Thứ ba, 10/11/2015 - 10:59

Indonesia tính dùng cá sấu gác trại giam tội phạm ma túy

Dân trí

Cơ quan chống ma túy Indonesia vừa đề xuất xây trại giam trên một hòn đảo, với cá sấu được thả xung quanh để gác tội phạm ma túy đã bị kết án tử hình chờ thi hành án, do cá sấu không thể bị hối lộ.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Đề xuất này được lãnh đạo cơ quan chống ma túy Indonesia Budi Waseso hậu thuẫn mạnh mẽ. Ông Waseco dự kiến sẽ tới tham quan một số hòn đảo để tìm kiếm những con cá sấu hung dữ nhất canh gác phạm nhân.

“Chúng tôi sẽ thả nhiều cá sấu nhất có thể. Tôi sẽ tìm kiếm những loài cá sấu dữ tợn nhất”, Waseco khẳng định với trang tin Tempo.

Vị lãnh đạo này tin rằng cá sấu sẽ hữu ích hơn trong việc ngăn chặn những kẻ buôn bán ma túy trốn trại, bởi không thể hối lộ cá sấu như hối lộ các nhân viên gác trại giam.

“Bạn không thể hối lộ cá sấu. Bạn cũng không thể thuyết phục chúng thả các tù nhân trốn thoát”, Waseco tuyên bố.

Dù vậy, có lẽ vị lãnh đạo cơ quan chống ma túy chưa từng xem qua bộ phim Điệp viên 007 “Live and Let Die”, trong đó diễn viên chính đã tẩu thoát khỏi một hòn đảo, bằng cách chạy trên lưng những on cá sấu để di chuyển trên mặt nước.

Indonesia hiện có một trong những đạo luật chống ma túy nghiêm khắc nhất thế giới, bao gồm hình phạt tử hình bằng xử bắn đối với người vận chuyển ma túy. Tháng 4 vừa qua, nước này đã tử hình 7 công dân nước ngoài bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các nước.

Tổng thống Joko Widodo khẳng định rằng những kẻ buôn bán ma túy phải bị tử hình bởi Indonesia đang chiến đấu với “tình trạng khẩn cấp quốc gia” do việc sử dụng ma túy gia tăng.

Dù luật pháp có nhiều quy định nghiêm khắc, ma túy vẫn tràn lan trong hệ thống nhà tù tại Indonesia, và các phạm nhân cũng như quản giáo đã nhiều lần bị bắt vì các tội danh liên quan đến ma túy.

Người phát ngôn cơ quan chống ma túy Slamet Pribadi xác nhận giới chức nước này đang cân nhắc kế hoạch xây dựng “một nhà tù đặc biệt cho các phạm nhận bị kết án tử hình”. Vị này cho biết chỉ những kẻ vận chuyển ma túy sẽ bị giam tại nhà tù này, để ngăn chặn chúng bắt tay với các tù nhân khác, và có thể lôi kéo họ vào các băng nhóm ma túy.

Cơ quan này hiện đang thảo luận với Bộ tư pháp Indonesia về kế hoạch này, Pribadi cho biết thêm.

Thanh Tùng

Theo AFP