Hôm nay bầu Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an: Việt Nam ứng cử

Nếu giành chiến thắng, Việt Nam sẽ tiếp tục đánh dấu một bước tiến lớn hơn về sự tham gia của mình vào các hoạt động chung của Liên Hợp Quốc.
>>Việt Nam và cơ hội để trở thành thành viên của Hội đồng bảo an LHQ

Hôm nay 7/6, tại New York, Mỹ, khóa họp thứ 73 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức bầu 5 ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó Việt Nam là một trong số các ứng cử viên.

Với tư cách là đại diện duy nhất cho nhóm các nước châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đang có cơ hội rất lớn để một lần nữa đảm đương vai trò của một nước ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo An nhiệm kỳ 2020-2021. Nếu giành chiến thắng thì sẽ tiếp tục đánh dấu thêm một bước tiến lớn hơn về sự tham gia của Việt Nam vào các hoạt động chung của Liên Hợp Quốc.

Hôm nay bầu Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an: Việt Nam ứng cử - 1

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (Ảnh: UN)

Trở thành thành viên của Liên Hợp quốc từ năm 1977, nhưng trong bối cảnh còn bộn bề sau chiến tranh và bao vây cấm vận của Mỹ, phải đến năm 1997, Việt Nam mới lần đầu tiên có được những dấu ấn tại Liên Hợp Quốc khi trúng cử vai trò phó chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (khóa 52, 1997-1998), đồng thời là thành viên nhiệm kỳ 1997-1998 của Hội đồng Kinh tế xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC).

Đại sứ Ngô Quang Xuân là người đã chứng kiến những thời khắc quan trọng đó nhớ lại: "Tại khóa 51, năm 1996 – 1997, chúng tôi đã thử và chúng tôi đã thua đau trong cuộc bầu cử vào ECOSOC. Chúng tôi ngồi ở dưới và nghĩ rằng mình trúng rồi vì bạn bè quốc tế hô ủng hộ nhiều lắm, đi vận động ai cũng bảo phải ủng hộ Việt Nam, nhưng khi bỏ phiếu mình thua. Tôi vẫn nhớ cái chua xót ấy. Sau sự kiện đó, chúng tôi cũng thay đổi, điều chỉnh, tiếp xúc từng nhóm nước một thì năm 1997 chúng ta thành công, vào được ECOSOC với số phiếu cao nhất ngay từ vòng đầu. Tôi vẫn nhớ như in là vào ngày 30/10/1997 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc".

Hôm nay bầu Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an: Việt Nam ứng cử - 2

Đại sứ Ngô Quang Xuân

Việc Việt Nam liên tục trúng cử với số phiếu cao vào các vị trí quan trọng của Liên Hợp Quốc, vừa thể hiện sự tham gia tích cực của Việt Nam vào tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới này, vừa cho thấy thế giới đang nhìn nhận khác về Việt Nam. Từ chỗ bị động nhận hỗ trợ của Liên Hợp Quốc thì nay, Việt Nam đã trở thành một quốc gia tham gia với Liên Hợp Quốc hỗ trợ các nước nghèo, có xung đột, thông qua việc cử người vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc ở Trung Phi và Nam Xu Đăng.Khi đặt những viên gạch đầu tiên cho sự đóng góp của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ Ngô Quang Xuân cùng với các đồng nghiệp của mình cũng không tưởng tượng, trong vòng 20 năm sau đó Việt Nam đã tạo nên những chuỗi thành công lớn trong ngoại giao đa phương, đặc biệt là tại Liên Hợp Quốc: là Uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009; thành viên Hội đồng Nhân quyền (nhiệm kỳ 2014-2016); thành viên của ECOSOC nhiệm kỳ 2016-2018; Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015-2019, Uỷ ban Luật pháp quốc tế 2017-2021 và hiện đang có cơ hội lớn để tiếp tục đảm nhiệm vai trò của Uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Đánh giá về các đóng góp của Việt Nam trong suốt hơn 40 năm qua, cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Mun khẳng định: "Tôi đánh giá cao Việt Nam đã nhận thức rõ ràng và sâu sắc về nhu cầu và có những hoạt động toàn cầu thiết thực và hiệu quả để đối phó với biến đổi khí hậu và tôi rất trông đợi Việt Nam sẽ có những đóng góp quan trọng trong vấn đề này. Nhìn lại thì chúng ta thấy rằng Việt Nam đi đầu trong việc đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ. Việt Nam là 1 trong 8 nước trên toàn thế giới thực hiện chương trình Một Liên Hợp Quốc đầu tiên. Điều này chứng minh các bạn đã hoạt động tốt và có hiệu quả như thế nào". Liên Hợp Quốc trở thành một diễn đàn để Việt Nam triển khai các yêu cầu của chính sách đối ngoại. Vị thế và vai trò của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc ngày càng được nâng cao. Việt Nam cũng đã chủ động và tích cực phối hợp với các nước Không liên kết, các nước đang phát triển, để đấu tranh và bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc như nguyên tắc về bình đẳng chủ quyền, không can thiệp công việc nội bộ các nước, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực... đồng thời bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Không những thế, Việt Nam cũng đã cùng chung vai sát cánh với Liên Hợp Quốc, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực dù là nhỏ của mình vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển của thế giới. 

Hôm nay bầu Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an: Việt Nam ứng cử - 3

Bà Pratibha Mehta, nguyên là Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam 

Bà Pratibha Mehta, nguyên là Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho rằng: "Việt nam có nhiều điều có thể chia sẻ. Trước hết là chia sẻ quy trình thực hiện phấn đấu hoàn thành các mục tiêu chính sách trong vòng 15 năm. Tập trung vào các mục tiêu thiên niên kỷ và đó là những bài học quan trọng. Thứ hai là Việt Nam  có thể chia sẻ về cách thức làm thế nào để xóa đói giảm nghèo. Tôi nghĩ các nước có thể học nhiều từ Việt Nam về chính sách, chương trình xóa đói giảm nghèo. Tương tự, Việt Nam cũng có những kinh nghiệm có thể chia sẻ và chia sẻ thành công từ các quốc gia khác".

 Việc ứng cử trở thành Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 là lựa chọn của Việt Nam tiếp tục tham gia sâu hơn, rộng hơn vào các cơ chế hợp tác của Liên Hợp quốc. Chính sự tham gia vào Liên Hợp Quốc đã, đang và sẽ giúp Việt Nam tiếp tục có những thành công trong hoạt động đối ngoại đa phương, nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế như cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Mun đã từng nói: “Việt Nam đang cho cả thế giới thấy bài học của việc vượt qua mất mát trong chiến tranh để hướng tới một hiện tại và một tương lai tốt đẹp”.

Theo Thu Hiền

VOV1

MỚI NHẤT
Thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước dọc sông Mekong
Thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước dọc sông Mekong

Ngày 6/6, tại Washington DC, Trung tâm quốc tế Meridian đã tổ chức Diễn đàn ngoại giao Meridian về hợp tác Mekong - Hoa Kỳ. Tại diễn đàn này, các đại biểu đã trao đổi về chủ đề “Thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước dọc sông Mekong”.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 02:58

Tướng Mỹ: Sự răn đe của Washington buộc Iran phải “lùi bước” tại vùng Vịnh
Tướng Mỹ: Sự răn đe của Washington buộc Iran phải “lùi bước” tại vùng Vịnh

(Dân trí) - Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho rằng Iran đã chọn cách “lùi bước” sau khi chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng quân sự Mỹ tại vùng Vịnh.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 02:43

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Đối thủ của đối thủ có là bạn ?
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Đối thủ của đối thủ có là bạn ?

Chuyến thăm Moscow của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được kỳ vọng sẽ là cú huých đưa quan hệ Trung - Nga lên một tầm cao mới, tìm kiếm thêm đồng minh trong cuộc chiến không khoan nhượng với Mỹ.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 01:46

Tổng thống Pháp hứng chỉ trích vì không mời ông Putin tham gia lễ kỷ niệm Normandy
Tổng thống Pháp hứng chỉ trích vì không mời ông Putin tham gia lễ kỷ niệm Normandy

(Dân trí) - Phe đối lập tại Pháp đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron vì không mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới lễ kỷ niệm 75 năm ngày quân Đồng minh đổ bộ Normandy.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 12:08

Thượng úy phi công Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện phi công tại Mỹ
Thượng úy phi công Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện phi công tại Mỹ

(Dân trí) - Thượng úy Đặng Đức Toại đã trở thành phi công quân sự Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khóa huấn luyện thuộc Chương trình Lãnh đạo Hàng không (ALP) của Không quân Mỹ.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 11:58

Gọi Đài Loan là “quốc gia”, Mỹ có thể gây căng thẳng với Trung Quốc
Gọi Đài Loan là “quốc gia”, Mỹ có thể gây căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ có thể sẽ gây căng thẳng với Trung Quốc khi đưa hòn đảo Đài Loan vào danh sách “các quốc gia” trong báo cáo mới của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 10:45

Mỹ tiếp tục trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ vì kiên quyết mua “rồng lửa” S-400 của Nga
Mỹ tiếp tục trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ vì kiên quyết mua “rồng lửa” S-400 của Nga

(Dân trí) - Mỹ được cho là đã quyết định dừng nhận thêm phi công Thổ Nhĩ Kỳ để đào tạo lái máy bay chiến đấu F-35, trong bối cảnh Washington nhiều lần dọa loại Ankara ra khỏi chương trình này vì mua S-400 của Nga.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 10:00

Tổng thống Putin "thách đấu" nữ nhà báo Mỹ trên sàn judo
Tổng thống Putin "thách đấu" nữ nhà báo Mỹ trên sàn judo

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hóm hỉnh thách đấu một nữ nhà báo Mỹ trên sàn judo sau khi từ chối lên sàn đấm bốc "so găng" với người phụ nữ này.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:30

Đệ nhất phu nhân Mỹ bị chỉ trích vì đeo kính tại lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandy
Đệ nhất phu nhân Mỹ bị chỉ trích vì đeo kính tại lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandy

(Dân trí) - Bà Melania Trump phải đối mặt với các chỉ trích vì đã đeo kính trong lễ tưởng niệm 75 năm cuộc đổ bộ của quân Đồng minh xuống Normandy, Pháp.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:34

Tổng thống Putin lên tiếng giữa lúc Iran “căng như dây đàn”
Tổng thống Putin lên tiếng giữa lúc Iran “căng như dây đàn”

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã lên tiếng phản đối chính sách của Mỹ nhằm vào Iran giữa lúc căng thẳng trong khu vực ngày càng leo thang.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:58

Tình báo Mỹ tố Trung Quốc giúp Saudi Arabia phát triển tên lửa
Tình báo Mỹ tố Trung Quốc giúp Saudi Arabia phát triển tên lửa

Theo nguồn tin tình báo Mỹ, Saudi Arabia đã nâng cấp đáng kể chương trình tên lửa đạn đạo nhờ sự hỗ trợ của Trung Quốc.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:01

Tổng thống Putin cảnh báo Mỹ, tuyên bố không đưa quân tới Venezuela
Tổng thống Putin cảnh báo Mỹ, tuyên bố không đưa quân tới Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga không có ý định triển khai binh sĩ hay thiết lập căn cứ quân sự tại Venezuela.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Putin: Mỹ không hứng thú đàm phán lại hiệp ước hạt nhân START
Ông Putin: Mỹ không hứng thú đàm phán lại hiệp ước hạt nhân START

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay cho biết Moscow đã chuẩn bị để từ hỏ hiệp ước hạt nhân New START với Mỹ vì Washington dường như không hứng thú với việc đàm phán lại.

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:57

Dàn lãnh đạo thế giới kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ huyền thoại Normandy
Dàn lãnh đạo thế giới kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ huyền thoại Normandy

(Dân trí) - Đông đảo các nhà lãnh đạo thế giới và các cựu chiến binh hôm nay đã đổ về vùng Normandy của Pháp để kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ lịch sử của quân Đồng minh lên bãi biển Normandy, mở màn cho cuộc tổng phản công của quân Đồng minh chống Phát xít trên các mặt trận.

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:49

Nga nói Mỹ từng thừa nhận trưng cầu ý dân ở Crimea là hợp lệ
Nga nói Mỹ từng thừa nhận trưng cầu ý dân ở Crimea là hợp lệ

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ từng bí mật thừa nhận với ông rằng kết quả trưng cầu ý dân để Crimea sáp nhập về Nga là hợp lệ.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:05

Luật sư Singapore bị bắt vì tham gia vụ lừa đảo 24 triệu USD
Luật sư Singapore bị bắt vì tham gia vụ lừa đảo 24 triệu USD

(Dân trí) - Một luật sư Singapore từng mất tích cùng 24 triệu USD đã bị bắt và bị buộc tội lừa đảo. Nếu bị kết án, người này đối mặt 10 năm tù cùng khoản tiền phạt.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:00

Tranh cãi chuyện chi phí của các con ông Trump khi tháp tùng cha thăm Anh
Tranh cãi chuyện chi phí của các con ông Trump khi tháp tùng cha thăm Anh

(Dân trí) - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa một số người con không có vai trò trong chính phủ Mỹ sang thăm cấp nhà nước Anh đã làm dấy lên các thắc mắc rằng ngân sách Mỹ có phải chi tiền cho những nhân vật này hay không.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:44

Bức ảnh "tố" mối quan hệ căng thẳng giữa Thủ tướng Đức và Tổng thống Trump
Bức ảnh "tố" mối quan hệ căng thẳng giữa Thủ tướng Đức và Tổng thống Trump

(Dân trí) - Bức ảnh chụp cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Anh dường như phản ánh mối quan hệ căng thẳng giữa 2 nhà lãnh đạo của quốc gia đồng minh thân thiết.

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:49

Lý do tàu sân bay Mỹ chưa tiến vào Vịnh Ba Tư đối đầu Iran
Lý do tàu sân bay Mỹ chưa tiến vào Vịnh Ba Tư đối đầu Iran

(Dân trí) - Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ vẫn hoạt động trên biển Ả rập thay vì tiến vào Vịnh Ba Tư để đáp trả mối đe dọa từ Iran như tuyên bố trước đó.

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:38

Tổng thống Trump dọa tiếp tục đánh thuế ít nhất 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Trump dọa tiếp tục đánh thuế ít nhất 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng họ có thể đánh thuế ít nhất thêm 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc, nhưng ông tin rằng Bắc Kinh sẽ muốn thương lượng trong cuộc chiến thương mại căng thẳng với Mỹ.

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:34

Tiết lộ “bí quyết” ông Trump giữ được tài sản “khủng” sau ly hôn
Tiết lộ “bí quyết” ông Trump giữ được tài sản “khủng” sau ly hôn

Những hợp đồng tiền hôn nhân là cách ôngTrump tránh được những lùm xùm về chia tài sản sau 2 lần ly hôn và giữ được khối tài sản khổng lồ của mình.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:18

Nga - Trung Quốc xích lại gần nhau giữa “bão” căng thẳng với Mỹ
Nga - Trung Quốc xích lại gần nhau giữa “bão” căng thẳng với Mỹ

Chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình thu hút sự chú ý đặc biệt từ dư luận giữa bối cảnh Trung-Mỹ căng thẳng thương mại và Nga-Mỹ đang lạnh nhạt với nhau.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:08

Chưa kịp hưởng lợi, Trung Quốc có thể “mắc bẫy” Vành đai và Con đường
Chưa kịp hưởng lợi, Trung Quốc có thể “mắc bẫy” Vành đai và Con đường

(Dân trí) - Trung Quốc có thể sẽ phải gánh chịu những hậu quả từ những dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường do chính nước này đầu tư tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Thứ năm, 06/06/2019 - 03:28

Vì sao nhiều nước châu Á lưỡng lự nghiêng về Mỹ trong cuộc đối đầu Trung Quốc
Vì sao nhiều nước châu Á lưỡng lự nghiêng về Mỹ trong cuộc đối đầu Trung Quốc

(Dân trí) - Dù bày tỏ quan ngại về chiến lược xây dựng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, nhưng nhiều nước châu Á vẫn không nghiêng hẳn về Mỹ khi Washington có các động thái “tuyên chiến” thương mại mạnh mẽ với Bắc Kinh.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:43