Thứ bảy, 01/06/2019 - 11:25

Huawei yêu cầu nhân viên Mỹ về nước sau lệnh cấm của Washington

Dân trí

Huawei đã yêu cầu các nhân viên quốc tịch Mỹ rời khỏi trụ sở ở Trung Quốc về nước sau một loạt động thái cứng rắn của Washington nhằm vào tập đoàn này.

Huawei yêu cầu nhân viên Mỹ về nước sau lệnh cấm của Washington - 1

Huawei là tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Financial Times ngày 31/5 dẫn lời Dang Wenshua, kiến trúc sư chiến lược trưởng của tập đoàn viễn thông Huawei, cho biết các nhân viên người Mỹ làm việc tại bộ phận nghiên cứu và phát triển của Huawei đã bị yêu cầu về nước cách đây 2 tuần. Các nhân viên này bị yêu cầu rời khỏi trụ sở chính của Huawei ở Thâm Quyến, Trung Quốc sau thông báo cấm vận của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Theo Financial Times, một hội thảo quan trọng đang diễn ra vào thời điểm đó cũng bị “hủy đột xuất” và “các đại biểu người Mỹ được yêu cầu không sử dụng máy tính, ngắt kết nối và rời khỏi văn phòng của Huawei”. Ông Dang cho biết Huawei cũng hạn chế sự tiếp xúc qua lại giữa các nhân viên của tập đoàn với người Mỹ.

Động thái trên diễn ra sau khi Huawei và 68 chi nhánh của tập đoàn này bị đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, trong đó cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và thiết bị cho Huawei nếu chưa được chính phủ Mỹ chấp thuận.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua thông báo sẽ lập danh sách công ty, tổ chức và cá nhân nước ngoài mà Bắc Kinh cho là các “thực thể không đáng tin cậy”. Đây được cho là động thái “ăn miếng trả miếng” của Trung Quốc với danh sách đen của Mỹ.

Danh sách này sẽ bao gồm các đối tượng “không tuân thủ các quy tắc thị trường, phá vỡ tinh thần hợp đồng, áp đặt cấm vận hoặc ngừng cung cấp cho doanh nghiệp Trung Quốc vì mục đích phi thương mại, làm tổn hại nghiêm trọng các quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp Trung Quốc".

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết các biện pháp cụ thể nhằm trừng phạt các thực thể bị liệt vào danh sách đen sẽ được thông báo trong thời gian tới. Theo ông Gao, mục đích của danh sách này là nhằm phản đối chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại, cũng như bảo vệ an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo SCMP