Thứ tư, 22/05/2019 - 06:49

Iran cảnh báo Mỹ chơi trò “nguy hiểm”, tuyên bố không bao giờ khuất phục

Dân trí

Tổng thống Iran tuyên bố nước này sẽ không bao giờ “khuất phục trước sự bắt nạt” của Mỹ trong khi Ngoại trưởng Iran nói rằng Tehran sẽ không đàm phán nếu Washington không tôn trọng.

Iran cảnh báo Mỹ chơi trò “nguy hiểm”, tuyên bố không bao giờ khuất phục - 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Ảnh: EPA)

Theo hãng tin Sputnik (Nga), trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết chính quyền Mỹ là nơi quy tụ “các chính trị gia mới vào nghề với những ý tưởng ngây thơ”. Ông Rouhani cũng nói rằng Tổng thống Donald Trump đã hạn chế những lời đe dọa sau khi các cố vấn quân sự khuyên ông chủ Nhà Trắng không nên gây chiến với Iran.

“Ngay sau khi đe dọa Iran, họ buộc phải nói rằng họ không muốn tìm kiếm một cuộc chiến tranh. Người Iran không bao giờ khuất phục trước sự bắt nạt”, Tổng thống Rouhani nói, đồng thời cho biết chính sự đoàn kết của Iran đã làm thay đổi quyết định của Tổng thống Trump về việc phát động chiến tranh với Tehran.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nói với các phóng viên rằng Iran là nước có lập trường “rất thù địch”, song nhà lãnh đạo Mỹ vẫn để ngỏ cơ hội đàm phán nếu Tehran “sẵn sàng”.

Cũng trong ngày hôm qua, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã nói với kênh CNN rằng Iran sẽ không quay trở lại bàn đàm phán trừ khi chính quyền Trump thể hiện sự tôn trọng đối với Tehran bằng cách tôn trọng Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran được ký hồi năm 2015.

“Chúng tôi chưa sẵn sàng đàm phán với những người vi phạm cam kết của họ. Iran không bao giờ đàm phán với sự ép buộc. Không ai có thể đe dọa Iran mà vẫn kỳ vọng Iran có thể tham gia đàm phán. Cách để thực hiện điều này là thông qua sự tôn trọng, chứ không phải sự đe dọa”, Ngoại trưởng Zarif nói.

Ông Zarif cũng chỉ trích việc Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay và phi đội máy bay ném bom tới vùng Vịnh gần Iran. Theo Ngoại trưởng Iran, Mỹ đang chơi một trò chơi “rất nguy hiểm” bằng cách tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

“Việc tất cả các khí tài quân sự tập trung tại một tuyến hàng hải nhỏ sẽ có khuynh hướng xảy ra tai nạn, đặc biệt là khi có những người hứng thú với các vụ tai nạn. Do vậy cần cực kỳ cẩn trọng và Mỹ đang chơi một trò chơi rất, rất nguy hiểm”, Ngoại trưởng Iran cảnh báo.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran cho biết mặc dù “sẽ có những hệ quả rất đau đớn nếu căng thẳng leo thang”, song Iran “không mong muốn” gia tăng căng thẳng.

Phản ứng của Mỹ

Chia sẻ với các phóng viên sau khi rời cuộc họp kín với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 21/5, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định chính quyền Trump không muốn gây chiến với Iran.

“Đó là sự răn đe, không phải chiến tranh. Chúng tôi không phát động chiến tranh”, ông Shanahan nói, đồng thời ghi nhận những động thái mạnh mẽ của Mỹ trong những tuần gần đây khi triển khai các khí tài quân sự để đối phó với các mối đe dọa từ Iran.

“Chúng tôi ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách bố trí lại các khí tài, ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng Mỹ. Sự tập trung lớn nhất của chúng tôi là ngăn chặn tính toán sai lầm của Iran. Chúng tôi không muốn tình hình leo thang”, AFP dẫn lời quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh sau cuộc họp với các nghị sĩ Mỹ.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông và Bộ trưởng Shanahan đang đặt các động thái của Iran trong bối cảnh “40 năm hành động khủng bố”, kể từ sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ không hài lòng sau cuộc họp với bộ trưởng Quốc phòng, cho rằng căng thẳng leo thang hiện nay giữa Mỹ và Iran là kết quả từ lập trường cứng rắn của chính quyền Trump cũng như rời xa chính sách ngoại giao.

“Tôi rất lo lắng rằng, bằng cách vô tình hay cố ý, chúng ta có thể tạo ra một tình huống dẫn đến chiến tranh. Tôi tin rằng cuộc chiến với Iran sẽ là thảm họa, thậm chí còn tồi tệ hơn cuộc chiến với Iraq”, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, người chạy đua cho ghế ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, nhận định.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm