Thứ bảy, 04/07/2020 - 07:14

Hơn 63.000 người chết, Tổng thống Brazil vẫn nới lỏng luật đeo khẩu trang

Dân trí

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã phủ quyết một số điều khoản liên quan tới việc đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng khi số ca tử vong vì Covid-19 tại nước này vượt mốc 63.000.

Hơn 63.000 người chết, Tổng thống Brazil vẫn nới lỏng luật đeo khẩu trang - 1

Tổng thống Jair Bolsonaro đeo khẩu trang khi dự sự kiện hồi tháng 6. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Jair Bolsonaro ngày 3/7 đã thông qua luật yêu cầu người dân đeo khẩu trang bắt buộc trên các tuyến đường và trên các phương tiện giao thông công cộng tại Brazil để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, ông Bolsonaro đã sử dụng quyền phủ quyết để loại bỏ các điều khoản bắt buộc đeo khẩu trang tại các nhà thờ, trường học, cửa hàng và nhà máy. Nhà lãnh đạo Brazil cũng phủ quyết điều khoản buộc chính phủ phải cung cấp khẩu trang cho các nhóm yếu thế hay buộc các cửa hàng và doanh nghiệp phải cung cấp khẩu trang cho nhân viên của mình.

Việc đeo khẩu trang đã trở thành yêu cầu bắt buộc tại một số bang ở Brazil như Sao Paulo và Rio de Janeiro, tuy nhiên đây là lần đầu tiên luật đeo khẩu trang được áp dụng trên quy mô toàn quốc.

Quốc hội Brazil sẽ nghiên cứu động thái phủ quyết của Tổng thống Bolsonaro, trước khi quyết định có duy trì hay đảo ngược lệnh phủ quyết này hay không.

Tương tự tại Mỹ, việc đeo khẩu trang là vấn đề gây nhiều tranh cãi, đôi khi bị chính trị hóa tại Brazil. Tổng thống Bolsonaro cũng chỉ thỉnh thoảng được nhìn thấy đeo khẩu trang nơi công cộng. Ông thường xuyên không đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người dân hoặc đám đông ủng hộ.

Tại các thành phố ở Brazil, nơi bắt buộc phải đeo khẩu trang, việc tuân thủ và thực thi quy định này vẫn còn lỏng lẻo. Nhiều nơi ở quốc gia đông dân nhất khu vực Nam Mỹ này đã bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế, ngay cả khi số ca tử vong và mắc Covid-19 vẫn tiếp tục tăng lên.

Thẩm phán liên bang Renato Borelli của Brazil hồi tháng 6 đã ra phán quyết rằng, ông Bolsonaro sẽ bị phạt 2.000 reais (540 USD) một ngày nếu ông tiếp tục không tuân thủ các quy định về phòng dịch Covid-19, bao gồm đeo khẩu trang. Không chỉ Tổng thống Bolsonaro mà một số quan chức khác trong chính quyền của ông cũng coi nhẹ mối đe dọa từ Covid-19 dẫn đến việc vi phạm quy định dịch tễ. 

Bộ Y tế Brazil ngày 3/7 cho biết nước này ghi nhận thêm 42.223 ca mắc Covid-19 mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 1.539.081. Trong khi đó, số ca tử vong vì Covid-19 tại Brazil cũng tăng thêm 1.290 trường hợp, lên 63.174 người.

Trước đó, trong ngày 2/7, Brazil ghi nhận thêm hơn 48.000 ca nhiễm mới và gần 1.200 ca tử vong. Đây là ngày có số ca nhiễm mới cao thứ hai kể từ khi dịch bùng phát tại Brazil.

Brazil hiện là ổ dịch lớn thứ 2 thế giới, sau Mỹ. Các chuyên gia cho biết số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại Brazil trên thực tế còn cao hơn con số thống kê chính thức, do nước này chưa thực hiện việc xét nghiệm trên quy mô lớn.

Rio de Janeiro, một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Brazil, đã bắt đầu quá trình mở cửa trở lại bằng cách cho phép các phòng tập gym và quán bar hoạt động với 50% công suất. Những đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các đám đông rời khỏi quán bar và lao ra đường, nhưng hầu hết không đeo khẩu trang, mặc dù thống đốc Rio ngày 4/6 đã ký luật cho phép xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thị trưởng Sao Paulo, thành phố Brazil bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, tuần trước thông báo cho phép các quán bar và nhà hàng mở cửa trở lại từ tuần này.

Tổng thống Bolsonaro bị chỉ trích vì coi nhẹ mối đe dọa từ Covid-19, thậm chí chỉ coi đây là bệnh cúm thông thường. Ông cho rằng các biện pháp giãn cách xã hội ảnh hưởng đến nền kinh tế nghiêm trọng hơn là bản thân dịch bệnh.

Thành Đạt

Theo SCMP