Thứ ba, 06/08/2019 - 19:59

Iran cùng lúc "khoe" 3 tên lửa dẫn đường không đối không mới

Dân trí

Iran ngày hôm nay đã đồng loạt hé lộ về 3 tên lửa không đối không dẫn đường chính xác mới trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông vẫn đang nóng bỏng.

Iran cùng lúc khoe 3 tên lửa dẫn đường không đối không mới - 1

3 tên lửa mới nhất của Iran: Balaban (trái), Yasin (phải) và Ghaem (Ảnh: AFP)

Theo Dailymail, trong một chương trình phát sóng trên truyền hình ngày 5/8, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami đã giới thiệu về 3 tên lửa không đối không mới của Iran.

Ông Hatami tuyên bố rằng động thái này cho thấy Iran có thể sẵn sàng bảo vệ nước này khỏi các mối đe dọa.

Trong 3 tên lửa mới ra mắt có tên lửa dẫn đường Yasin. Tên lửa này có cánh gập và được thiết kế để phóng ra từ một máy bay không người lái. Ngoài ra, Tehran cũng giới thiệu tên lửa mới được phát triển mang tên Balaban, vũ khí có thể được bắn đi từ máy bay trước khi được dẫn đường nhằm vào trúng mục tiêu sử dụng GPS và các cảm biến khác.

Cuối cùng, Bộ Quốc phòng Iran giới thiệu một phiên bản mới của tên lửa tầm nhiệt không đối không Ghaem.

Động thái “khoe” tên lửa đồng loạt của Iran diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa quốc gia Trung Đông và các nước Phương Tây trong đó có Mỹ vẫn đang leo thang.

Năm ngoái, Mỹ rút ra khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015 và tuyên bố gây áp lực bằng lệnh trừng phạt nhằm buộc Iran phải ngồi lại vào bàn đàm phán. Trong vài tháng qua, bầu không khí tại Trung Đông tiếp tục trở nên nóng bỏng sau hàng loạt các vụ việc diễn ra liên quan tới tàu chở dầu đi qua khu vực.

Mỹ đã điều hàng loạt khí tài quân sự, máy bay, tàu chiến tới khu vực để gửi thông điệp cứng rắn tới Tehran. Gần đây nhất, Mỹ đã vận động các đồng minh tham gia liên minh an ninh hàng hải hoạt động ở Trung Đông để bảo vệ tàu thuyền qua lại khu vực. Hiện thời, Anh, đồng minh thân thiết với Mỹ, đã đồng ý tham gia vào đề xuất của Washington.

Việc Tehran giới thiệu tên lửa mới cũng diễn ra vào cùng ngày khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo rằng bên nào tham gia vào cuộc chiến chống Iran sẽ phải đối phó với “mẹ của mọi cuộc chiến tranh”.

Ông Rouhani cũng tuyên bố rằng Iran sẵn lòng đàm phán tuy nhiên Mỹ phải dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt áp lên Tehran.

Iran cùng lúc khoe 3 tên lửa dẫn đường không đối không mới - 2

Tên lửa Balaban (Ảnh: AFP)

Iran cùng lúc khoe 3 tên lửa dẫn đường không đối không mới - 3

(Ảnh: AFP)

Iran cùng lúc khoe 3 tên lửa dẫn đường không đối không mới - 4

(Ảnh: AFP)

Đức Hoàng

Theo Dailymail

Từ khóa: