Thứ ba, 14/04/2020 - 14:15

Indonesia ban bố thảm họa quốc gia do Covid-19

Dân trí

Tổng thống Indonesia Joko Widodo chính thức tuyên bố đại dịch Covid-19 là thảm họa quốc gia trong bối cảnh số người nhiễm bệnh tại nước này tăng mạnh.

Indonesia ban bố thảm họa quốc gia do Covid-19 - 1
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Ảnh: AFP)

Theo Straits Times, sắc lệnh ban hành ngày 13/4 của Tổng thống Indonesia Widodo nêu rõ: “Sắc lệnh này ban bố thảm họa phi tự nhiên do sự lây lan của dịch Covid-19 là thảm họa quốc gia”.

Sắc lệnh cũng nêu, các nỗ lực nhằm giảm thiểu tác động của dịch sẽ do Ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 dẫn đầu với sự phối hợp của các chính quyền khu vực, các cơ quan, ban ngành của chính phủ.

"Tất cả thống đốc, thị trưởng và nhiếp chính với vai trò lãnh đạo các tiểu ban ứng phó dịch bệnh phải lưu ý đến các chính sách của chính phủ trung ương khi đưa ra bất cứ chính sách nào”, sắc lệnh nhấn mạnh.
Ông Achmad Yurianto, phát ngôn viên của chính phủ Indonesia về các vấn đề liên quan đến Covid-19, cho biết việc ban bố trên sẽ không kéo theo thay đổi về chính sách ứng phó dịch bệnh của nước này, song chính phủ Indonesia sẽ tăng cường các biện pháp ứng phó hiện thời.

Một số khu vực có số người mắc Covid-19 cao ở Indonesia như thủ đô Jakarta, Bogor, Tangerang trước đó cũng đã thực hiện các biện pháp như cách ly xã hội quy mô lớn. Trên quy mô toàn quốc, chính phủ Indonesia khuyến cáo người dân ở trong nhà, giữ khoảng cách khi giao tiếp xã hội.

“Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán chính sách cách ly xã hội, nhưng các ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 sẽ có thẩm quyền lớn hơn”, ông Doni Monardo, người đứng đầu Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia cho biết với Jakarta Post hôm nay 14/4. Ông cho biết thêm, các thẩm quyền này sẽ bao gồm việc đơn giản hóa tiếp cận các nguồn lực về con người, huy động trang thiết bị, hậu cần, các chính sách về nhập cư, cách ly.

Tính đến ngày 13/4, Indonesia ghi nhận hơn 4.500 bệnh nhân được xác nhận mắc Covid-19, trong đó 399 người đã tử vong. Jakarta hiện là tâm dịch lớn nhất Indonesia với gần 2.200 ca mắc bệnh, hơn 200 trường hợp tử vong.

Minh Phương
Theo Straits Times