Thứ năm, 22/09/2016 - 17:25

Indonesia bắt giữ tàu từ Malaysia nghi chở nguyên liệu chế tạo bom

Dân trí

Giới chức Indonesia hôm nay 22/9 đã bắt giữ một tàu chở khoảng 30 tấn phân bón từ Malaysia tại khu vực đảo Bali do nghi ngờ số phân bón này có thể được sử dụng để chế tạo bom.

Một tàu chở hàng của Malaysia (Ảnh minh họa: Worldmaritimenews)
Một tàu chở hàng của Malaysia (Ảnh minh họa: Worldmaritimenews)

Theo Reuters, lực lượng hải quan và cảnh sát Indonesia đã tiến hành thẩm vấn thủy thủ đoàn và điều tra số phân bón mà tàu Malaysia đã chở qua khu vực đảo Bali để tìm hiểu xem có mối liên hệ nào giữa tàu này và các mạng lưới phần tử cực đoan tại quốc gia Đông Nam Á không. Indonesia, đất nước có dân số theo đạo Hồi đông nhất thế giới, vẫn đang ở trong tình trạng báo động cao về khả năng xảy ra các vụ tấn công bạo lực do các phiến quân khủng bố tiến hành.

Hendra Suhartiyono, một quan chức cảnh sát của Bali, cho biết giới chức địa phương vẫn đang điều tra xem số nguyên liệu trên tàu Malaysia có phải đang trên đường vận chuyển tới đảo Sulawesi, địa phương “nổi tiếng” về các vụ bạo lực ở Indonesia, hay không.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng là các nguyên liệu hóa học này… có thể được dùng cho mục đích chế tạo bom của các nhóm khủng bố ở Sulawesi”, ông Hendra cho biết.

Trong khi đó, Thomas Aquino, một quan chức hải quan của Bali, cho biết: “Hiện tại các thành viên trong thủy thủ đoàn đang được thẩm vấn kỹ lưỡng về nguồn gốc của loại chất gây nổ ammonium nitrate có trên tàu của họ, vốn được chuyển từ Malaysia qua Indonesia”.

“Họ thừa nhận rằng con tàu này đã được thuê để chuyển hàng đến Sulawesi. Tuy nhiên, họ chỉ nghĩ rằng nguyên liệu được đóng trong các bao tải trên tàu là phân bón. Chúng tôi sẽ bắt giữ toàn bộ thủy thủ đoàn để tiếp tục qúa trình điều tra pháp lý”, ông Thomas cho biết thêm.

Hồi tháng trước, giới chức Indonesia tuyên bố thắt chặt an ninh ở khu vực đảo Bali, một địa điểm du lịch nổi tiếng, sau khi có thông tin về một âm mưu tấn công trên hòn đảo này. Trước đó, tại Bali đã xảy ra một vụ đánh bom đẫm máu vào năm 2002 khiến 202 người, hầu hết là du khách Australia, thiệt mạng.

Thành Đạt

Tổng hợp