Thứ ba, 23/05/2017 - 12:00

[Infographic] Sự xuất hiện của siêu máy bay chỉ huy cảnh báo A-50U khiến các bên kể cả Mỹ và Israel đều chùn chân trên bầu trời Syria

Những hình ảnh rò rỉ cho thấy Nga đã điều máy bay chỉ huy cảnh báo mạnh nhất trong biên chế của mình A-50U đến Syria. Với sự xuất hiện của vũ khí này khiến sức mạnh không quân của Nga tại đây tăng lên gấp bội, và khiến sự hoạt động của các máy bay bao gồm cả máy bay tàng hình F-35I của Israel phải dè chừng.

Chiến trường Syria tiếp tục phức tạp, đây không còn là cuộc nội chiến của riêng người Syria nữa mà có sự góp mặt của các bên bao gồm Nga, Mỹ, NATO, Israel và khủng bố IS.

Có nhiều đồn đoán quanh việc Israel đã có hai cuộc tấn công sử dụng máy bay thế hệ thứ 5 F-35I vào quân chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn. Đáng chú ý những cuộc tấn công những vị trí quân chính phủ Syria sát ngay cạnh được bảo vệ bởi "siêu phẩm S-400" của Nga, nhưng đáng tiếc S-400 hoàn toàn yên lặng một cách đáng ngờ, khiến nhiều quan sát viên nghi ngờ khả năng thực chiến của hệ thống được coi là mạnh nhất của Nga và đáng gờm trên thế giới này.

Các bên vẫn chưa đưa ra lời giải thích chính thức, nhưng việc Nga điều máy bay chỉ huy cảnh báo sớm A-500U bất ngờ tới Syria khiến xuất hiện những đồn đoán về toan tính mới của Nga.

Siêu máy bay cảnh báo và chỉ huy trên không của Nga
Siêu máy bay cảnh báo và chỉ huy trên không của Nga

A-50U được coi là một trong những máy bay tác chiến điện tử mạnh nhất hiện nay trên thế giới. Với những hệ thống điện tử cực kỳ hiện đại, chúng được ví như những radar bay hay trạm chỉ huy lơ lửng trên không cực kỳ nguy hiểm. Nhờ radar đĩa bay lớn công suất cực mạnh trên lưng, A-50U có thể phát hiện hàng trăm mục tiêu từ khoảng cách hàng trăm km. Từ đó ra lệnh điều động chiến đấu cho hàng chục máy bay tiêm kích một lúc.

Việc điều máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không rõ ràng sẽ nâng cao sức mạnh của không quân Nga hiện nay tại Syria.

[Infographic] Sự xuất hiện của siêu máy bay chỉ huy cảnh báo A-50U khiến các bên kể cả Mỹ và Israel đều chùn chân trên bầu trời Syria - 2

Theo Việt Hùng

An ninh thủ đô