Hỗn loạn thị trường bảo hộ y tế Trung Quốc thời Covid-19

Dân trí Sự thiếu hụt trầm trọng nguyên liệu thô dẫn đến tình trạng hỗn loạn trên thị trường vật tư y tế Trung Quốc, khiến các mặt hàng như khẩu trang, quần áo bảo hộ có giá “trên trời” giữa đại dịch Covid-19.
>>Sản xuất khẩu trang thành “máy in tiền” tại Trung Quốc giữa dịch Covid-19
>>Máy bay của 7 nước tới Trung Quốc lấy vật tư y tế phải về “tay không”
>>Canada nói 1 triệu khẩu trang KN95 của Trung Quốc không đạt chuẩn

Hỗn loạn thị trường bảo hộ y tế Trung Quốc thời Covid-19 - 1

Nguồn cung thiếu hụt khiến nguyên liệu thô để sản xuất đồ bảo hộ ở Trung Quốc tăng giá mạnh. (Ảnh minh họa: SCMP)

Giá nguyên liệu “trên trời”

Những người trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thiết bị y tế ở Trung Quốc thừa nhận thị trường nguyên liệu thô dùng để sản xuất khẩu trang, quần áo bảo hộ, máy thở và nhiệt kế ngày càng trở nên khan hiếm.

Một chủ cơ sở đã nhận được các đơn đặt hàng cung cấp đồ bảo hộ y tế cho một số quốc gia phương Tây nhưng buộc phải hủy đơn sau khi giá mỗi bộ đồ tăng từ 80 cent lên hơn 3 USD chỉ trong vài tuần. Chủ cơ sở này cho biết: "Mua một chiếc áo bảo hộ dùng một lần ở Trung Quốc hiện giờ là không thể. Nguyên liệu tương tự được dùng cho sản xuất khẩu trang bởi vì chúng rẻ hơn và dễ sản xuất hơn”.

Mặt khác, tình trạng khan hiếm hoàn toàn dễ hiểu. Hồi tháng 3, Trung Quốc đã xuất khẩu gần 4 tỷ khẩu trang, 375 triệu áo bảo hộ và trang phục cách ly, 16.000 máy thở và gần 4 triệu kit xét nghiệm.

Tuy nhiên, một số người cho rằng, sự thiếu hụt này một phần do những động thái của Bắc Kinh nhằm hạ nhiệt thị trường đang quá nóng và kéo theo không ít điều tiếng. Các nước trong đó có Ấn Độ, Tây Ban Nha, Anh và Hà Lan nói rằng khẩu trang và kit xét nghiệm nhập khẩu từ Trung Quốc không đạt chuẩn, trong khi thị trường đầy rẫy doanh nghiệp lợi dụng tình hình, đầu cơ hoặc làm giấy chứng nhận chất lượng, giấy phép xuất khẩu giả mạo. Chỉ những doanh nghiệp sản xuất được cấp phép mới được tiếp cận nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang của các công ty nổi tiếng như PetroChina, Sinopec. Hầu hết các nhà sản xuất tư nhân đều phải tìm nguồn cung ứng riêng.

Hôm 24/2, Sinopec đã lập ra 10 dây chuyền sản xuất vải không dệt và thêm 2 dây chuyền nữa vào hôm 6/3. Tại thời điểm đó, công ty này đã sản xuất được 18 tấn vải không dệt mỗi ngày để có thể làm ra 3,6 triệu khẩu trang N95 hoặc 18 triệu khẩu trang y tế đến giữa tháng 4.

David Sun, một người chuyên kinh doanh khẩu trang và quần áo bảo hộ tại Yiwu, Trung Quốc cho biết giá vải không dệt trước đại dịch khoảng 20.000 Nhân dân tệ (hơn 2.800 USD) mỗi tấn, thì hiện giờ giá thị trường là 500.000 Nhân dân tệ/tấn (70.700 USD). Một thương nhân khác cho biết, ông được báo giá tới 600.000 Nhân dân tệ/tấn vải không dệt, tăng 2.900% so với giá trước kia. Một số người khác cho biết, các xe tải đậu bên ngoài các nhà máy sản xuất vải không dệt chờ lấy nguyên liệu thô với mục đích là đẩy giá lên cao.

Ông Liu, chủ một doanh nghiệp sản xuất khẩu trang ở Phúc Kiến cho hay ông vốn có một nhà cung cấp khá tin cậy nhưng đến nay cũng phải đối mặt với tình trạng giá biến động mạnh, nguồn cung khan hiếm không chỉ do nhu cầu tăng vọt mà còn do tình trạng “găm” hàng. Một số chủ doanh nghiệp đã chuyển hướng sang thị trường nước ngoài như Ukraine, Nga để mua nguyên liệu thô với giá đắt hơn nếu muốn duy trì sản xuất.

Chất lượng không đạt chuẩn

Hỗn loạn thị trường bảo hộ y tế Trung Quốc thời Covid-19 - 2
Sản xuất khẩu trang đang được coi là "cỗ máy in tiền" ở Trung Quốc khi nhu cầu với sản phẩm này tăng vọt. (Ảnh: AFP)

Một nhà sản xuất vải không dệt tại khu công nghiệp ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc cho biết cùng với sự biến động hàng ngày của giá nguyên liệu thô thì chất lượng của thị trường nguyên liệu này cũng đi xuống. Tình trạng khan hiếm đã dẫn đến việc các sản phẩm kém chất lượng tràn ngập thị trường.

“Nhu cầu đối với loại vải này hiện rất lớn, nguồn cung rất khan hiếm. Mỗi ngày một giá. Rất khó để mua được loại vải đạt chuẩn. Nếu tìm được một nhà cung cấp, tốt nhất hãy đặt cọc tiền trước, chỉ cần tiền mặt thôi”, một đại diện của nhà máy trên cho biết.

Một chuyên gia về nguồn cung tại Thượng Hải cho biết, họ đã kiểm tra nhiều mẫu khẩu trang trong các lô hàng chuẩn bị xuất khẩu sang Anh và các nước châu Âu khác. “Chất lượng rất kém. Chúng tôi đã kiểm tra trong phòng thí nghiệm và nhận thấy rằng chúng không có lớp màng lọc bằng vải không dệt cần thiết để ngăn giọt bắn”, chuyên gia này cho biết. Khẩu trang y tế đạt chuẩn dành cho đội ngũ y tế tuyến đầu đòi hỏi phải có lớp màng lọc bằng vải không dệt.

Để ngăn chặn tình trạng đầu cơ trên thị trường, giới chức Trung Quốc đã đưa ra các quy định xuất khẩu nghiêm ngặt hơn, yêu cầu hàng hóa phải được cơ quan hải quan kiểm tra trước khi xuất khẩu nhằm đảm bảo đạt tiêu chuẩn cả trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu đối với mặt hàng bảo hộ y tế bùng nổ và hàng chục nghìn doanh nghiệp mới tham gia vào thị trường này, việc kiểm soát là vô cùng khó khăn. Sản phẩm này hiện được ví như “bụi vàng”.

Minh Phương
Theo SCMP

MỚI NHẤT
Triều Tiên cử phái đoàn đến Trung Quốc
Triều Tiên cử phái đoàn đến Trung Quốc

(Dân trí) - Một phái đoàn của Triều Tiên trong tuần này sẽ tới Trung Quốc để thảo luận về các vấn đề thương mại trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm gián đoạn nguồn cung, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:34

Hơn 58.000 người chết vì Covid-19 tại Mỹ
Hơn 58.000 người chết vì Covid-19 tại Mỹ

(Dân trí) - Số người chết vì Covid-19 tại Mỹ tiếp tục tăng trung bình 2.000 ca mỗi ngày và được dự đoán sẽ lên 74.000 ca vào tháng 8 tới.

Thứ tư, 29/04/2020 - 06:01

Trung Quốc - Australia căng thẳng vì đề xuất điều tra nguồn gốc Covid-19
Trung Quốc - Australia căng thẳng vì đề xuất điều tra nguồn gốc Covid-19

(Dân trí) - Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra đang leo thang sau khi Đại sứ Trung Quốc cảnh báo “tẩy chay” Australia vì ủng hộ cuộc điều tra nguồn gốc dịch Covid-19.

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:48

Anh hợp tác với Việt Nam thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19
Anh hợp tác với Việt Nam thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

(Dân trí) - Một đơn vị của đại học Oxford, Anh đang hợp tác với Việt Nam nhằm nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả khi dùng thuốc chloroquine để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:33

Nga tăng kỷ lục số ca nhiễm mới và số người tử vong vì Covid-19
Nga tăng kỷ lục số ca nhiễm mới và số người tử vong vì Covid-19

(Dân trí) - Nga ghi nhận số ca Covid-19 trong 24 giờ qua tăng kỷ lục ở mốc 6.411, trong khi số người thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 cũng tăng cao chưa từng có.

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:20

10.000 khẩu trang hỗ trợ Azerbaijan chống đại dịch Covid-19
10.000 khẩu trang hỗ trợ Azerbaijan chống đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan đã thực hiện hoạt động ý nghĩa khi trao tặng phần quà 10.000 khẩu trang cho Azerbaijan phục vụ cuộc chiến chống Covid-19.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:12

Nghịch lý thời Covid-19: Y bác sĩ cứu người nhưng bị cộng đồng kỳ thị
Nghịch lý thời Covid-19: Y bác sĩ cứu người nhưng bị cộng đồng kỳ thị

(Dân trí) - Bị kỳ thị như những đối tượng truyền nhiễm virus corona, các nhân viên y tế làm việc ở tuyến đầu chống dịch tại nhiều quốc gia đang bị tấn công, tẩy chay, thậm chí dọa cưỡng hiếp.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:06

Thành phố Brazil “như phim kinh dị” vì Covid-19
Thành phố Brazil “như phim kinh dị” vì Covid-19

(Dân trí) - Thành phố Manaus, Brazil được ví như “phim kinh dị” với những xe đông lạnh chất đầy thi thể, trong khi các ngôi mộ tập thể được đào tại nghĩa trang để chôn cất các nạn nhân chết vì Covid-19.

Thứ ba, 28/04/2020 - 06:55

Trung Quốc phản ứng khi Ấn Độ ngừng sử dụng bộ xét nghiệm Covid-19
Trung Quốc phản ứng khi Ấn Độ ngừng sử dụng bộ xét nghiệm Covid-19

(Dân trí) - Bắc Kinh chỉ trích việc Ấn Độ quyết định ngừng sử dụng bộ kit xét nghiệm Covid-19 do Trung Quốc sản xuất sau khi phát hiện các vấn đề về chất lượng.

Thứ ba, 28/04/2020 - 04:42

Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia sự kiện của WHO
Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia sự kiện của WHO

(Dân trí) - Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia sự kiện của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dù hòn đảo không phải là thành viên. Động thái này được cho có thể khiến căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

Thứ ba, 28/04/2020 - 04:24

Hàn Quốc nêu giả thuyết khiến ông Kim Jong-un vắng bóng
Hàn Quốc nêu giả thuyết khiến ông Kim Jong-un vắng bóng

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc cho rằng, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vắng bóng trước công chúng thời gian dài có thể do những lo ngại dịch Covid-19, không phải do vấn đề sức khỏe như đồn đoán.

Thứ ba, 28/04/2020 - 03:52

Tranh cãi Trung Quốc lắp camera giám sát trong nhà dân để theo dõi cách ly
Tranh cãi Trung Quốc lắp camera giám sát trong nhà dân để theo dõi cách ly

(Dân trí) - Hệ thống camera giám sát được xem là công cụ giúp Trung Quốc kiểm soát dịch Covid-19, nhưng cũng làm dấy lên mối lo ngại về việc xâm phạm quyền riêng tư khi có trường hợp camera lắp trong nhà dân.

Thứ ba, 28/04/2020 - 03:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ quân nhân Mỹ bị đồn “mang Covid-19 đến Trung Quốc” lên tiếng
Nữ quân nhân Mỹ bị đồn “mang Covid-19 đến Trung Quốc” lên tiếng

(Dân trí) - Cuộc sống của nữ quân nhân Mỹ Maatje Benassi và gia đình đã bị đảo lộn sau khi bà trở thành mục tiêu của những tin đồn “mang virus gây bệnh Covid-19 đến Trung Quốc”.

Thứ ba, 28/04/2020 - 02:20

"Người hùng" chống dịch Covid-19 tại New York tự tử
"Người hùng" chống dịch Covid-19 tại New York tự tử

(Dân trí) - Một nữ bác sĩ tại New York, Mỹ đã điều trị cho nhiều bệnh nhân Covid-19 và chính cô cũng mắc bệnh này. Tuy nhiên, không lâu sau khi trở lại làm việc, cô đã tự tử.

Thứ ba, 28/04/2020 - 02:12

Mỹ cắt tài trợ dự án nghi liên quan tới Viện Virus học Vũ Hán
Mỹ cắt tài trợ dự án nghi liên quan tới Viện Virus học Vũ Hán

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ đã cắt nguồn tài trợ cho một dự án nghiên cứu kéo dài suốt 5 năm qua sau khi có thông tin rằng tiền của dự án này có thể đã được chuyển cho Viện Virus học Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc.

Thứ ba, 28/04/2020 - 01:44

Công ty sản xuất túi xác Trung Quốc tất bật giữa dịch Covid-19
Công ty sản xuất túi xác Trung Quốc tất bật giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Các chính phủ nước ngoài và các bên trung gian vẫn đang ồ ạt đặt hàng các công ty Trung Quốc sản xuất túi đựng thi thể khi số ca tử vong vì Covid-19 vẫn tiếp tục tăng lên.

Thứ ba, 28/04/2020 - 11:56

Ông Trump: Mỹ có thể đòi Trung Quốc bồi thường vì Covid-19
Ông Trump: Mỹ có thể đòi Trung Quốc bồi thường vì Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, Mỹ có thể đề nghị Trung Quốc bồi thường thiệt hại vì Washington cho rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm khi dịch Covid-19 lan ra toàn cầu.

Thứ ba, 28/04/2020 - 11:28

Cố vấn Nhà nước Myanmar: Việt Nam truyền cảm hứng trong cuộc chiến chống Covid-19
Cố vấn Nhà nước Myanmar: Việt Nam truyền cảm hứng trong cuộc chiến chống Covid-19

Bà Aung San Suu Kyi, cố vấn Nhà nước Myanmar, hy vọng sẽ học được từ thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19 dù nguồn lực của Myanmar còn hạn chế.

Thứ ba, 28/04/2020 - 11:24

Các bác sĩ Đức chụp ảnh khỏa thân phản đối tình trạng thiếu đồ bảo hộ
Các bác sĩ Đức chụp ảnh khỏa thân phản đối tình trạng thiếu đồ bảo hộ

(Dân trí) - Một nhóm bác sĩ Đức đã tự chụp ảnh khỏa thân để thu hút sự chú ý của dư luận và giới chính trị về tình trạng thiếu đồ bảo hộ y tế trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành.

Thứ ba, 28/04/2020 - 11:21

Chuyên gia nghi Trung Quốc viện trợ Covid-19 để ngăn chỉ trích ở Biển Đông
Chuyên gia nghi Trung Quốc viện trợ Covid-19 để ngăn chỉ trích ở Biển Đông

(Dân trí) - Một chuyên gia Philippines nhận định, Trung Quốc dường như đang dùng các khoản viện trợ dịch Covid-19 để ngăn các quốc gia chỉ trích về hành động của nước này ở Biển Đông.

Thứ ba, 28/04/2020 - 10:04

Hạ viện Mỹ điều tra việc ông Trump đột ngột cắt tài trợ WHO
Hạ viện Mỹ điều tra việc ông Trump đột ngột cắt tài trợ WHO

(Dân trí) - Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ đã mở một cuộc điều tra việc Tổng thống Donald Trump gần đây ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi chỉ trích tổ chức này chậm trễ ứng phó dịch Covid-19.

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:33

Lầu Năm Góc giải mật video phi công Mỹ "chạm mặt" UFO
Lầu Năm Góc giải mật video phi công Mỹ "chạm mặt" UFO

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã đăng tải các video do các phi công Mỹ ghi lại một số lần họ bắt gặp các vật thể bay không xác định (UFO).

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:20

Ấn Độ đề nghị các bang ngừng sử dụng bộ xét nghiệm từ Trung Quốc
Ấn Độ đề nghị các bang ngừng sử dụng bộ xét nghiệm từ Trung Quốc

(Dân trí) - Cơ quan nghiên cứu y tế Ấn Độ đề nghị các bang ngừng sử dụng bộ xét nghiệm Covid-19 mua từ Trung Quốc vì cho ra kết quả không đồng nhất.

Thứ ba, 28/04/2020 - 08:46

Chuyện về người Mỹ tự thiêu trước Lầu Năm Góc phản đối chiến tranh Việt Nam
Chuyện về người Mỹ tự thiêu trước Lầu Năm Góc phản đối chiến tranh Việt Nam

(Dân trí) - Norman Morrison tự thiêu trước Lầu Năm Góc để phản đối chiến tranh Việt Nam, để lại người vợ trẻ nuôi dưỡng 3 đứa con nhỏ.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:45