Thứ tư, 13/03/2019 - 14:34

Hơn 3.000 tay súng IS ồ ạt đầu hàng tại thành trì cuối cùng ở Syria

Dân trí

Hơn 3.000 tay súng của tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lũ lượt đầu hàng, trong bối cảnh các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn phát động cuộc chiến tổng lực nhằm giành lại thành trì cuối cùng từ tay phiến quân tại Syria.

Trận quyết chiến tại thành trì cuối cùng của IS ở Syria

 

Hơn 3.000 tay súng IS ồ ạt đầu hàng tại thành trì cuối cùng ở Syria - 1

Một tay súng nghi là thành viên của IS đang bị kiểm tra tại thị trấn Baghouz, Syria (Ảnh: AFP)

Phát ngôn viên của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mustafa Bali tối ngày 12/3 khẳng định rằng số lượng các thành viên của IS hạ vũ khí đã tăng lên 3.000 người.

Ông Bali nói thêm, 3 phụ nữ người Yazidi và 4 trẻ em cũng được giải cứu.

Các diễn biến trên diễn ra giữa lúc xảy ra một cuộc giao tranh ác liệt tại thị trấn Baghouz ở miền đông Syria, vùng lãnh thổ cuối cùng tại Syria và Iraq mà IS kiểm soát.

Các phóng viên quốc tế tại Syria đã chứng kiến ​​cuộc pháo kích dữ dội tại thị trấn Baghouz trong suốt đêm thứ 3 và kéo dài sang sáng nay, nhưng cho tới nay SDF vẫn hạn chế công bố thông tin các chi tiết cũng như việc dự đoán các tay súng IS còn lại sẽ cầm cự ra sao.

Trong một tuyên bố ngày 12/3, phát ngôn viên Bali nói “thời khắc quyết định đang gần hơn bao giờ hết”. Ông khẳng định các tay súng IS tại Baghouz “đang đầu hàng hàng loạt”.

Trước đó, ông Bali cho hay 2 kho vũ khí của IS đã bị phá hủy trong các vụ tấn công, vốn cũng tiêu diệt 38 tay súng của nhóm phiến quân.

is 2.jpg

Thị trấn Baghouz là thành trì cuối cùng của IS tại Syrai (Ảnh: Straits Times)

IS từng kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn tại Syria và Iraq với khoảng 10 triệu dân. Liên quân do Mỹ đứng đầu đã hoạt động tại Iraq và Syria trong nhiều năm để quét sạch phiến quân khỏi các thành phố và thị trấn. Quân đội Syria, với sự hỗ trợ của Nga, cũng đã giành những thắng lợi lớn trong việc truy quét các phiến quân khỏi lãnh thổ nước này.

Trước khi vụ tấn công gần đây được phát động hồi tháng 2, giới chức SDF ước tính rằng khoảng 1.500 dân thường và 500 tay súng IS vẫn cố thủ. Nhưng sau khi cuộc tổng tấn công bắt đầu, dường như con số thực tế các tay súng cao hơn nhiều so với ước tính trước đó.

An Bình