Thứ hai, 19/08/2019 - 16:58

Iran cảnh báo Mỹ hậu quả nghiêm trọng nếu bắt tàu dầu vừa được Anh thả

Dân trí

Iran xác nhận siêu tàu dầu vừa được Gibraltar (lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh) thả đang di chuyển trên vùng biển quốc tế và cảnh báo nếu Mỹ bắt tàu này thì sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Iran cảnh báo Mỹ hậu quả nghiêm trọng nếu bắt tàu dầu vừa được Anh thả - 1

Siêu tàu dầu đã đổi tên thành Adrian Darya 1 và mang cờ Iran (Ảnh: Reuters)

Sputnik đưa tin, Iran ngày 18/8 đã xác nhận siêu tàu dầu Adrian Darya 1 (trước có tên là Grace 1) đã di chuyển ra vùng biển quốc tế sau khi được Gibraltar thả hồi tuần trước.

Tuy nhiên, sau động thái của vùng lãnh thổ thuộc Anh, Mỹ đã ban hành lệnh bắt tàu dầu Iran với hàng loạt cáo buộc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi ngày 19/8 cho biết Tehran đã cảnh báo Mỹ thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Iran về việc bắt tàu dầu Adrian Darya 1 trên vùng biển quốc tế.

“Nếu Mỹ có hành động như vậy, điều này sẽ gây nguy hiểm cho an ninh hàng hải khi lưu thông trong vùng biển quốc tế. Iran đã cảnh báo chính quyền Washington, sử dụng các kênh chính thống rằng, nếu Mỹ có động thái như vậy, họ sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng”, ông Mousavi cho hay.

Quan chức ngoại giao này cũng lên án việc Mỹ yêu cầu Gibraltar không thả tàu dầu trước đó là hành động không đúng pháp luật.

Khi được hỏi về thời gian trả tự do cho tàu dầu Stena Impero của Anh, ông Mousavi nói rằng Iran đang chờ quyết định từ tòa án. Ông nhấn mạnh việc Iran bắt tàu Stena Impero trước đó không có liên quan với vụ việc tàu Adrian Darya 1 bị bắt.

Trong lệnh bắt mà Bộ Tư pháp Mỹ phát đi hồi cuối tuần qua, họ cáo buộc tàu Iran đã vi phạm hàng loạt điều luật của Mỹ về gian lận ngân hàng, rửa tiền, hỗ trợ hoạt động khủng bố…

Nhưng chính quyền Gibraltar đã bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc kéo dài thời gian giam tàu, viện dẫn sự khác biệt giữa lệnh trừng phạt Iran của Mỹ và EU và tuyên bố họ sẽ làm theo luật của liên minh châu Âu.

Gibraltar cũng cho biết để Adrian Darya 1 được thả, Iran đã có cam kết về việc sẽ không cho tàu dầu vừa đưa hàng tới Syria, quốc gia nằm trong lệnh trừng phạt của EU.

Iran đã bác bỏ thông tin này, nhấn mạnh rằng từ ban đầu tàu của họ đã không có kế hoạch đưa hàng tới Syria như bên bắt tàu cáo buộc.  

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Từ khóa: