Thứ năm, 09/01/2020 - 09:47

Iran công bố video phóng tên lửa tới căn cứ Mỹ

Dân trí

Truyền hình nhà nước Iran đã công bố đoạn video ghi lại vụ phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq sáng 8/1.

Iran công bố video phóng tên lửa tới căn cứ Mỹ
Iran công bố video phóng tên lửa tới căn cứ Mỹ - 1

Tên lửa Iran rời bệ phóng vào sáng sớm 8/1. (Ảnh: BI)

Kênh truyền hình Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRINN) đã phát video về vụ phóng tên lửa vào lúc 13h40 ngày 8/1 (theo giờ địa phương). Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Hình ảnh từ đoạn video cho thấy hàng loạt tên lửa được phóng từ các căn cứ tại khu vực chưa xác định ở Iran, trước khi tạo thành quầng sáng màu cam và bay vút lên trời.

Hình lá cờ Iran cũng được nhìn thấy xuất hiện trên góc trái của màn hình. Theo Business Insider, chi tiết này thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc của Iran sau vụ tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, bị thiệt mạng trong cuộc không kích do Mỹ tiến hành ở thủ đô Baghdad, Iraq hôm 2/1.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết các tên lửa của Iran đã nhắm mục tiêu tới căn cứ Al-Assad và Erbil, nơi binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Iraq. Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố cuộc tấn công này là “cái tát vào mặt” Mỹ, trong khi Ngoại trưởng Iran Javid Zarif khẳng định đây là hành động tự vệ hợp pháp.

Phát biểu tại Nhà Trắng sau vụ tấn công, Tổng thống Donald Trump cho biết tên lửa của Iran không gây thương vong cho quân nhân Mỹ và chỉ gây thiệt hại tối thiểu. Nhà lãnh đạo Mỹ tin rằng Iran dường như đang “lùi bước”, đồng thời công bố lệnh trừng phạt mới với quốc gia Trung Đông.

Thành Đạt

Theo BI