Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:12

Hơn 2.300 người chết vì Covid-19, Pháp đặt hàng 1 tỷ khẩu trang

Dân trí

Pháp tiếp tục ghi nhận hàng trăm ca tử vong vì virus corona chủng mới (Covid-19) trong ngày 28/3, biến nước này trở thành điểm nóng dịch bệnh tại châu Âu.

 
Hơn 2.300 người chết vì Covid-19, Pháp đặt hàng 1 tỷ khẩu trang - 1

Một nhân viên y tế đo thân nhiệt bệnh nhân tại Paris, Pháp ngày 27/3. (Ảnh: AFP)

Giới chức y tế Pháp ngày 28/3 thông báo nước này ghi nhận thêm 319 người chết vì Covid-19 tại các bệnh viện, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 2.314 người.

Tính đến hôm qua, Pháp ghi nhận ít nhất 37.575 ca mắc Covid-19, tăng 4.611 ca so với một ngày trước đó.

Thông báo của chính phủ Pháp cho biết, hiện có 17.620 người mắc Covid-19 được điều trị tại các bệnh viện, trong đó 4.273 trường hợp được chăm sóc đặc biệt.

Tuy nhiên, số ca tử vong và mắc Covid-19 tại Pháp trên thực thế có thể sẽ cao hơn so với con số chính thức được chính phủ công bố.

Hiện chính phủ Pháp mới chỉ thống kê số người chết trong các bệnh viện và chưa tính đến các ca tử vong tại các viện dưỡng lão hoặc nhà riêng.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cảnh báo “cuộc chiến” chống virus corona tại Pháp mới chỉ đang bắt đầu. Ông Philippe cho biết 2 tuần đầu của tháng 4 có thể sẽ chứng kiến tình hình dịch bệnh nghiêm trọng hơn so với 15 ngày vừa qua.

“Tôi muốn trao đổi thẳng thắn và rõ ràng về tình hình dịch bệnh. Cuộc chiến chỉ mới đang bắt đầu”, Thủ tướng Philippe phát biểu trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Y tế Olivier Veran để xác định chiến lược của chính phủ Pháp trong việc đối phó với dịch Covid-19.

Theo ông Philippe, mục tiêu kép của Pháp là vừa tăng cường năng lực chăm sóc đặc biệt đối với các bệnh nhân Covid-19, vừa kiểm soát sự lây lan của virus.

Bộ trưởng Veran tuyên bố Pháp sẽ đẩy mạnh xét nghiệm trong những tuần tới, đồng thời cam kết tính đến cuối tháng 4, mỗi ngày, Pháp sẽ tiến hành thêm 50.000 xét nghiệm thông thường và 30.000 xét nghiệm nhanh. Ông Veran dự tính đến cuối tháng 6, Pháp có thể thực hiện 100.000 xét nghiệm nhanh mỗi ngày.

Sau khi chính phủ Pháp bị chỉ trích vì để xảy ra tình trạng thiếu khẩu trang, đặc biệt là khẩu trang dành cho các nhân viên y tế, Bộ trưởng Veran cho biết Pháp hiện đã đặt hàng 1 tỷ khẩu trang từ khắp nơi trên thế giới, trong đó chủ yếu từ Trung Quốc.

Pháp đã đặt hàng 1.000 máy thở từ hãng sản xuất máy thở Air Liquide của Pháp, cũng như máy thở từ các công ty nước ngoài. Ngoài ra, Pháp cũng đặt hàng thêm 5 triệu bộ xét nghiệm nhanh để đạt mục tiêu xét nghiệm đề ra.

Ông Veran nói rằng Pháp chỉ đủ khả năng sản xuất 8 triệu khẩu trang mỗi tuần, do vậy kho dự trữ của nước này hiện không đủ. Bộ trưởng Y tế Pháp ước tính trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh, mỗi tuần nước này tiêu thụ hết hơn 40 triệu khẩu trang y tế.

Pháp đã áp lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 17/3 trong một nỗ lực nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19. Thủ tướng Philippe ngày 27/3 thông báo lệnh phong tỏa sẽ kéo dài thêm 2 tuần nữa, ít nhất đến ngày 15/4.

Theo lệnh phong tỏa, người dân Pháp được khuyến cáo ở trong nhà và chỉ ra ngoài trong các trường hợp cần thiết như đi mua sắm các nhu yếu phẩm, thuốc men hoặc vì lý do công việc. Ngoài ra, người lao động được khuyến khích làm việc ở nhà.

Pháp hiện là ổ dịch lớn thứ 3 tại châu Âu, sau Italia và Tây Ban Nha. Theo thống kê của AFP, hiện có 605.010 ca nhiễm và 27.982 người tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới. Dịch khởi phát từ Trung Quốc từ cuối năm 2019, trước khi lan ra 183 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thành Đạt

Theo CNA