Thứ năm, 05/03/2020 - 09:36

Hong Kong xác nhận trường hợp chó cưng nhiễm virus corona

Dân trí

Hong Kong đã xác nhận một trường hợp chó cưng bị nhiễm virus corona, làm dấy lên nghi vấn đây có thể là ca lây virus đầu tiên từ người sang động vật.

Hong Kong xác nhận trường hợp chó cưng nhiễm virus corona - 1

Chó đeo khẩu trang tự chế trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: AFP)

 

Reuters ngày 4/3 đưa tin, cơ quan Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hong Kong (AFCD) đã xác nhận một chó cưng của một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã “dương tính nhẹ” với virus corona chủng mới.

Reuters dẫn lời các chuyên gia về thú y cho hay, đây có thể là ca đầu tiên trên thế giới mà người lây Covid-19 sang động vật, mặc dù họ nhấn mạnh vấn đề này vẫn cần tiếp tục điều tra và xem xét.

Thông báo từ AFCD cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi sát sao chú chó và sẽ xét nghiệm lại con vật. Chú chó sẽ chỉ quay về với chủ từ khu vực cách ly khi các kết quả cho ra âm tính với Covid-19.

Trang web của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết đến lúc này chưa có bằng chứng nào cho thấy vật nuôi có thể nhiễm virus corona.

Các chuyên gia thú y cũng khuyến cáo những người nuôi thú cưng không nên quá lo lắng và không bỏ rơi vật nuôi.

AFCD tuyên bố họ sẽ tiếp tục xét nghiệm để xác nhận lại chính xác hơn nữa về vụ chú chó cưng nhiễm Covid-19. AFCD nhấn mạnh hiện vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy vật nuôi có thể là nguồn lây nhiễm virus corona chủng mới.  

Hong Kong hiện có 103 ca xác nhận nhiễm Covid-19 và 2 ca tử vong. Sự lo ngại gia tăng trong cộng đồng đã khiến người dân chọn ở trong nhà, nhiều người đã làm việc tại gia và trường học đóng cửa cho tới ít nhất giữa tháng 4.

Chuyên gia Trung Quốc phát hiện ra 2 chủng virus Covid-19

Hong Kong xác nhận trường hợp chó cưng nhiễm virus corona - 2

Người đàn ông đeo khẩu trang đi trên đường phố Vũ Hán hôm 3/3 (Ảnh: Reuters)

Trong một diễn biến khác, các nhà nghiên cứu từ Đại học khoa học đời sống Bắc Kinh và Viện Pasteur Thượng Hải (thuộc Học viện khoa học Trung Quốc) đã phát hiện ra 2 chủng virus Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh rằng các nghiên cứu của họ chỉ sử dụng một lượng dữ liệu khá giới hạn và cho biết các nghiên cứu sử dụng nhiều dữ liệu hơn sẽ cần thiết để nắm bắt được sự phát triển của Covid-19.

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia trên cho biết virus gây nên bệnh dịch bùng phát ở Vũ Hán, Hồ Bắc có thể chia làm 2 chủng. Chủng có độc tính mạnh hơn chiếm 70%, trong khi chủng nhẹ hơn chiếm 30%. Cũng theo nghiên cứu, tỉ lệ nhiễm bệnh của chủng độc tính nặng hơn đã có chiều hướng giảm sau thời kỳ đầu tháng 1/2020.

“Những phát hiện trên cho thấy sự cần thiết của một nghiên cứu đầy đủ, ngay lập tức gồm dữ liệu về gen, về dịch tễ học và biểu đồ ghi lại các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân nhiễm Covid-19”, nghiên cứu được công bố ngày 3/3 kết luận.

Các chuyên gia quốc tế không tham gia nghiên cứu cho rằng các kết quả thu được đáng quan tâm, nhưng cảnh báo không nên rút ra những kết luận chắc chắn khi chỉ dựa vào nghiên cứu sơ bộ.

Chuyên gia Du Bin từ Hiệp hội y khoa Trung Quốc ngày 4/3 cũng cho biết hầu hết các ca nhiễm Covid-19 có thời gian ủ bệnh trung bình từ 5-7 ngày và tối đa là 14 ngày.

Thông tin của giới khoa học Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh và tử vong vì virus corona chủng mới đã có xu hướng giảm trong những ngày qua ở Trung Quốc đại lục, diễn biến cho thấy Bắc Kinh dường như đã có dấu hiệu kiểm soát được bệnh dịch.

Theo thống kê của WHO, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới tính đến ngày 4/3 là 93.090 người, trong đó có 80.422 trường hợp được xác nhận tại Trung Quốc.

Virus hiện vẫn đang lây lan trên thế giới, khi Hàn Quốc, châu Âu và Iran đang ghi nhận nhiều ca lây nhiễm. Khoảng 80 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xác nhận có các ca nhiễm Covid-19.

Đức Hoàng

Theo Reuters, SCMP