Thứ bảy, 01/09/2018 - 21:00

Iran có thể chi viện máy bay chiến đấu, tên lửa S-300 cho Syria

Dân trí

Iran dường như đang chuẩn bị chi viện cho lực lượng vũ trang Syria máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không S-300, trong bối cảnh ngày càng nhiều những đồn đoán về việc Mỹ sắp tấn công Syria.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga (Ảnh minh họa: Sputnik)
Hệ thống phòng không S-300 của Nga (Ảnh minh họa: Sputnik)

Trang tin Al-Masdar News ngày 1/9 trích một nguồn tin quân sự cho hay Iran chuẩn bị cung cấp cho quân đội chính phủ Syria hệ thống tên lửa phòng thủ S-300 và máy bay chiến đấu do chính Iran sản xuất. Theo đó, Iran sẽ chi viện cho lực lương không quân Ả-rập Syria (SyAAF) máy bay chiến đấu mới nhất của Tehran, chiếc “Kowsar”. Ngoài ra, Iran cũng lên kế hoạch cung cấp biến thể S-300 do nước này sản xuất.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về thời gian Iran bàn giao cho Syria chưa được nêu rõ.

Quân đội Iran đã nhận lô S-300 đầu tiên vào năm ngoái sau khi mua từ Nga. Theo Al-Masdar News, Iran thường tự sản xuất các phiên bản khí tài quân sự dựa trên các vũ khí do Mỹ và Nga sản xuất. Chính vì vậy, Israel thường xuyên quan ngại về vấn đề này, cho rằng Iran có thể chuyển giao các vũ khí này cho lực lượng Hezbollah ở Lebanon.

Đây không phải là lần đầu tiên Iran bị nghi cung cấp vũ khí cho Syria. CNN dẫn một nguồn ẩn danh trong chính phủ hồi cuối tháng 4 cho hay, Iran dường như đã chuyển các lô vũ khí qua Syria sau khi liên quân Mỹ, Anh, Pháp đồng loạt không kích Damascus ngày 14/4 với cáo buộc Syria tấn công Douma bằng vũ khí hóa học. Theo CNN, các quan chức Washington hoài nghi rằng vũ khí Iran chuyển sang Syria có thể dùng để chống Israel.

Cũng sau cuộc tấn công ngày 14/4, truyền thông Nga đưa tin rằng Moscow có thể “cho không” Syria hệ thống S-300 theo thỏa thuận viện trợ quân sự dành cho quốc gia Ả rập này. Tuy nhiên, phía Nga nói rằng do Syria đã có nhiều hệ thống phòng không hiện đại nên việc bàn giao S-300 vào thời điểm đó là không cần thiết.

Thông tin về việc Iran cung cấp vũ khí cho Syria được đưa ra trong bối cảnh tình hình Syria đang “căng như dây đàn” khi Nga nói rằng Mỹ và đồng minh có thể sẵn sàng tên lửa cho một cuộc tấn công Syria chỉ trong 24 giờ.

Những ngày gần đây, giới chức Mỹ nói rằng họ lo ngại quân đội của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể sẽ dùng tới vũ khí hóa học trong cuộc chiến ở thành trì cuối cùng của phiến quân ở Idlib. Tuy nhiên, Nga và Syria đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc và cho rằng Mỹ và đồng minh chỉ coi đó là cái cớ để hợp thức hóa một cuộc tấn công nữa vào Syria.

Đức Hoàng

Tổng hợp