Indonesia “hết kiên nhẫn” khi Trung Quốc xâm phạm chủ quyền gần Biển Đông

Dân trí Phản ứng mới nhất của Indonesia đối với các hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển mà Jakarta tuyên bố chủ quyền gần Biển Đông là dấu hiệu cho thấy các nước trong khu vực có thể sẽ cứng rắn hơn với Bắc Kinh trong việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử.
>>Indonesia bác bỏ thẳng thừng yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông
>>Indonesia tố Trung Quốc xâm phạm chủ quyền gần Biển Đông

Indonesia “hết kiên nhẫn” khi Trung Quốc xâm phạm chủ quyền gần Biển Đông - 1

Tàu tuần duyên Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trong một động thái căng thẳng ngoại giao giữa hai nước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/1 đã phản bác cáo buộc của Indonesia cho rằng, các tàu tuần duyên của Bắc Kinh đã xâm phạm vùng biển thuộc lãnh thổ của Indonesia tại quần đảo Natuna, khu vực mà Indonesia cho là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Quần đảo Natuna nằm cách khu vực phía nam quần đảo Trường Sa khoảng 1.100 km.

“Dù cho Indonesia có chấp nhận hay không, điều đó cũng không thể thay đổi sự thật khách quan rằng Trung Quốc có quyền và lợi ích tại các vùng biển liên quan”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh ngày 2/1.

Ông Cảnh lớn tiếng tuyên bố lập trường của Trung Quốc phù hợp với luật quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc là phản ứng mới nhất của Bắc Kinh sau khi Indonesia ngày 1/1 cáo buộc hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông là không phù hợp với luật quốc tế trong việc giải quyết các tranh chấp hàng hải.

Theo Bộ Ngoại giao Indonesia, việc Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền đối với vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia dựa trên cơ sở rằng các tàu Trung Quốc từ lâu vẫn đánh cá tại khu vực này là không có “cơ sở pháp lý” và “chưa bao giờ được công nhận trong UNCLOS 1982”.

Indonesia cáo buộc Trung Quốc đưa trái phép tàu tuần duyên vào vùng lãnh hải của Indonesia tại quần đảo Natuna. Jakarta gọi đây là hành vi “xâm phạm chủ quyền” và triệu tập đại sứ Trung Quốc để trao công hàm phản đối.

Chính quyền Indonesia năm 2017 công bố bản đồ quốc gia sửa đổi, trong đó vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ) của Indonesia ở phía bắc quần đảo Natuna được đổi tên thành biển Bắc Natuna. Động thái này của Indonesia ngay lập tức vấp phải sự phản đối từ phía Trung Quốc.

Indonesia tuyên bố yêu sách chủ quyền “đường chín đoạn” của Trung Quốc tại Biển Đông đã bị tòa trọng tài thường trực quốc tế bác bỏ hồi năm 2016 trong vụ kiện với Philippines. Bắc Kinh cho đến nay vẫn phớt lờ phán quyết của tòa.

Indonesia thường xuyên xung đột với Trung Quốc về quyền đánh bắt cá xung quanh quần đảo Natuna. Jakarta thậm chí bắt giữ ngư dân Trung Quốc và mở rộng hiện diện quân sự tại khu vực này.

Bộ Ngoại giao Indonesia tuần này khẳng định lại lập trường của nước này rằng, Indonesia không phải là một bên có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông và cũng không có quyền tài phán chồng lấn với Trung Quốc. Tuy nhiên, Indonesia và Trung Quốc vẫn có xung đột về quyền đánh bắt cá xung quanh quần đảo Natuna.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đẩy mạnh cam kết do ông đưa ra cách đây 2 năm nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự của Indonesia trên đảo Natuna Besar, một phần của quần đảo Natuna và là hòn đảo lớn nhất trong số vài trăm hòn đảo ở khu vực rìa phía nam của Biển Đông.

Giới chức Indonesia cho biết hòn đảo dài 1.720 km của Indonesia sẽ được trang bị hệ thống tên lửa đất đối không, các nhóm thuộc tiểu đoàn lính thủy đánh bộ cùng các cơ sở hải quân và không quân nâng cấp của Indonesia. Tháng 12/2018, Indonesia đã mở căn cứ quân sự trên đảo Natuna Besar.

Kịch bản Trung Quốc - Indonesia cùng cứng rắn trên biển

“Những gì tôi cho là mới ở đây đó là, Bộ Ngoại giao Indonesia đã rất dứt khoát khi tuyên bố “lập trường lịch sử” của Trung Quốc không phù hợp với UNCLOS, đặc biệt là phán quyết năm 2016 (với Philippines)”, Gregory Raymond, giảng viên chuyên về an ninh Đông Nam Á tại Đại học Quốc gia Australia ở Canberra, nhận định.

Evan Laksmana, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Jakarta, cho rằng mức độ cứng rắn của Indonesia trong vụ việc lần này đã bắt nguồn từ lâu.

“Trong các vụ việc trên biển tương tự trước đây, Jakarta đã trao công hàm ngoại giao phản đối, nhưng những vụ (xâm phạm) đó vẫn tiếp tục xảy ra. Indonesia đã kiềm chế và kiên nhẫn với việc Trung Quốc xâm phạm vùng biển của họ. Nhưng hết lần này đến lần khác, các vụ việc trên biển vẫn xảy ra, và giới chức Trung Quốc vẫn tiếp tục khẳng định quyền đánh cá lịch sử của họ dù những quyền này là trái phép theo luật quốc tế. Sự kiên nhẫn của Jakarta trong vấn đề này có lẽ ngày càng giảm dần”, chuyên gia Evan nhận định.

Theo Derek Grossman, nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại viện nghiên cứu Rand Corporation ở Mỹ, các hoạt động đánh bắt cá của Trung Quốc có thể vẫn sẽ tiếp tục tại quần đảo Natuna, và Indonesia không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải tìm cách để tăng cường các cuộc tuần tra hàng hải cũng như thực thi pháp luật trong khu vực.

“Tuy nhiên, tôi nghĩ Trung Quốc sẽ hạ nhiệt trong những tuần tới để tránh biến Indonesia thành đối thủ vĩnh viễn. Mặc dù vậy, về lâu dài, mối quan hệ này có thể sẽ ngày càng căng thẳng khi Trung Quốc tiếp tục khẳng định quyền đánh bắt cá bằng việc mở rộng quyền kiểm soát trên thực tế đối với các thực thể then chốt (mà nước này đã quân sự hóa) tại quần đảo Trường Sa”, chuyên gia Grossman nói.

“Sẽ là bất thường, thậm chí liều lĩnh, nếu Bắc kinh cứng rắn với Indonesia đúng vào năm ASEAN và Trung Quốc dự kiến kết thúc các cuộc đàm phán kéo dài về bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông”, chuyên gia Grossman nhận định.

Theo ông Grossman, phản ứng của Trung Quốc trong trường hợp này có thể “vô tình” thúc đẩy Indonesia kêu gọi các nước ASEAN tiến hành các cuộc thảo luận để xây dựng một bộ quy tắc cứng rắn và mang tính ràng buộc hơn trong việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Mỹ thúc giục công dân rời Iraq ngay tức thì
Mỹ thúc giục công dân rời Iraq ngay tức thì

(Dân trí) - Mỹ đã thúc giục toàn bộ các công dân nước này rời khỏi Iraq ngay lập tức, vài giờ sau khi Washington thực hiện cuộc không kích khiến một tướng cấp cao của Iran thiệt mạng ở thủ đô Baghdad.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 04:31

Mỹ bị nghi phóng 4 rocket vào đoàn xe của tướng Iran
Mỹ bị nghi phóng 4 rocket vào đoàn xe của tướng Iran

(Dân trí) - Mỹ được cho đã dùng máy bay không người lái phóng 4 rocket vào đoàn xe của tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran Qassem Soleimani tại sân bay Baghdad (Iraq) khiến vị tướng này thiệt mạng.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 04:12

Thủ tướng Australia bị mắng mỏ, từ chối bắt tay vì cháy rừng hoành hành
Thủ tướng Australia bị mắng mỏ, từ chối bắt tay vì cháy rừng hoành hành

(Dân trí) - Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bị người dân mắng mỏ và từ chối bắt tay khi ông thị sát một khu vực bị tàn phá nặng nề do cháy rừng ở bang New South Wales.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 03:53

Tranh cãi chuyện ông Trump "qua mặt" quốc hội lệnh giết chết tướng Iran
Tranh cãi chuyện ông Trump "qua mặt" quốc hội lệnh giết chết tướng Iran

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump phát lệnh tấn công giết chết tướng Iran Qasem Soleimani khi chưa có sự phê chuẩn của quốc hội đã khiến chính trường Mỹ "dậy sóng."

Thứ sáu, 03/01/2020 - 03:21

Trực thăng Mỹ “quần thảo” bên trên Đại sứ quán Iran
Trực thăng Mỹ “quần thảo” bên trên Đại sứ quán Iran

(Dân trí) - Một trực thăng Black Hawk nghi của Mỹ đã được nhìn thấy quần thảo bên trên Đại sứ quán Iran tại Baghdad (Iraq), một ngày trước khi Washington tiến hành vụ không kích giết chết một tướng cấp cao của Iran tại Iraq.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 12:19

Iran cảnh báo Mỹ chuẩn bị lĩnh hậu quả
Iran cảnh báo Mỹ chuẩn bị lĩnh hậu quả

(Dân trí) - Giới chức Iran tuyên bố sẽ đáp trả sau khi Mỹ xác nhận đã không kích gần sân bay Iraq rạng sáng 3/1, khiến một tướng quân đội cấp cao của Iran thiệt mạng.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 12:02

Cuộc đào tẩu của cựu chủ tịch Nissan bị nghi dựa vào kịch bản Hollywood
Cuộc đào tẩu của cựu chủ tịch Nissan bị nghi dựa vào kịch bản Hollywood

(Dân trí) - Trước khi thực hiện một cuộc đào tẩu ly kỳ khỏi Nhật Bản, cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn được cho là đã gặp gỡ nhiều nhân vật, trong đó có một nhà sản xuất phim Hollywood.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 11:24

Tướng Iran bị Mỹ giết chết từng thoát âm mưu ám sát trong gang tấc
Tướng Iran bị Mỹ giết chết từng thoát âm mưu ám sát trong gang tấc

(Dân trí) - Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Quds của Iran Qassem Soleimani, người vừa thiệt mạng trong vụ không kích do Mỹ tiến hành ở Iraq, được coi là “đầu não” của chiến lược quân sự của Iran tại khu vực. Năm ngoái, ông từng là mục tiêu của một âm mưu ám sát tinh vi.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 11:08

Mỹ xác nhận không kích "tiêu diệt" tướng cấp cao Iran
Mỹ xác nhận không kích "tiêu diệt" tướng cấp cao Iran

(Dân trí) - Lầu Năm Góc xác nhận, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn cuộc không kích vào khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq sáng 3/1 khiến tướng cấp cao Iran Qasem Soleimani thiệt mạng.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 10:29

Tướng cấp cao Iran thiệt mạng tại Iraq
Tướng cấp cao Iran thiệt mạng tại Iraq

(Dân trí) - Người đứng đầu một lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Iran Qassem Soleimani được cho đã thiệt mạng vì cuộc không kích bằng rocket xuống sân bay Baghdad, Iraq sáng nay. Mỹ và Israel bị nghi thực hiện vụ không kích.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 09:52

Video ông Kim Jong-un cùng phu nhân cưỡi bạch mã trên đỉnh núi thiêng
Video ông Kim Jong-un cùng phu nhân cưỡi bạch mã trên đỉnh núi thiêng

(Dân trí) - Triều Tiên đã phát sóng bộ phim tài liệu ghi lại chuyến thăm núi thiêng Trường Bạch của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân trên lưng bạch mã.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 09:41

Mỹ dọa "phủ đầu" Iran sau vụ đại sứ quán bị tấn công
Mỹ dọa "phủ đầu" Iran sau vụ đại sứ quán bị tấn công

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo sẽ có “hành động phủ đầu” để bảo vệ lực lượng nếu các nhóm do Iran hậu thuẫn tiếp tục tấn công nhằm vào Mỹ.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Sân bay Iraq gần căn cứ Mỹ tê liệt vì bị nã rocket
Sân bay Iraq gần căn cứ Mỹ tê liệt vì bị nã rocket

(Dân trí) - Vài quả rocket đã rơi trúng sân bay quốc tế Baghdad, nằm gần các cơ sở quân sự của Mỹ và Iraq, làm ít nhất 8 người chết và khiến sân bay tê liệt.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 08:08

Các câu hỏi lớn sau cuộc tẩu thoát “như phim” của cựu Chủ tịch Nissan
Các câu hỏi lớn sau cuộc tẩu thoát “như phim” của cựu Chủ tịch Nissan

Rời nhà còn khó huống hồ tẩu thoát từ Tokyo tới Beirut nhưng cựu Chủ tịch Nissan Ghosn đã có 1 cuộc chạy trốn ly kỳ với những câu hỏi không dễ trả lời.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 07:11

Cựu chủ tịch Nissan bất ngờ lên tiếng về cuộc đào tẩu bí ẩn
Cựu chủ tịch Nissan bất ngờ lên tiếng về cuộc đào tẩu bí ẩn

(Dân trí) - Ngay sau khi Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phát lệnh truy nã đỏ, cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn đã có những bình luận đầu tiên về cuộc trốn chạy khỏi Nhật Bản của mình.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 06:12

Sập tòa nhà cao tầng ở Pakistan, người dân hốt hoảng tháo chạy
Sập tòa nhà cao tầng ở Pakistan, người dân hốt hoảng tháo chạy

(Dân trí) - Một tòa nhà 6 tầng ở Pakistan đã đổ sập xuống trước sự hoảng sợ từ người dân địa phương.

Thứ năm, 02/01/2020 - 08:57

Động thái lạ của ông Kim Jong-un dịp đầu năm mới
Động thái lạ của ông Kim Jong-un dịp đầu năm mới

(Dân trí) - Lần đầu tiên từ năm 2013 tới nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không có bài phát biểu đầu năm mới được phát sóng trên truyền hình hoặc trên phương tiện truyền thông quốc gia Đông Á.

Thứ năm, 02/01/2020 - 08:38

Dự tiệc năm mới, cậu út nhà Trump nổi bật với chiều cao 1,9 mét
Dự tiệc năm mới, cậu út nhà Trump nổi bật với chiều cao 1,9 mét

(Dân trí) - Con trai út cao 1,9 mét của Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện với phong thái lịch lãm tại bữa tiệc mừng năm mới 2020.

Thứ năm, 02/01/2020 - 08:13

"Sởn gai ốc" với những dự đoán của tình báo Mỹ về năm 2020
"Sởn gai ốc" với những dự đoán của tình báo Mỹ về năm 2020

(Dân trí) - Một tài liệu được soạn thảo năm 2004 của cộng đồng tình báo Mỹ đã đưa ra những dự đoán gây chú ý về tình hình địa chính trị toàn thế giới trong năm 2020, trong đó có sự thay đổi trật tự thế giới.

Thứ năm, 02/01/2020 - 04:33

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: “ASEAN có vững thì Việt Nam mới mạnh”
Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: “ASEAN có vững thì Việt Nam mới mạnh”

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn, vai trò kép mà Việt Nam đảm nhận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và ASEAN năm 2020 không những cho thấy uy tín của đất nước, mà còn thể hiện kỳ vọng của cộng đồng quốc tế đối với năng lực và đóng góp của Việt Nam.

Thứ năm, 02/01/2020 - 04:31

Thủ tướng 33 tuổi trở lại nắm quyền sau 7 tháng bị phế truất
Thủ tướng 33 tuổi trở lại nắm quyền sau 7 tháng bị phế truất

(Dân trí) - Sau 7 tháng kể từ khi bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, ông Sebastian Kurz đã một lần nữa trở thành Thủ tướng Áo. Ở tuổi 33, ông Kurz hiện là nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới.

Thứ năm, 02/01/2020 - 04:22

Bị phạt 17.000 USD vì ném đồng xu cầu may vào máy bay
Bị phạt 17.000 USD vì ném đồng xu cầu may vào máy bay

(Dân trí) - Một thanh niên 28 tuổi ở đông nam Trung Quốc đã bị phạt 120.000 Nhân dân tệ (17.200 USD) vì hành vi ném đồng xu vào máy bay để cầu may.

Thứ năm, 02/01/2020 - 04:08

Thủ tướng Malaysia tiết lộ bí quyết sống khỏe ở tuổi 95
Thủ tướng Malaysia tiết lộ bí quyết sống khỏe ở tuổi 95

(Dân trí) - Ở tuổi 95, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vẫn giữ cho mình sức khỏe tốt hơn rất nhiều so với những người ở cùng độ tuổi với ông.

Thứ năm, 02/01/2020 - 02:49

Chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan thiệt mạng vì tai nạn trực thăng Black Hawk
Chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan thiệt mạng vì tai nạn trực thăng Black Hawk

(Dân trí) - Chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan, tướng Shen Yi-ming và 7 người khác đã thiệt mạng khi trực thăng chở họ gặp nạn trên khu vực núi phía bắc hòn đảo sáng nay.

Thứ năm, 02/01/2020 - 02:35