Thứ năm, 01/08/2019 - 15:44

Iran chỉ trích Mỹ “hành xử như trẻ con”

Dân trí

Tehran đã chỉ trích Mỹ “hành xử như trẻ con” sau khi Washington áp lệnh trừng phạt lên Ngoại trưởng Iran Javad Zarif.

Iran chỉ trích Mỹ “hành xử như trẻ con” - 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Ảnh: Reuters)

Phản ứng trước thông tin Mỹ áp lệnh trừng phạt lên ông Zarif hôm 31/7 và tuyên bố sẽ không coi ông là đầu mối liên lạc từ nay về sau, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã mạnh mẽ chỉ trích: “Họ (Mỹ) đang phải dùng tới cách hành xử như trẻ con. Không còn cách giải thích nào hợp lý hơn để mô tả việc trừng phạt này là dùng từ trẻ con. Họ liên tục nói rằng muốn đàm phán mà không cần điều kiện và giờ họ trừng phạt Ngoại trưởng Iran. Điều này dường như cho thấy họ đã mất đi cách suy nghĩ hợp lý”.

Ông Rouhani cho rằng động thái của Mỹ cho thấy Washington cảm thấy “e sợ” nhà ngoại giao Iran.

“Họ lo ngại về các bài phỏng vấn của ông Zarif. Hoàn toàn rõ ràng rằng nền tảng của Nhà Trắng đã bị lung lay bởi những lời nói và logic của một nhà ngoại giao có hiểu biết, tận tụy”, Tổng thống Iran nhận định.  

Phát ngôn của ông Rouhani cũng giống với tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran trước đó.

“Sự thiếu nhất quán và sai lầm của ban lãnh đạo Mỹ đã đạt tới đỉnh điểm khi họ không nhận ra vai trò và tầm ảnh hưởng của ông Zarif trong chính sách đối ngoại của Iran mà lại hoàn toàn phớt lờ và trừng phạt ông ấy. Người Mỹ có một nỗi sợ to lớn với sự logic và kỹ năng đàm phán của ông Zarif”, thông báo viết.

Bộ Tài chính Mỹ ngày hôm qua thông báo rằng Washington sẽ trừng phạt ông Zarif vì đã tuân thủ theo "chương trình nghị sự liều lĩnh" của ban lãnh đạo Iran. Mỹ cho rằng cách hành xử của Iran là không thể chấp nhận được và lệnh trừng phạt này là thông điệp gửi tới Tehran.

Ông Zarif cũng đã lên tiếng về vụ việc, tuyên bố rằng lệnh trừng phạt của Mỹ không ảnh hưởng vì ông và gia đình không có tài sản nào ở nước ngoài. Ông cũng “cảm ơn Mỹ vì đã coi tôi là mối đe dọa to lớn cho chương trình nghị sự của Washington”.

Cuối tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington sẵn sàng đàm phán với Iran vô điều kiện, nhưng họ cũng muốn thay đổi thái độ và cách hành xử của Iran.

Đức Hoàng

Theo Sputnik