Thứ ba, 01/10/2019 - 09:17

Iran cảnh báo “xóa sổ Israel khỏi bản đồ”

Dân trí

Một quan chức cấp cao của quân đội Iran nói rằng việc “xóa sổ Irsrael khỏi bản đồ” hiện giờ là mục tiêu “có thể thực hiện được” nhờ vào tiến bộ công nghệ của Tehran.

Iran cảnh báo “xóa sổ Israel khỏi bản đồ” - 1

Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran Hossein Salami (Ảnh: Reuters)

Hãng tin nhà nước IRNA của Iran cho hay, Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran Hossein Salami đã đưa ra tuyên bố trên ngày 30/9.

“Chế độ này có thể bị xóa khỏi bản đồ và nó không còn là giấc mơ mà là một mục tiêu có thể đạt được”, ông Salami nói.

Vị tướng Iran nói rằng Tehran trong 40 năm qua đã phát triển nhiều công nghệ mới nhằm tăng cường tiềm lực quân sự, khả năng tác chiến và giúp nước này đủ sức đánh bại các đối thủ.

Tuy nhiên, trong một thông điệp chúc mừng năm mới của người Do Thái tới cộng đồng này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi lại đưa ra thông điệp có tính ôn hòa: “Chúc mừng năm mới tới những người Do Thái và các tín đồ của nhà tiên tri Moses. Cầu mong hòa bình”.

Bình luận của ông Salami được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran cùng Mỹ và các đồng minh Phương Tây vẫn đang leo thang sau hàng loạt sự cố và căng thẳng. Bầu không khí tại Trung Đông đã nóng lên trở lại từ năm ngoái sau sự việc Mỹ rút ra khỏi hiệp ước hạt nhân 2015 JCPOA với Iran đồng thời tiến hành chiến dịch áp lực tối đa, động thái khiến Tehran gần đây đã bắt đầu loại bớt 1 số cam kết trong thỏa thuận nhằm kiểm soát tham vọng hạt nhân của họ.

Gần đây nhất vụ tấn công vào nhà máy dầu của Ả rập Xê út đã một lần nữa đẩy Trung Đông vào tình cảnh “căng như dây đàn”. Trong khi phiến quân Houthi ở Yemen đã nhận trách nhiệm thì Mỹ và các đồng minh cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công.

Ngày 30/9, Iran tuyên bố rằng vụ tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Houthi là hành động “phòng vệ hợp lệ”. Trước đó, họ nhiều lần phủ nhận có liên quan tới kế hoạch tấn công Ả rập Xê út.

Đây không phải là lần đầu tiên Iran cảnh báo tấn công Israel. Hồi tháng 7, ông Mojtaba Zolnour, Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia của Quốc hội Iran cảnh báo: “Nếu Mỹ tấn công chúng ta, "tuổi thọ" của Israel sẽ chỉ còn lại nửa giờ”.

Đức Hoàng

Theo Fox News