Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:55

Iran bị nghi phóng tên lửa vào máy bay không người lái Mỹ trước vụ tấn công tàu dầu

Dân trí

Một quan chức Mỹ cho biết Iran đã phóng tên lửa nhằm vào một máy bay không người lái của Mỹ trước khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu tại vịnh Oman.

Tàu chở dầu bốc cháy tại vịnh Oman
Iran bị nghi phóng tên lửa vào máy bay không người lái Mỹ trước vụ tấn công tàu dầu - 1

Đám cháy trên tàu chở dầu tại vịnh Oman sau khi bị tấn công (Ảnh: Dailymail)

CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết vài giờ trước khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu tại vịnh Oman hôm 13/6, Iran đã phát hiện một máy bay không người lái Mỹ đang hoạt động và phóng một tên lửa đất đối không nhằm vào máy bay này. Tuy nhiên, tên lửa đã không đánh trúng mục tiêu và rơi xuống nước.

Theo quan chức trên, máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ đã quan sát thấy các tàu của Iran hoạt động gần các tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman. Tuy nhiên nguồn tin này không nói rõ liệu máy bay Mỹ có phát hiện các tàu Iran thực hiện cuộc tấn công nhằm vào các tàu chở dầu hay không.

Đây là nguồn tin đầu tiên cho thấy Mỹ có thông tin về các hoạt động của Iran trước khi vụ tấn công xảy ra trên vịnh Oman. Hiện CNN vẫn chưa có bất kỳ hình ảnh nào từ máy bay không người lái Mỹ.

Lầu Năm Góc ngày 14/6 vẫn đưa ra những tuyên bố cứng rắn trong khi tiếp tục cáo buộc Iran có liên quan tới vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu, lần lượt thuộc sở hữu của Na Uy và Nhật Bản.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đã công bố đoạn video được cho là ghi lại hình ảnh một tàu tuần tra của Iran đang tìm cách tháo gỡ thủy lôi chưa phát nổ từ thân của một tàu chở dầu bị tấn công. Phía Mỹ cho rằng động thái này của Iran nhằm xóa bỏ chứng cứ liên quan tới vụ tấn công.

“Chúng tôi chắc chắn rằng (Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm) Tướng McKenzie và Bộ Tư lệnh Trung tâm đã có nguồn lực và sự ủng hộ cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ của họ”, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói, đồng thời cho biết Washington sẽ tiếp tục tìm kiếm sự đồng thuận quốc tế rằng Iran chính là thủ phạm đứng sau các vụ tấn công này.

Iran cho đến nay vẫn liên tục bác bỏ cáo buộc của Mỹ liên quan tới vụ tấn công hai tàu chở dầu tại khu vực gần lãnh thổ của Iran. Ngoại trưởng Iran cho biết Mỹ vội vàng quy trách nhiệm cho Tehran mà không đưa ra bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc của mình.

Mỹ “tung” video Iran gỡ thủy lôi từ tàu dầu trên vịnh Oman

Liên quan tới đoạn video do Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ công bố, một nguồn tin ngoại giao cấp cao từ một đồng minh của Mỹ nói với CNN rằng: “Gần như chắc chắn Iran đứng sau vụ tấn công mới nhất. Đoạn video đã giải thích cho điều đó”.

Tổng thống Donald Trump cũng đề cập tới các hình ảnh và đoạn video do Lầu Năm Góc công bố, khẳng định: “Iran đã làm việc đó và bạn cũng thấy họ làm như vậy vì bạn thấy tàu của họ”.

Trong khi Mỹ nhanh chóng đổ lỗi cho Iran về vụ việc, một số nước khác vẫn tỏ ra thận trọng. Phát biểu với các phóng viên ngày 14/6, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết ông vẫn hoài nghi về nguyên nhân dẫn tới vụ tấn công.

“Đoạn video (của Mỹ) vẫn chưa đủ. Chúng tôi có thể hiểu những gì được thấy từ đoạn video, tuy nhiên để đưa ra đánh giá cuối cùng, như vậy vẫn chưa đủ đối với tôi”, Ngoại trưởng Maas nói.

Bộ Ngoại giao Anh hôm qua cũng ra thông cáo liên quan tới vụ tấn công tại vịnh Oman. Thông báo cho biết: “Gần như chắc chắn một nhánh của quân đội Iran, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, đã tấn công hai tàu chở dầu vào ngày 13/6. Không lực lượng nhà nước hoặc phi nhà nước nào khác có thể chịu trách nhiệm về vụ việc”.

Thành Đạt

Tổng hợp