Chủ nhật, 23/08/2015 - 21:25

Hơn 1 triệu thanh niên Triều Tiên xin nhập ngũ

Dân trí

Kênh truyền hình nhà nước Triều Tiên KRT ngày 23/8 đưa tin, hơn 1 triệu thanh niên nước này đã xin gia nhập quân đội để bảo vệ đất nước, trong bối cảnh căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang leo thang nghiêm trọng, tiềm ẩn những nguy cơ xung đột quân sự.

Theo tin đưa trên kênh truyền hình KRT, hàng chục nghìn thanh niên Triều Tiên tuần hành trên các con phố, hô vang khẩu hiệu thể hiện tinh thần sẵn sàng ra tiền tuyến để bảo vệ đất nước.

“Nhiệt huyết của thế hệ trẻ Triều Tiên đang sôi sục. Chúng tôi sẵn sàng làm mọi việc để bảo vệ đất nước mình”, anh Kang Chol Min cho biết.

“Chúng tôi đã chờ đợi rất lâu để hai miền Triều Tiên thống nhất trong hoà bình. Nhưng tình hình căng thẳng hiện nay buộc chúng tôi phải bước vào cuộc chiến, và chúng tôi đã sẵn sàng cho điều đó”, chị Kim Un Kyong cho biết.

Hơn 1 triệu thanh niên Triều Tiên xin nhập ngũ - 1
Một binh sĩ Hàn Quốc làm nhiệm vụ tại khu phi quân sự ở biên giới liên Triều (nguồn: Xinhua)

Theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA, số lượng thanh niên xin nhập ngũ đang tăng lên từng giờ. Bên cạnh đó còn có rất nhiều lính dự bị Triều Tiên cũng bày tỏ mong muốn được trở lại quân ngũ.

Trước đó hôm 21/8, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho các đơn vị quân đội ở tiền tuyến sẵn sàng chiến đấu bất kỳ lúc nào. Cho đến nay, tình trạng chiến tranh vẫn chưa được dỡ bỏ tại nước này. Về phía Hàn Quốc, các lực lượng quân đội cũng đã được trang bị đầy đủ để kịp thời ứng biến trong tình trạng khẩn cấp.

Những căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, bất chấp các cuộc đàm phán cấp cao thâu đêm giữa phái đoàn của hai nước tại làng đình chiến Panmunjom, ở khu phi quân sự trên biên giới trên bộ giữa hai miền. Hai bên đã nhất trí nối lại đàm phán trong chiều 23/8 để thu hẹp những bất đồng. Kết quả cuộc đàm phán dự kiến sẽ có trong sáng mai 24/8.

Nhật Minh