Thứ sáu, 16/11/2018 - 13:17

Hoành tráng cơ sở thử nghiệm kỹ năng tàng hình của “bóng ma bầu trời” Su-57

Dân trí

Nga lần đầu tiên trong lịch sử đã công bố hình ảnh của một căn phòng không có âm vang lớn nhất nước này, dùng là nơi để thử nghiệm kỹ năng tàng hình của máy bay chiến đấu mới nhất do Moscow chế tạo, Su-57.

Bên trong nơi thử nghiệm kỹ năng tàng hình của “bóng ma bầu trời” Su-57

Bên trong căn phòng không có âm vang lớn nhất Nga (Ảnh: Zvezda)
Bên trong căn phòng không có âm vang lớn nhất Nga (Ảnh: Zvezda)

Một phóng viên của Zvezda, hãng tin tức trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga, đã có cơ hội được trải nghiệm cách mà các nhà chế tạo nước này thử nghiệm tính năng tàng hình trên các bộ phận của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, Su-57.

Theo đó, các bài kiểm tra được thực hiện trong căn phòng không có âm vang có kích thước lớn nhất tại Nga, nhằm kiểm tra khả năng của dòng máy bay chiến đấu mới.

Đoạn video do Zvezda ghi lại cho thấy sóng điện từ được chiếu vào phần mũi của máy bay nhằm xác định khả năng máy bay có thể bị sóng radar đối phương bắt trúng khi tham gia thực chiến.

Toàn bộ các bộ phận của Su-57, bao gồm cả cánh và động cơ đều được thử nghiệm cẩn trọng trong phòng không có âm vang, bao gồm việc đặt chúng ở một giá xoay tròn ở trung tâm căn phòng rồi chiếu sóng điện từ vào để xác định khả năng “lẩn trốn” radar đối phương.

Trả lời Zvezda, ông Andrei Lagarkov, nhà vật lý kỳ cựu của Nga và hiện là giám đốc bộ phận tính năng đặc biệt trong chương trình Su-57, cho biết các bài thử nghiệm cho phép các nhà chế tạo xác định liệu các máy bay đã được sơn đủ các lớp ngụy trang để chống radar hay chưa. Nếu chưa đủ, máy bay sẽ tiếp tục được sơn thêm một lớp đặc biệt khác.

“Bạn có thể chế tạo một khung sườn đặc biệt không sử dụng vật liệu có thể hấp thụ sóng radar. Đó có thể là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nó lại đặt ra câu hỏi về độ bền của máy bay", ông Lagarkov lý giải.

Zvezda lấy ví dụ về máy bay tàng hình B-2 Spirit của Mỹ. Kênh truyền hình này nói rằng cái giá phải đánh đổi để có được kỹ năng tàng hình một cách tối ưu là tốc độ tối đa cũng như tính cơ động của máy bay bị giảm.

Được tập đoàn chế tạo máy bay nổi tiếng thế giới Sukhoi sản xuất, Su-57 là máy bay chiến đấu đa nhiệm có khả năng tàng hình ấn tượng và được mệnh danh là “bóng ma bầu trời”. Tầm hoạt động của Su-57, theo truyền thông Nga là trên 5.500 km.

Su-57 được coi là đối thủ cạnh tranh với các máy bay chiến đấu đình đám thế giới do Mỹ sản xuất như F-2 Raptor và F-35. Ngoài sự cơ động và linh hoạt khi tác chiến, Su-57 còn nổi trội với tốc độ bay siêu âm và khả năng tấn công mục tiêu đa dạng trên mặt đất và trên không.

Máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Nga đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2010. Sau đó, Su-57 đã trải qua hàng loạt các cuộc thử nghiệm và đã được “thử lửa” ở chiến trường Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết cuộc thử nghiệm này đã thành công. Theo Sputnik, “chim sắt” này dự kiến gia nhập biên chế quân đội Nga vào năm 2019.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan

Mới nhất