Thứ sáu, 10/08/2018 - 10:26

Indonesia quyết mua máy bay Su-35 của Nga dù làm Mỹ “phật ý”

Dân trí

Một quan chức cấp cao Indonesia cho biết Mỹ đã bày tỏ quan điểm không đồng tình với việc Indonesia mua máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga, nhưng Jakarta vẫn giữ vững lập trường trong thương vụ này.

Máy bay chiến đấu Su-35 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)
Máy bay chiến đấu Su-35 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Báo Jakarta Post đưa tin ngày 9/8, Tổng Giám đốc cục Ngoại thương trực thuộc Bộ Thương mại Indonesia, Oke Nurvan cho biết Mỹ đã tỏ rõ sự không hài lòng với thương vụ Jakarta mua 11 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

“Trong quá trình chúng tôi trao đổi và thương lượng với Nga, Mỹ đã cố gắng can thiệp”, ông Oke cho biết.

Quan chức trên nói rằng Indonesia đã đồng ý chi 1,14 tỷ USD để mua 11 máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga. Hồi tháng 8 năm ngoái, Indonesia và Nga đã ký kết một thỏa thuận ghi nhớ để đổi 11 máy bay chiến đấu Sukhoi do Nga sản xuất để lấy các hàng hóa của Indonesia gồm dầu cọ, cà phê, cao su và trà với tổng trị giá là 570 triệu USD, tương đương 1 nửa thương vụ mua máy bay Sukhoi.

Ông Oke nhấn mạnh mô hình trao đổi thương mại này có thể trở thành hình mẫu cho các thương vụ của Indonesia với các đối tác nước ngoài trong tương lai. Ông cho biết thêm Indonesia sẽ tiếp tục theo đến cùng kế hoạch mua Su-35 dù có thể làm Mỹ “phật lòng”.

Su-35 là máy bay chiến đấu đa nhiệm thế hệ 4++ do tập đoàn hàng không Sukhoi sản xuất với khả năng linh động cao. Được sản xuất từ thập niên 1980, Su-35 phiên bản nâng cấp của máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-27 và được NATO gọi với tên khác là Flanker-E.

Su-35 có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 2.500 km/giờ và có thể bay liên tục 3.400 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Nó được trang bị pháo 30 mm cùng 12 giá treo bom và tên lửa. Phạm vi tác chiến của máy bay này lên tới 1.600 km. Nga đã triển khai Su-35 tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria và máy bay chiến đấu này đã chứng minh được năng lực vượt trội trong các cuộc không kích của quân đội Nga.

Giới chuyên gia quân sự nhận định tính năng của Su-35 vượt trội hơn so với các máy bay thế hệ 4 của phương Tây và là đối thủ đáng gờm của máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ.

Đức Hoàng

Theo Jakarta Post