Thứ bảy, 04/01/2020 - 08:44

Iran dọa “trả thù khốc liệt”, Mỹ đưa thêm hàng nghìn quân đến Trung Đông

Dân trí

Mỹ sẽ điều thêm khoảng 3.000 binh sĩ đến Trung Đông để đề phòng các mối đe dọa sau khi Iran thề “trả thù khốc liệt” cho tướng cấp cao Qassem Soleimani, người thiệt mạng trong cuộc không kích ngày 3/1 của Mỹ.

Ông Trump lý giải về quyết định giết tướng Iran
Iran dọa “trả thù khốc liệt”, Mỹ đưa thêm hàng nghìn quân đến Trung Đông - 1
Mỹ đưa thêm hàng nghìn quân đến Trung Đông. (Ảnh minh họa: Reuters)


Reuters dẫn lời giới chức Mỹ ngày 3/1 cho biết, Mỹ sẽ điều động thêm khoảng 3.000 binh sĩ thuộc Lực lượng phản ứng nhanh của Sư đoàn lính dù 82 đến Trung Đông trong thời gian tới. Theo một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ, lực lượng này sẽ phối hợp với 750 binh sĩ đã triển khai đến Kuwait đầu tuần này.

Lầu Năm Góc sau đó đã xác nhận kế hoạch triển khai trên. Kể từ tháng 5, Mỹ đã điều động thêm khoảng 14.000 binh sĩ đến Trung Đông.

Động thái tăng cường lực lượng của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau vụ người biểu tình nghi có sự hậu thuẫn của Iran tấn công đại sứ quán Mỹ ở Iraq và vụ Mỹ không kích giết chết tướng Qassem Soleimani - người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Iran.

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, quyết định không kích giết tướng Soleimani là nhằm ngăn chặn một cuộc chiến tranh, thì giới chức Iran cảnh báo sẽ “trả thù khốc liệt” hành động này của Washington. Giới phân tích lo ngại, các lực lượng của Mỹ và đồng minh ở khu vực cũng như trên toàn thế giới có thể trở thành mục tiêu đáp trả của Tehran.

Minh Phương
Theo Reuters