Thứ tư, 19/06/2013 - 08:16

Iran đánh tín hiệu sẵn sàng ngừng làm giàu uranium

Dân trí

– Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay lần đầu tiên sau nhiều năm, Iran đã phát đi những tín hiệu cho thấy nước này sẵn sàng ngừng hoạt động làm giàu uranium tới mức 20%.

Tân tổng thống Iran Rowhani được đánh giá là người ôn hòa
Tân tổng thống Iran Rowhani được đánh giá là người ôn hòa

Thông tin trên được ông Lavrov chi sẻ với một tờ báo vùng Vịnh. “Lần đầu tiên sau nhiều năm, những tín hiệu đáng hy vọng đã xuất hiện trong tiến trình này”, vị ngoại trưởng Nga nói. “Phía Iran đang xác nhận những thông tin chính, đó là việc sẵn sàng ngừng làm giàu uranium tới mức 20%”.

Việc ngừng sản xuất uranium ở cấp đó có thể cho phép Tehran tạo ra vũ khí nguyên tử luôn là một yêu cầu then chốt trong các cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc trong nhóm P5+1.

Ông Lavrov cũng cảnh báo rằng một cơ hội lớn có nguy cơ bị mất nếu thế giới không sẵn sàng giảm bớt các biện pháp cấm vận của Liên hợp quốc.

“Cộng đồng quốc tế cần phản ứng phù hợp trước những bước đi có tính xây dựng của Iran, bao gồm việc dỡ bỏ dần các biện pháp cấm vận đơn phương cũng như lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”, ông Lavrov khẳng định.

“Đây có thể trở thành một thỏa thuận đột phá có thể giúp loại bỏ những căng thẳng xung quanh những vấn đề hiện tại, bao gồm lo ngại về việc làm giàu hạt nhân đến cấp độ vũ khí. Sẽ là không thể tha thứ được nếu cơ hội đó không được tận dụng”, vị ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Sau khi giáo sỹ ôn hòa Hassan Rowhani đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, đã có nhiều thông tin cho rằng Iran có thể sẵn sàng nhượng bộ trong đàm phán về vấn đề hạt nhân.

Từng là một nhà đàm phán hạt nhân và nhân vật chủ chốt trong cuộc cách mạng Hồi giáo Iran, ông Rowhani có lập trường mềm mỏng hơn hẳn so với người tiền nhiệm Mahmoud Ahmadinejad.

Dù quyết định cuối cùng vẫn thuộc về giáo chủ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, các nhà ngoại giao tin rằng ông Rowhani có thể được vị giáo chủ tín nhiệm giao cho việc chủ trì các cuộc đàm phán.

Thanh Tùng
Theo Telegraph