Thứ sáu, 30/08/2019 - 11:47

Hong Kong bắt lại thủ lĩnh phong trào “Ô dù” giữa lúc căng thẳng

Dân trí

Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ nhà hoạt động 22 tuổi Joshua Wong, thủ lĩnh phong trào “Ô dù”, trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại đặc khu đang diễn biến theo chiều hướng căng thẳng.

Hong Kong bắt lại thủ lĩnh phong trào “Ô dù” giữa lúc căng thẳng - 1

Nhà hoạt động Joshua Wong (áo trắng) được thả hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông báo từ đảng Demosisto của Joshua Wong cho hay, nhà hoạt động này bị cảnh sát bắt ngày 30/8. Trên Twitter của Demosisto, đảng này cho biết Wong bị bắt đi khi đang trên đường di chuyển tới trạm tàu điện ngầm South Horizons lúc 7h30 sáng (giờ địa phương).  

Wong sau đó đã được đưa tới trụ sở cảnh sát ở Wan Chai và các luật sư của đảng trên đang xem xét vụ việc.

Theo Demosisto, ngoài Wong, một thành viên khác của đảng này tên là Agnes Chow cũng bị bắt dù chưa rõ cáo buộc chống lại cô là gì.

Wong được coi là một trong những thủ lĩnh của phong trào biểu tình “Ô dù” năm 2014 khiến một phần Hong Kong tê liệt trong 79 ngày. Anh này mới được trả tự do hồi tháng 6 sau khi ngồi tù 5 tuần.

Cùng với Nathan Law và Alex Chow, Wong đã thành lập đảng chính trị Demosisto nhằm kêu gọi quyền tự quyết nhiều hơn cho Hong Kong, bao gồm việc người Hong Kong phải có quyền quyết định số phận của họ.

Trong một diễn biến khác, Andy Chan, sáng lập viên của đảng Hong Kong National, đã bị bắt ở sân bay khi đang di chuyển tới Nhật Bản. Cánh sát xác nhận người đàn ông 29 tuổi bị bắt hôm 29/8 vì nghi ngờ “tham gia vào phong trào bạo động” và “tấn công cảnh sát”. Chan đang bị điều tra và giam giữ.

Thông tin các nhà hoạt động bị bắt được đưa ra trong bối cảnh biểu tình ở Hong Kong vẫn đang căng thẳng. Bắt nguồn từ mục đích phản đối một dự luật dẫn độ về đại lục gây tranh cãi từ tháng 6, tới nay cuộc biểu tình đã mở rộng ra quy mô lớn hơn khi những người tham gia tiếp tục đòi hỏi thêm nhiều điều kiện khác.

Mặc dù chính quyền Hong Kong tuyên bố dự luật dẫn độ “đã chết” nhưng phong trào biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia, Guardian