Thứ tư, 11/11/2015 - 17:28

Indonesia tuyên bố cũng có thể kiện Trung Quốc về “đường lưỡi bò”

Dân trí

Indonesia cũng có thể kiện Trung Quốc ra Tòa án hình sự quốc tế (ICC) nếu tuyên bố của Bắc Kinh đối với hầu hết Biển Đông và một phần lãnh thổ Indonesia không được giải quyết thông qua đối thoại.

 


Bộ trưởng an ninh Indonesia Luhut Panjaitan (Ảnh: Malaysianinsider)

Bộ trưởng an ninh Indonesia Luhut Panjaitan (Ảnh: Malaysianinsider)

Hãng tin Reuters hôm nay đã dẫn tuyên bố trên trước báo giới của Bộ trưởng An ninh Indonesia Luhut Panjaitan.

“Chúng tôi đang xem xét kỹ lưỡng vấn đề này. Chúng tôi cũng đang cố gắng tiếp cận phía Trung Quốc. Chúng tôi muốn có được một giải pháp về vấn đề này trong tương lai gần thông qua đối thoại, nếu không thành công chúng tôi sẽ đưa vấn đề ra Tòa án Hình sự Quốc tế”.

“Chúng tôi không muốn nhìn thấy bất kỳ việc sử dụng vũ lực nào trong vấn đề này. Indonesia muốn một giải pháp hòa bình bằng cách thúc đẩy đối thoại. Đường 9 đoạn là một vấn đề mà chúng tôi đang đối mặt, nhưng không chỉ chúng tôi. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của Việt Nam, Malaysia, Brunei và Philippines”, ông Panjaitan nói.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông dựa trên cái gọi là “đường 9 đoạn”, vốn bao trọn trung tâm hàng hải của Đông Nam Á, trong đó có các phần thuộc quần đảo Natuna của Indonesia.

Indonesia khẳng định rằng tuyên bố của Trung Quốc đối với các khu vực thuộc quần đảo Natuna không có cơ sở pháp lý.

Việt Nam, Malaysia, Brunei và Philippines cũng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Philippines đã kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Thường thực tại La Hay, Hà Lan nhưng Bắc Kinh kiên quyết từ chối tham gia.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 11/11 nói rằng vụ kiện của Philippines chống lại Trung Quốc đã làm căng thẳng quan hệ giữa hai nước, và rằng việc hàn gắn bất đồng này phụ thuộc vào Manila.

An Bình