Thứ tư, 04/09/2019 - 14:29

Hong Kong có thể rút dự luật dẫn độ vào chiều nay

Dân trí

Truyền thông địa phương đưa tin Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong có thể sẽ chính thức rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi vào chiều nay 4/9.

Hong Kong có thể rút dự luật dẫn độ vào chiều nay - 1

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Ảnh: EPA)

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn các nguồn tin cho biết Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga có thể sẽ chính thức rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi vào chiều nay 4/9.

Theo nguồn tin trên, bà Lâm sẽ nhấn mạnh rằng việc rút dự luật nhằm hợp lý hóa chương trình nghị sự của cơ quan lập pháp, khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong dự kiến hoạt động trở lại vào tháng 10 sau kỳ nghỉ mùa hè và đây có thể là thủ tục về mặt kỹ thuật.

Nếu Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong tuyên bố rút dự luật dẫn độ, điều đó đồng nghĩa với việc chính quyền Hong Kong rốt cuộc đã chấp thuận 1 trong 5 yêu cầu của người biểu tình. Họ đã tuần hành suốt 13 tuần qua để phản đối dự luật này.

Ngoài yêu cầu chính thức rút dự luật dẫn độ, người biểu tình còn đòi chính quyền Hong Kong phải thành lập một ủy ban để điều tra các hành vi bạo lực của cảnh sát khi đối phó với người biểu tình, ân xá cho những người bị bắt, dừng gọi các cuộc biểu tình là các cuộc nổi loạn và khởi động lại tiến trình cải cách chính trị đang bị đình trệ.

Trước đó, bà Lâm từng đình chỉ dự luật dẫn độ do sức ép của người biểu tình. Dự luật cho phép Hong Kong dẫn độ nghi phạm tới những nơi chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục.

Mặc dù bà Lâm tuyên bố dự luật dẫn độ “đã chết”, song nhiều người Hong Kong vẫn chưa thỏa mãn và vẫn tiếp tục xuống đường biểu tình. Họ cho rằng chừng nào dự luật vẫn nằm trong chương trình nghị sự của cơ quan lập pháp, nó vẫn có cơ hội được đem ra thảo luận lại trước khi nhiệm kỳ của Hội đồng Lập pháp hiện tại kết thúc vào năm tới.

Thành Đạt

Theo SCMP

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm