Thứ hai, 22/10/2012 - 16:32

Học giả Trung Quốc “phản đối truất ghế quốc hội của Bạc Hy Lai”

Dân trí

Một nhóm gồm 300 học giả, cựu quan chức Trung Quốc đã gửi thư ngỏ yêu cầu quốc hội không phế truất chính trị gia “ngã ngựa” Bạc Hy Lai, nhân vật trung tâm của vụ bê bối chính trị lớn nhất trong vòng nhiều thập niên qua ở Trung Quốc.

 

Ông Bạc Hy Lai tại một phiên họp quốc hội hồi tháng 3, ít ngày trước khi bị tước mọi chức vụ.
Ông Bạc Hy Lai tại một phiên họp quốc hội hồi tháng 3, ít ngày trước khi bị tước mọi chức vụ.

Theo BBC, bức thư ngỏ được đăng tải lên trang web tiếng Trung Quốc Red China. Bức thư cho rằng việc phế truất ông Bạc Hy Lai là đáng ngờ và mang động cơ chính trị.

 

Bị phế truất khỏi ghế quốc hội cũng đồng nghĩa với việc ông Bạc Hy Lai không còn được hưởng quyền miễn trừ truy tố, tức ông sẽ bị truy tố trong vụ bê bối mà ở đó vợ ông, bà Cốc Khai Lai, đã bị kết án tử hình song được hoãn thi hành án 2 năm hồi tháng 8 vừa qua.

 

Bà Cốc Khai Lai bị kết tội vì hạ sát doanh nhân Anh Neil Heywood. Vương Lập Quân, người từng là cánh tay phải của ông Bạc, cựu cảnh sát trưởng thành phố Trùng Khánh, nơi ông Bạc từng là bí thư, đã bị kết án 15 năm tù vì liên quan đến vụ bê bối.

 

“Lý do phế truất ông Bạc Hy Lai là gì? Xin hãy điều tra lại thực tế và bằng chứng”, lá thư cho biết. “Xin hãy công bố cho người dân bằng chứng Bạc Hy Lai sẽ có thể bảo vệ mình theo luật pháp.”

 

Trong số những người ký vào bức thư có Li Chengrui, cựu giám đốc Cục thống kê quốc gia, một giáo sư luật ở Đại học Bắc Kinh, các nhà lập pháp địa phương…

 

Theo BBC, nhiều người dùng mạng Trung Quốc không vào được trang Red China, trang ủng hộ Bạc Hy Lai và bức thư cho tới nay không được truyền thông nhà nước đề cập. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, bức thư cho thấy chia rẽ vẫn còn sâu sắc ở Trung Quốc đối với vụ bê bối Bạc Hy Lai.

 

Ông Bạc Hy Lai không xuất hiện trước công chúng kể từ giữa tháng 3, ngay sau khi vụ bê bối vỡ lở và ông bị điều tra. Vào tháng 4 ông bị ngưng các vị trí trong đảng và bị Đảng Cộng sản Trung Quốc khai trừ vào tháng 9. Báo chí nhà nước đưa tin ông đối mặt với các cáo buộc liên quan đến tham nhũng, lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ.

 

Bà Cốc Khai Lai vợ ông bị kết tội giết Heywood sau khi một hợp đồng làm ăn kinh doanh nhiều triệu đô la bị đổ bể. Giới bình luận cho rằng đối thủ của ông Bạc đã dùng vụ việc này để chấm dứt sự nghiệp chính trị của ông. Ông Bạc, 63 tuổi, từng được xem là ứng cử viên sáng giá cho vị trí cao trong ban lãnh đạo đảng ngay trước khi vụ bê bối nổ ra.

 

Vũ Quý

Theo BBC