Thứ ba, 01/12/2015 - 16:11

Indonesia công bố nguyên nhân máy bay Air Asia chở 162 người gặp nạn

Dân trí

Cơ quan điều tra Indonesia ngày 1/12 khẳng định trục trặc với hệ thống điều khiển bánh lái đuôi là nguyên nhân chính khiến chuyến bay QZ8501 của AirAsia bị rơi hồi năm ngoái, làm 162 người thiệt mạng.

Một mảnh vỡ chiếc Airbus A320 được trục vớt sau tai nạn (Ảnh: AFP)
Một mảnh vỡ chiếc Airbus A320 được trục vớt sau tai nạn (Ảnh: AFP)

Kết luận được Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Indonesia đưa ra, trong bản báo cáo cuối cùng về vụ tai nạn hôm 28/12/2014. Vụ việc xảy ra khi chiếc Airbus A320 của AirAsia đang trên đường từ thành phố Surabaya của Indonesia tới Singapore. Báo cáo cũng cho biết phản ứng của các phi công trước sự cố trên đã khiến chiếc máy bay mất kiểm soát.

Cơ quan điều tra khẳng định những trục trặc liên tục với hệ thống cánh lái đã khiến các phi công ngắt chế độ lái tự động trong thời tiết mưa bão, trong nỗ lực khắc phục sự cố.

Trước đó, một vết nứt trong mối hàn của bộ phận kiểm soát cánh lái đã khiến bộ phận này bị hỏng, và cảnh báo liên tục được truyền tới các phi công. Khi nhận được cảnh báo lần thứ 4, các phi công đã ngắt nguồn điện tới hệ thống bị lỗi, nhằm tìm cách khởi động lại. Nhưng khi làm việc đó, họ cũng đồng thời tắt chế độ lái tự động.

“Hành động của tổ lái sau đó đã dẫn tới việc không thể kiểm soát máy bay”, báo cáo viết. Chiếc Airbus A320 đã rơi vào “tình trạng ngừng hoạt động kéo dài, vượt ngoài khả năng khôi phục của tổ lái”.

Vụ tai nạn đã kéo theo một chiến dịch tìm kiếm quốc tế quy mô lớn, với nhiều tàu và máy bay được các nước điều tới. Dù vậy thời tiết xấu cộng với dòng chảy mạnh đã gây nhiều khó khăn. Thi thể của 56 trong số 162 nạn nhân chưa được tìm thấy.

Thanh Tùng

Theo AFP

Tin liên quan

Mới nhất