Thứ tư, 13/04/2016 - 09:00

Indonesia tập trận hải quân có 30 nước tham gia

Hôm qua 12-4, cuộc tập trận hải quân đa phương Komodo 2016 với sự tham gia của hơn 30 quốc gia thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Nga và Mỹ, đã bắt đầu diễn ra tại Padang, Tây Sumatra, Indonesia.

Cuộc tập trận thu hút sự tham gia của hải quân nhiều nước
Cuộc tập trận thu hút sự tham gia của hải quân nhiều nước

Các đoàn tham gia cuộc tập trận dự kiến sẽ diễn tập hoạt động cứu trợ nhân đạo như cung cấp dịch vụ y tế miễn phí và hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cho người dân và diễn tập hoạt động giữ gìn hòa bình trên biển.

“Cuộc tập trận sẽ giúp thúc đẩy hợp tác giữa hải quân các nước từ Thái Bình Dương tới Ấn Độ Dương. Nó cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hiểu biết chung về bảo vệ tài nguyên biển, hợp tác khu vực và cải thiện nguồn nhân lực trong lĩnh vực hàng hải”, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh tại lễ khai mạc cuộc tập trận. Theo ông Widodo, không nên đánh giá thấp hoạt động quân sự phi chiến đấu.

Các hoạt động nhân đạo, đặc biệt là thực hiện các nỗ lực giảm nhẹ thảm họa trên biển cũng như hoạt động tìm kiếm cứu nạn, cần được chuẩn bị sẵn sàng, đẩy mạnh và cần nguồn lực thích đáng. “Các hoạt động như vậy sẽ đạt hiệu quả tốt nhất nếu chúng được phối hợp với nhau”, ông Widodo nói.

Cuộc tập trận này sẽ diễn ra đến hết ngày 16-4, trong đó nước chủ nhà Indonesia triển khai 28 tàu chiến, còn 15 nước khác điều 20 tàu tham gia. Trong số những nước tham gia tập trận có Ấn Độ, Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Australia…

Theo Tuấn Anh/Antara News/Jakarta Post

An ninh thủ đô