thật và tư liệu quý về hai quần đảo này.

Ông Đoàn Cát chia sẻ: "Là một người lính từng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, tôi rất xúc động khi đến thăm triển lãm. Nó thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, mà lần này là Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa những tư liệu về đất nước của chúng ta, đặc biệt là về biển đảo, đến với bà con ở xa Tổ quốc. Những tư liệu quý báu này giúp cho cộng đồng chúng tôi một lần nữa hiểu thêm về biển, đảo của Việt Nam. Trong tâm trí của Kiều bào ở xa Tổ quốc thì một tấc đất hay hải lý cũng là thiêng liêng, cần phải gìn giữ".

Không giống như ông Cát, chị Nguyễn Thanh Phượng lại may mắn có dịp cùng đoàn công tác Việt Kiều các nước trực tiếp ra Trường Sa thăm hỏi, động viên và trao quà cho các chiến sĩ ngày đêm canh gác vùng biển, vùng trời của Tổ quốc vào cuối tháng Tư, đầu tháng Năm vừa qua. Triển lãm ảnh một lần nữa làm sống lại trong chị những cảm xúc không thể nào quên về cuộc sống gian khổ, nhưng đầy niềm kiêu hãnh, tự hào của những người lính sống trên đảo thực hiện nhiệm vụ cao cả mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó.


Chị Phượng - thứ ba từ trái - trên đường ra thăm các chiến sĩ Trường Sa. (Ảnh: NVCC)

Chị Phượng - thứ ba từ trái - trên đường ra thăm các chiến sĩ Trường Sa. (Ảnh: NVCC)

Chị cho biết: "Tôi đã có một chuyến đi nhớ đời, bởi đây là lần đầu tiên tôi được ra thăm, được tận mắt nhìn thấy đảo, được sống, sinh hoạt và giao lưu cùng các chiến sĩ. Lúc đó tôi mới thấm thía được hết những gian khổ mà người lính biển phải chịu đựng để bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc. Nó giúp tôi hiểu hơn được tại sao Hoàng Sa hay Trường Sa lại có ý nghĩa lớn như vậy đối với người dân Việt Nam. Đó là một phần đất mẹ không thể tách rời của Tổ quốc hình chữ S và chúng ta phải có nghĩa vụ chung tay bảo vệ bằng được".

Suy nghĩ của ông Cát hay chị Phượng cũng là suy nghĩ chung của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Tuy sống xa Tổ quốc, những người Việt tại đây luôn đoàn kết một lòng hướng về quê hương, đất nước, về biển, đảo thân yêu. Đã có nhiều hoạt động ủng hộ các chiến sĩ ở Trường Sa, ủng hộ cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo được tổ chức và họ đều là những người tham gia nhiệt tình, đóng góp hiệu quả vào các hoạt động này.

Dù triển lãm đã chính thức khép lại, nhưng dư âm của nó vẫn còn ghi dấu trong tim và khối óc những người con Việt trên đất Séc về một thực tế Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, và họ sẵn sàng chung tay cùng đồng bào trong nước và nước ngoài quyết tâm bảo vệ bằng mọi giá.

Được biết Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định trao tặng lại toàn bộ 250 bức ảnh và tư liệu về biển, đảo của triển lãm lần này cho Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc để trưng bày, quảng bá hình ảnh về biển, đảo của Việt Nam cho người dân sở tại và cộng đồng người Việt Nam tại đây trong các sự kiện văn hóa sắp tới./.

Theo Hữu Bình

VOV-Praha

MỚI NHẤT
Nga nổi giận vì Mỹ ra điều kiện trả lại khu nhà ngoại giao
Nga nổi giận vì Mỹ ra điều kiện trả lại khu nhà ngoại giao

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng, nếu Mỹ đưa ra điều kiện để trả lại khu nhà ngoại giao cho Nga, đó chẳng khác nào “cướp giữa ban ngày”, hãng tin RT cho biết.

Thứ hai, 17/07/2017 - 08:40

Mật vụ Mỹ "phản pháo" luật sư về cuộc gặp của con trai Tổng thống Trump
Mật vụ Mỹ "phản pháo" luật sư về cuộc gặp của con trai Tổng thống Trump

(Dân trí) - Luật sư của Tổng thống Donald Trump cho rằng nếu có vấn đề gì đó bất ổn trong cuộc gặp giữa con trai của nhà lãnh đạo Mỹ với luật sư Nga như dư luận đang nghi vấn thì Mật vụ Mỹ sẽ không thể để cho cuộc gặp này diễn ra vì khi đó ông Trump đã được Mật vụ bảo vệ.

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:39

Nhầm lẫn tai hại: Dùng chữ ký ông Obama thay ông Trump
Nhầm lẫn tai hại: Dùng chữ ký ông Obama thay ông Trump

200 thư chào mừng công dân mới nhập tịch vào Mỹ vẫn để chữ ký của cựu Tổng thống Obama thay vì chữ ký của đương kim Tổng thống Trump.

Thứ hai, 17/07/2017 - 05:00

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật gần biên giới Ấn Độ giữa lúc căng thẳng
Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật gần biên giới Ấn Độ giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở khu vực Tây Tạng, giáp với bang Arunachal Pradesh, Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội hai nước ở khu vực biên giới vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ hai, 17/07/2017 - 04:53

Giáo viên về hưu Nhật Bản chi 71.000 USD xây hầm tránh tên lửa Triều Tiên
Giáo viên về hưu Nhật Bản chi 71.000 USD xây hầm tránh tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Giống nhiều người dân khác, một giáo viên về hưu ở Nhật Bản quyết định xây một hầm trú kiên cố sau nhà trong bối cảnh lo ngại một cuộc tấn công tên lửa hạt nhân từ Triều Tiên.

Thứ hai, 17/07/2017 - 04:11

Campuchia trục xuất tiếp 29 công dân Trung Quốc
Campuchia trục xuất tiếp 29 công dân Trung Quốc

(Dân trí) - 29 công dân Trung Quốc bị bắt giữ hôm nay 17/7 tại Campuchia do bị nghi liên quan đến lừa đảo qua mạng. Những người này sẽ bị trục xuất vào tuần tới, Reuters dẫn tin cảnh sát địa phương cho biết.

Thứ hai, 17/07/2017 - 02:38

Những đứa trẻ bị IS bỏ lại trong đống đổ nát ở thành phố Mosul
Những đứa trẻ bị IS bỏ lại trong đống đổ nát ở thành phố Mosul

(Dân trí) - Trong nỗ lực giải cứu những nạn nhân còn sót lại của nhóm khủng bố IS tại thành phố Mosul, đội cứu hộ đã tìm thấy hai em bé hoi thóp trong đống đổ nát.

Thứ hai, 17/07/2017 - 02:03

UAE bị "tố" tấn công mạng Qatar
UAE bị "tố" tấn công mạng Qatar

(Dân trí) - Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) bị nghi đứng sau cuộc tấn công mạng nhằm vào các trang web của chính phủ và truyền thông Qatar, gây căng thẳng trong khu vực, vốn dẫn đến việc các nước láng giềng cô lập Doha.

Thứ hai, 17/07/2017 - 01:49

Iran phạt tù 10 năm công dân Mỹ gốc Trung vì tội làm gián điệp
Iran phạt tù 10 năm công dân Mỹ gốc Trung vì tội làm gián điệp

(Dân trí) - Tòa án Iran tuyên phạt 10 năm tù giam với một công dân Mỹ gốc Trung Quốc vì tội làm gián điệp cho Washington, người phát ngôn Bộ Tư pháp nước này cho biết.

Thứ hai, 17/07/2017 - 01:40

"Sóng ngầm" trong quan hệ Mỹ - Trung
"Sóng ngầm" trong quan hệ Mỹ - Trung

(Dân trí) - Mặc cho những kế hoạch hợp tác đầy tham vọng và tiềm năng trong lĩnh vực kinh tế giữa 2 nước, Mỹ và Trung Quốc hiện tại vẫn đang đối mặt với sự rạn nứt lớn dần trong quan hệ ngoại giao song phương do hàng loạt các vấn đề, trong đó có vấn đề Triều Tiên.

Thứ hai, 17/07/2017 - 01:23

Cựu Thủ tướng Thaksin không còn đường về Thái Lan?
Cựu Thủ tướng Thaksin không còn đường về Thái Lan?

(Dân trí) - Thái Lan vừa thông qua một dự luật mới cho phép tòa án tối cao xét xử vắng mặt đối với các chính trị gia và không cần xem xét vấn đề thời gian. Điều này được cho là sẽ triệt đường quay trở lại Thái Lan của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người đang sống lưu vong ở nước ngoài.

Thứ hai, 17/07/2017 - 12:35

Máy bay hạ cánh trong gió mạnh, hành khách văng khỏi ghế
Máy bay hạ cánh trong gió mạnh, hành khách văng khỏi ghế

(Dân trí) - Gió mạnh ở sân bay quốc tế Leeds Bradford (Anh), khiến máy bay của hãng hàng không Ryanair có cú hạ cánh không mấy êm ái, một số hành khách thậm chí bị hất văng khỏi ghế ngồi.

Thứ hai, 17/07/2017 - 12:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga ngăn thị trưởng Nhật Bản tới gần đảo tranh chấp
Nga ngăn thị trưởng Nhật Bản tới gần đảo tranh chấp

(Dân trí) - Nga đã ngăn không cho thị trưởng thành phố Nemuro, Nhật Bản tới gần các hòn đảo tranh chấp giữa hai nước để trả đũa các lệnh trừng phạt do Tokyo đưa ra trước đó nhằm vào Moscow liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Thứ hai, 17/07/2017 - 11:11

Thủ lĩnh tối cao IS nghi vẫn còn sống
Thủ lĩnh tối cao IS nghi vẫn còn sống

(Dân trí) - Giới tình báo Iraq cho rằng, thủ lĩnh tối cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr Baghdadi có thể vẫn còn sống và đang ẩn náu gần thành phố Raqqa ở Syria, theo Sputnik.

Thứ hai, 17/07/2017 - 10:56

Tổng thống Duterte xác nhận Mỹ cấp vũ khí giúp Philippines chống phiến quân
Tổng thống Duterte xác nhận Mỹ cấp vũ khí giúp Philippines chống phiến quân

(Dân trí) - Sau nhiều lần chỉ trích đồng minh thân cận, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thừa nhận rằng chính Washington đã cung cấp vũ khí, giúp Malina chiến đấu chống lại phiến quân khủng bố ở thành phố Marawi phía nam.

Thứ hai, 17/07/2017 - 10:21

“Ngôi sao đang lên” trên chính trường Trung Quốc bất ngờ mất chức, bị điều tra
“Ngôi sao đang lên” trên chính trường Trung Quốc bất ngờ mất chức, bị điều tra

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 16/7 bất ngờ cắt chức Bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài và triệu tập điều tra đối với ông này với cáo buộc “vi phạm nghiêm trọng kỷ cương của đảng”, Thời báo Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết.

Thứ hai, 17/07/2017 - 10:08

Tàu quân sự Cameroon bị lật úp, hàng chục binh sĩ mất tích
Tàu quân sự Cameroon bị lật úp, hàng chục binh sĩ mất tích

(Dân trí) - Hàng chục binh sĩ mất tích sau khi một tàu quân sự của Cameroon bị lật úp ngoài khơi phía tây nam nước này, AFP dẫn nguồn tin an ninh cho biết ngày 16/7.

Thứ hai, 17/07/2017 - 09:36

Ông Trump so bì lùm xùm của con trai với bê bối của bà Clinton
Ông Trump so bì lùm xùm của con trai với bê bối của bà Clinton

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng truyền thông đã gây khó dễ cho con trai ông trong vụ việc liên quan tới luật sư Nga gần đây trong khi cố tình lờ đi vụ lùm xùm của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thứ hai, 17/07/2017 - 09:17

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đích thân xây nhà cho người nghèo dù sức khỏe yếu
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đích thân xây nhà cho người nghèo dù sức khỏe yếu

(Dân trí) - Mặc dù phải nhập viện hôm 13/7 vì mất nước và ngã quỵ do thời tiết nắng nóng, nhưng ngay sau khi hồi phục, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, 92 tuổi, vẫn quay trở lại công trường để tiếp tục công việc xây nhà cho người nghèo ở Winnipeg, Canada.

Thứ hai, 17/07/2017 - 09:07

Ấn Độ, Pakistan nổ súng ở biên giới, 4 binh sĩ thiệt mạng
Ấn Độ, Pakistan nổ súng ở biên giới, 4 binh sĩ thiệt mạng

(Dân trí) - Quân đội Pakistan cáo buộc, binh sĩ Ấn Độ đã tấn công làm tử vong 4 binh sĩ Pakistan khi họ đang di chuyển trên một xe tại biên giới khu vực Kashmir, Reuters cho biết.

Thứ hai, 17/07/2017 - 08:37

Hàn Quốc đề nghị đàm phán khẩn cấp với Triều Tiên trong tuần này
Hàn Quốc đề nghị đàm phán khẩn cấp với Triều Tiên trong tuần này

(Dân trí) - Chính phủ Hàn Quốc đề nghị đàm phán quân sự với Triều Tiên trong tuần này, cuộc đàm phán cấp chính phủ đầu tiên kể từ cuối năm 2015 sau hàng loạt vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng gần đây, Reuters cho biết.

Thứ hai, 17/07/2017 - 08:21

Tấn công bằng dao tại siêu thị ở Trung Quốc, 2 người chết, 9 người bị thương
Tấn công bằng dao tại siêu thị ở Trung Quốc, 2 người chết, 9 người bị thương

(Dân trí) - Một người đàn ông đã dùng dao tấn công mọi người trong một siêu thị Wal-Mart ở thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, vào tối ngày 16/7, làm 2 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:48

Tổng thống Trump lên tiếng về tỷ lệ ủng hộ thấp kỷ lục sau 6 tháng
Tổng thống Trump lên tiếng về tỷ lệ ủng hộ thấp kỷ lục sau 6 tháng

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump khẳng định tỷ lệ ủng hộ của công chúng dành cho ông sau 6 tháng cầm quyền trong cuộc thăm dò dư luận mới nhất “không tệ” mặc dù đây là con số thấp nhất trong số tất cả các nhà lãnh đạo Mỹ kể từ khi cuộc khảo sát này ra đời từ những năm 1940.

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:22

Chuyên gia cảnh báo kết cục thảm khốc nếu chiến tranh với Triều Tiên
Chuyên gia cảnh báo kết cục thảm khốc nếu chiến tranh với Triều Tiên

(Dân trí) - Nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ và Triều Tiên có xu hướng tăng khi cả hai bên liên tục đe dọa dùng biện pháp quân sự. Giới chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo kết cục thảm khốc nếu một cuộc xung đột quân sự như vậy xảy ra.

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:09