Thứ tư, 26/02/2020 - 12:40

Hong Kong phát tiền cho người dân ứng phó dịch corona

Dân trí

Hong Kong đưa ra dự luật ngân sách mới nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như hộ gia đình trong bối cảnh đời sống kinh tế, xã hội bị ảnh hưởng bởi dịch virus corona và các cuộc biểu tình.

 
Hong Kong phát tiền cho người dân ứng phó dịch corona - 1
Kinh tế Hong Kong bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19. (Ảnh: AFP)


Reuters cho biết, người đứng đầu cơ quan tài chính đặc khu Hong Kong Paul Chan Mo-po sáng nay 26/2 đã đưa ra đề xuất ngân sách cho năm tài khóa 2020-2021 (bắt đầu từ tháng 4 tới).

Theo đề xuất, mỗi người dân ở đặc khu từ 18 tuổi trở lên sẽ được nhận khoản tiền mặt 10.000 đô la Hong Kong (khoảng 1.200 USD) trong gói ngân sách tổng trị giá 120 tỷ đô la Hong Kong (15 tỷ USD) nhằm san sẻ gánh nặng tài chính cho mỗi công dân, doanh nghiệp đồng thời hỗ trợ thị trường việc làm.

Các công dân cũng được giảm nhiều khoản thuế phí khác như thuế thu nhập, thuế bất động sản, trong khi trợ cấp hàng tháng cho các hộ gia đình thu nhập thấp được tăng gấp đôi.

Trong khi đó, chính quyền đặc khu cũng bảo lãnh các khoản vay lãi suất thấp hỗ trợ doanh nghiệp trả lương và đóng thuế.

Đây là gói chi tiêu ngân sách lớn nhất trong một thập niên của Hong Kong nhằm khắc phục tác động từ các cuộc biểu tình bạo lực và dịch bệnh đến nền kinh tế. Chính quyền đặc khu Hong Kong chịu sức ép lớn từ các nhà làm luật phải triển khai các biện pháp nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ và du lịch của Hong Kong, đang chật vật để tồn tại khi đặc khu triển khai các biện pháp nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh ở Trung Quốc đại lục và bắt đầu lan rộng ra bên ngoài.

Tính đến ngày 25/2, Hong Kong ghi nhận 84 ca nhiễm virus Covid-19 và 2 trường hợp tử vong. Số ca nhiễm trên toàn thế giới hiện lên tới hơn 80.000 người, trong khi số ca tử vong hơn 2.700 người, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục.

Minh Phương
Theo SCMP