Thứ sáu, 10/02/2017 - 15:35

Hơn 400 cá voi mắc cạn bí ẩn tại New Zealand

Dân trí

Hơn 400 con cá voi đã bơi dạt vào bờ và mắc cạn tại bờ biển Farewell Spit của New Zealand chỉ trong một đêm, 75% trong số đó đã chết khi được phát hiện.

Hơn 400 cá voi mắc cạn bí ẩn tại New Zealand


Hơn 400 con cá voi mắc cạn tại bờ biển New Zealand ngày 10/2 (Ảnh: AP)

Hơn 400 con cá voi mắc cạn tại bờ biển New Zealand ngày 10/2 (Ảnh: AP)

Sáng nay ngày 10/2, các tình nguyện viên New Zealand đã đổ về bờ biển Farewell Spit thuộc vịnh Golden Bay, South Island của nước này sau khi phát hiện khoảng 416 con cá voi đang mắc cạn. Thật không may, hơn 75% số cá voi này đã chết.

Khoảng 300 tình nguyện viên mang theo nhiều xô, chậu, cố gắng giải cứu những khoảng 100 con cá voi còn sống. Họ cũng mang theo khăn tắm sũng nước để phủ lên những con cá voi và cố gắng giữ nước cho chúng bằng các xô chậu.

Các nhà chức trách địa phương cho biết đây là một trong những trường hợp cá voi mắc cạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử New Zealand.

Đại diện Cục Bảo tồn (DOC) New Zealand cho biết khi thủy triều lên cao vào sáng nay, các tình nguyện viên đã đưa những con cá voi còn sống về biển và căng các đoạn dây ngăn không cho chúng không bơi ngược trở lại bờ. Họ phải đợi ít nhất một ngày để đảm bảo rằng những con cá voi không bơi lại và mắc cạn.

Hiện có nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích cho hiện tượng này. Các chuyên gia cho rằng những con cá voi này có thể đang săn mồi ở quá gần bờ biển hoặc chúng đang cố gắng bảo vệ những con cá voi bị ốm trong đàn.

Bờ biển Farewell Spit ở vịnh Golden Bay là nơi thường xuyên chứng kiến những vụ cá voi mắc cạn bởi đây là một vịnh cạn, rất khó khăn để cá voi bơi trở lại biển.

Theo các chuyên gia, nhiều con cá voi được giải cứu ở trong điều kiện sức khỏe không tốt, vì vậy số lượng cá voi chết có thể tăng.

Hiện tại bờ biển Farewell Spit vẫn còn hơn 300 xác cá voi chết. Cơ quan chức năng đang tập trung cứu những con còn sống và đợi lực lượng xử lý những con đã chết.

Đây được đánh giá là vụ cá voi mắc cạn nghiêm trọng thứ ba trong lịch sử của New Zealand. Năm 1918, khoảng 1.000 con cá voi hoa tiêu đã bị mắc cạnh tại bờ biển Chatham Island.

Nhật Minh

Theo CBS News