Iran có thể cố ý không gây thương vong cho Mỹ khi phóng tên lửa

Dân trí Iran được cho là có những tính toán nhất định trong cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự ở Iraq để đảm bảo không gây thương vong cho binh sĩ Mỹ.
>>Lãnh đạo tối cao Iran: Vụ tấn công tên lửa là đòn giáng dành cho Mỹ
>>Tổng thống Trump: “Mỹ không có thương vong trong cuộc tấn công của Iran”

Iran có thể cố ý không gây thương vong cho Mỹ khi phóng tên lửa - 1

Căn cứ al-Asad ở Iraq trúng tên lửa rạng sáng 8/1. (Ảnh: Twitter)

Mặc dù được xem là đòn đáp trả nguy hiểm nhất do Iran thực hiện đối với Mỹ trong vòng 40 năm qua, song cuộc không kích bằng tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ không quân al-Asad và sân bay Erbil tại Iraq, nơi binh sĩ Mỹ đang đồn trú, vào rạng sáng 8/1 rõ ràng không nhắm đến mục đích sát hại nhiều người Mỹ nhất có thể.

Theo CNN, Iran hiểu rằng các binh sĩ Mỹ thường vẫn đang ngủ vào đầu giờ sáng. Việc lựa chọn tấn công vào thời điểm này có lẽ nhằm hạn chế xuống mức thấp nhất số nhân sự, những người có mặt tại hai căn cứ quân sự trên vào sáng sớm, nguy cơ bị thương hoặc thiệt mạng.

Iran cũng nhận thức về việc Mỹ sở hữu hệ thống phòng không rất mạnh và luôn được đặt trong tình trạng báo động cao tại các căn cứ ở Iraq. Do vậy, Iran biết rõ các tên lửa của nước này có thể mạnh đến đâu trước công nghệ của Mỹ.

Paulo Casaca, chuyên gia về Iran và là giám đốc Diễn đàn Dân chủ Nam Á tại Brussels, nhận định cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran mang tính biểu tượng hơn là một cuộc tấn công chiến lược thực sự.

“Đó là hành động mang tính biểu tượng, họ chọn tấn công cùng khung giờ người Mỹ giết Tướng Soleimani”, ông Casaca nhận định.

Casaca dẫn các báo cáo ông nhận được nói rằng, các tên lửa của Iran không nhắm mục tiêu trực tiếp tới các cơ sở quân sự tại Iraq. Ông cũng nghi ngờ rằng quân đội Iran không triển khai công nghệ tên lửa tốt nhất trong cuộc tấn công lần này.

“Tôi không cho rằng họ đang tìm cách giết hại hay làm bị thương người Mỹ. Tôi nghĩ đó là một chiến dịch mang tính phô trương nhiều hơn”, ông Casaca cho biết thêm.

Như vậy, nếu mục tiêu thực sự của Iran là làm tổn thương số lượng lớn binh sĩ Mỹ tại Iraq, cuộc tấn công bằng tên lửa của Tehran vào sáng sớm nay là không phù hợp.

Tuy nhiên, cuộc tấn công này đã hoàn thành mệnh lệnh do Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đưa ra, đó là tấn công công khai mục tiêu quân sự của Mỹ để đáp trả vụ Washington không kích khiến Tư lệnh Iran Qasem Soleimani thiệt mạng hôm 2/1.

Iran hiểu rằng Mỹ chắc chắn sẽ chiếm ưu thế trong một cuộc xung đột quân sự trực diện. Do vậy, các cuộc tấn công như sáng 8/1 sẽ giúp gửi đi một thông điệp rằng, Iran có thể vượt qua lằn ranh đỏ của Mỹ nhưng không gây ra bất kỳ thiệt hại nào về người.

Giả thuyết về hành động của Iran

Iran có thể cố ý không gây thương vong cho Mỹ khi phóng tên lửa - 2

Người Iran xuống đường tuần hành tưởng niệm Tướng Soleimani. (Ảnh: Getty)

Mọi việc vẫn đang dần được làm sáng tỏ và các động cơ thực sự của Iran thường khó đoán, song có 3 giả thuyết để giải thích cho hành động của Tehran.

Giả thuyết thứ nhất, Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei chưa thực sự hiểu rõ về quân đội Iran và đánh giá quá cao khả năng tấn công hiệu quả của lực lượng quân sự nước này. Cuối cùng cuộc tấn công không được như mong muốn của ông.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào sự can dự của lãnh đạo tối cao với quân đội Iran, cũng như sự hiểu biết của ông với các hoạt động của quân đội, giả thuyết trên khó có khả năng xảy ra.

Giả thuyết thứ hai, tâm lý ôn hòa đã thắng thế trong nội bộ Iran và nước này đã lựa chọn phương án tấn công chủ yếu mang tính “dằn mặt”, khi tấn công các mục tiêu của Mỹ vào nửa đêm và chỉ sử dụng số lượng tên lửa hạn chế nhằm mở đường lui cho cả hai bên.

Giả thuyết này có vẻ hợp lý, vì cả Mỹ và Iran đều không được lợi gì từ một cuộc chiến kéo dài.

Giả thuyết thứ ba, Iran có thể đang tìm cách đánh lừa Mỹ, khiến Washington tin rằng quân đội của Iran rất yếu song thực chất Tehran lại đang ủ mưu cho những đòn đáp trả khốc liệt hơn.

Để thực hiện thành công giả thuyết trên, Iran sẽ phải tính toán để không gây tổn thương cho bất kỳ người Mỹ nào trong cuộc tấn công bằng tên lửa. Điều này cũng đòi hỏi phải có nhiều toan tính chiến lược từ một chính phủ vốn bị chia rẽ giữa phe cứng rắn và ôn hòa tại Iran.

Nếu cuộc tấn công vào sáng 8/1 là toàn bộ phản ứng của Iran, họ có thể sẽ phải đối mặt với một rủi ro khác: Chính quyền Trump có thể cho rằng những gì họ đã làm trong suốt một tuần qua đã phát huy hiệu quả và Iran đã bị khuất phục.

Điều này dẫn đến nguy cơ Iran sẽ phải hứng chịu thêm các hành động cứng rắn khác từ Mỹ, có thể không chỉ nhắm vào Iran mà còn các đối thủ khác của Washington. Điều này khiến Iran trở nên yếu thế hơn, trong khi các đối thủ của Iran trong khu vực sẽ được tiếp thêm sức mạnh.

Tất cả sẽ còn phụ thuộc vào tâm trạng của Tổng thống Trump, cũng như việc liệu ông chủ Nhà Trắng cảm thấy bị coi thường bởi những tuyên bố cứng rắn của Iran hay không.

Ông Trump có thể sẽ tính đến con đường mở cho cả Mỹ và Iran. Hai nước đều có một điểm chung, là đều không hứng thú với một cuộc xung đột mở, kéo dài với bên còn lại. Iran đang phải đối mặt với một nền kinh tế yếu kém và những bất ổn trong nước, trong khi ông Trump muốn được tái đắc cử và không muốn bị sa lầy.

Ngay sau cuộc tấn công, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết đây chỉ là hành động tự vệ. Nhà ngoại giao Iran khẳng định nước này không tìm cách “leo thang” căng thẳng hoặc “chiến tranh”.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Hành khách trên máy bay rơi tại Iran đã linh cảm chuyện chẳng lành
Hành khách trên máy bay rơi tại Iran đã linh cảm chuyện chẳng lành

(Dân trí) - Hai mươi phút trước khi máy bay cất cánh từ thủ đô của Iran, một nữ hành khách đã gọi điện cho chồng từ trên máy bay và tỏ ra lo lắng về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh ở Trung Đông.

Thứ năm, 09/01/2020 - 04:39

Vì sao Mỹ không đánh chặn “mưa” tên lửa của Iran?
Vì sao Mỹ không đánh chặn “mưa” tên lửa của Iran?

(Dân trí) - Iran đã nã hàng chục tên lửa vào hai căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq ngày 8/1. Washington dường như đã được “mật báo” trước, song không có dấu hiệu nào cho thấy các lực lượng Mỹ triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa để ngăn cuộc tấn công của Tehran.

Thứ năm, 09/01/2020 - 04:00

Ba giờ đồng hồ “căng như dây đàn” ở Nhà Trắng trước khi Iran nã tên lửa
Ba giờ đồng hồ “căng như dây đàn” ở Nhà Trắng trước khi Iran nã tên lửa

(Dân trí) - Nhà Trắng đã trải qua 3 giờ đồng hồ căng thẳng sau khi nhận được thông tin mật về việc Iran sắp phát động tấn công trả đũa vào căn cứ có quân nhân Mỹ đồn trú ở Iraq.

Thứ năm, 09/01/2020 - 03:39

Thế khó của ông Trump sau vụ tấn công tên lửa của Iran
Thế khó của ông Trump sau vụ tấn công tên lửa của Iran

(Dân trí) - Các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran nhằm vào hai căn cứ quân sự tại Iraq, nơi có lính Mỹ đồn trú, vào rạng sáng 8/1 đã đặt ra cho Tổng thống Donald Trump lựa chọn khó khăn.

Thứ năm, 09/01/2020 - 02:42

Nhóm lao động Việt bị Đài Loan phạt 33.000 USD vì giết và ăn thịt chó
Nhóm lao động Việt bị Đài Loan phạt 33.000 USD vì giết và ăn thịt chó

(Dân trí) - Hơn 10 lao động Việt Nam đã bị cơ quan chức năng một thành phố Đài Loan phạt tổng cộng 1 triệu Đài tệ (33.000 USD) vì hành vi giết rồi nấu thịt một con chó.

Thứ năm, 09/01/2020 - 01:19

Ông Trump gây tranh cãi vì đổ lỗi cho ông Obama về vụ tấn công của Iran
Ông Trump gây tranh cãi vì đổ lỗi cho ông Obama về vụ tấn công của Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây tranh cãi khi quy trách nhiệm vụ Iran tấn công 2 căn cứ quân sự có quân nhân của Washington đồn trú ở Iraq cho người tiền nhiệm Barack Obama.

Thứ năm, 09/01/2020 - 01:04

Hoàng tử Anh Harry bất ngờ rút khỏi vai trò thành viên Hoàng gia cấp cao
Hoàng tử Anh Harry bất ngờ rút khỏi vai trò thành viên Hoàng gia cấp cao

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Harry cùng vợ là Nữ công tước Meghan bất ngờ tuyên bố sẽ rút khỏi vai trò thành viên cấp cao của Hoàng gia.

Thứ năm, 09/01/2020 - 12:47

Tướng Mỹ tiết lộ chủ đích của Iran trong vụ tấn công căn cứ quân sự
Tướng Mỹ tiết lộ chủ đích của Iran trong vụ tấn công căn cứ quân sự

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho rằng cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào rạng sáng 8/1 nhằm mục đích sát hại binh sĩ Mỹ tại căn cứ quân sự ở Iraq.

Thứ năm, 09/01/2020 - 11:14

Mỹ vào cuộc điều tra vụ rơi máy bay Ukraine, Iran từ chối giao hộp đen
Mỹ vào cuộc điều tra vụ rơi máy bay Ukraine, Iran từ chối giao hộp đen

(Dân trí) - Mỹ và các nước phương Tây trong đó có Canada, kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ukraine ở Tehran sáng 8/1 khiến 176 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Iran từ chối chia sẻ dữ liệu hộp đen của chiếc máy bay xấu số.

Thứ năm, 09/01/2020 - 10:34

Iran công bố video phóng tên lửa tới căn cứ Mỹ
Iran công bố video phóng tên lửa tới căn cứ Mỹ

(Dân trí) - Truyền hình nhà nước Iran đã công bố đoạn video ghi lại vụ phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq sáng 8/1.

Thứ năm, 09/01/2020 - 09:47

Nhật Bản tuyên bố "không thể khoan dung" sau cuộc họp báo  của cựu chủ tịch Nissan
Nhật Bản tuyên bố "không thể khoan dung" sau cuộc họp báo của cựu chủ tịch Nissan

(Dân trí) - Hơn một tuần sau cuộc đào tẩu khỏi Nhật Bản gây chấn động dư luận, cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn ngày 8/1 đã lần đầu tổ chức họp báo để nói về quyết định này. Giới chức Nhật Bản đã lên tiếng phản bác những cáo buộc mà ông Ghosn đưa ra tại họp báo.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:36

Ukraine không loại trừ máy bay chở 176 người rơi do bị tấn công
Ukraine không loại trừ máy bay chở 176 người rơi do bị tấn công

(Dân trí) - Ukraine không loại trừ mọi nguyên nhân dẫn tới vụ máy bay thương mại gặp nạn hôm qua khiến 176 người thiệt mạng, kể cả khả năng máy bay bị tấn công.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Tên lửa rơi cách Đại sứ quán Mỹ ở Iraq 100m, còi báo động inh ỏi
Tên lửa rơi cách Đại sứ quán Mỹ ở Iraq 100m, còi báo động inh ỏi

(Dân trí) - Hai quả rocket đã rơi cách Đại sứ quán Mỹ thuộc Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad, Iraq chỉ 100 mét, gây ra hỏa hoạn và khiến còi báo động kêu inh ỏi.

Thứ năm, 09/01/2020 - 07:16

So sánh tiềm lực quân sự giữa Mỹ và Iran
So sánh tiềm lực quân sự giữa Mỹ và Iran

(Dân trí) - Nếu Iran được cho là có một mạng lưới các lực lượng dân quân đồng minh và lực lượng ủy nhiệm tại khắp Trung Đông thì Mỹ cũng cử hàng chục nghìn quân nhân tới đồn trú tại "điểm nóng" này. Giới quan sát lo ngại căng thẳng đang lên cao giữa 2 nước có thể bùng phát thành xung đột quân sự.

Thứ năm, 09/01/2020 - 07:00

Ảnh vệ tinh cho thấy thiệt hại của căn cứ Mỹ sau vụ tấn công của Iran
Ảnh vệ tinh cho thấy thiệt hại của căn cứ Mỹ sau vụ tấn công của Iran

(Dân trí) - Các tên lửa của Iran đã làm hư hại hoặc phá hủy 7 tòa nhà ở căn cứ không quân al-Asad của Mỹ tại Iraq, hình ảnh qua vệ tinh cho thấy.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:07

Tổng thống Trump: “Mỹ không có thương vong trong cuộc tấn công của Iran”
Tổng thống Trump: “Mỹ không có thương vong trong cuộc tấn công của Iran”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump khẳng định cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự tại Iraq không gây thương vong cho bất kỳ binh sĩ Mỹ nào và thiệt hại cũng rất nhỏ.

Thứ năm, 09/01/2020 - 12:34

Iran nói cuộc tấn công tên lửa khiến 80 binh sĩ Mỹ thiệt mạng, 200 người bị thương
Iran nói cuộc tấn công tên lửa khiến 80 binh sĩ Mỹ thiệt mạng, 200 người bị thương

(Dân trí) - Iran tuyên bố, khoảng 80 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng và gần 200 người bị thương trong hai cuộc tấn công tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ của Mỹ ở Iraq sáng 8/1.

Thứ tư, 08/01/2020 - 09:30

Máy bay rơi ở Iran làm 176 người chết mới được bảo dưỡng 2 ngày trước
Máy bay rơi ở Iran làm 176 người chết mới được bảo dưỡng 2 ngày trước

(Dân trí) - Chiếc Boeing 737 rơi ở Iran hôm nay là một trong chiếc tốt nhất trong dàn máy bay của hãng hàng không Ukraine International Airlines (UIA) và mới được bảo dưỡng 2 ngày trước vụ tai nạn thảm khốc, vốn cướp đi sinh mạng của toàn bộ 176 người.

Thứ tư, 08/01/2020 - 09:25

Mục tiêu cuối cùng của Iran: “Hất cẳng toàn bộ lính Mỹ khỏi Trung Đông”
Mục tiêu cuối cùng của Iran: “Hất cẳng toàn bộ lính Mỹ khỏi Trung Đông”

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tiết lộ mục tiêu cuối cùng của nước này sau vụ Mỹ không kích giết chết tư lệnh cấp cao của Tehran.

Thứ tư, 08/01/2020 - 09:08

Phát hiện thi thể trẻ 10 tuổi trong càng hạ cánh máy bay Air France tại Paris
Phát hiện thi thể trẻ 10 tuổi trong càng hạ cánh máy bay Air France tại Paris

(Dân trí) - Một trẻ em khoảng 10 tuổi được phát hiện đã chết trong càng hạ cánh một máy bay đến từ Bờ biển Ngà của hãng hàng không Pháp Air France tại sân bay Paris (Pháp) vào hôm nay, một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra tiết lộ.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:17

Những đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” thổi bùng căng thẳng Mỹ - Iran
Những đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” thổi bùng căng thẳng Mỹ - Iran

(Dân trí) - Vụ tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ tại Iraq sáng nay là vụ việc mới nhất trong chuỗi sự kiện căng thẳng giữa hai nước trong suốt nhiều tháng qua.

Thứ tư, 08/01/2020 - 05:43

Indonesia điều “chim ưng” F-16 ra Biển Đông đối phó Trung Quốc
Indonesia điều “chim ưng” F-16 ra Biển Đông đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Không quân Indonesia đã điều 4 máy bay chiến đấu F-16 tới khu vực quần đảo Natuna gần Biển Đông để làm nhiệm vụ tuần tra, trong bối cảnh Bắc Kinh và Jakarta đang căng thẳng về vấn đề chủ quyền.

Thứ tư, 08/01/2020 - 04:50

Lãnh đạo tối cao Iran: Vụ tấn công tên lửa là đòn giáng dành cho Mỹ
Lãnh đạo tối cao Iran: Vụ tấn công tên lửa là đòn giáng dành cho Mỹ

(Dân trí) - Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng cuộc tấn công bằng tên lửa của Tehran nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq đã làm bẽ mặt Washington.

Thứ tư, 08/01/2020 - 04:39

Hai loại tên lửa đạn đạo Iran có thể đã nã vào căn cứ Mỹ
Hai loại tên lửa đạn đạo Iran có thể đã nã vào căn cứ Mỹ

(Dân trí) - Iran được cho đã tấn công 2 căn cứ có quân Mỹ đồn trú ở Iraq bằng tên lửa đạn đạo Fateh-110 và Qiam-1.

Thứ tư, 08/01/2020 - 03:29