Thứ sáu, 08/02/2013 - 07:25

Iran lại đe doạ san phẳng Israel

Dân trí

– Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm Ai Cập hôm qua, Tổng thống Iran đã đe dọa san phẳng Israel nếu nước này tấn công Cộng hoà Hồi giáo.

Iran lại đe doạ san phẳng Israel
 Tổng thống Iran tới thăm Ai Cập trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng tại khu vực để chống lại sức ép từ phương Tây.

Các phương tiện truyền thông Ai Cập ngày 7/2 dẫn lời Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đang ở thăm Cairo nói người dân Iran “sẵn sàng san phẳng Israel khỏi mặt đất” nếu họ quyết định tấn công nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Tổng thống Iran cho rằng người Israel từ lâu đã nuôi mơ ước tấn công Iran, nhưng không dám thực hiện vì lo sợ phản ứng và hậu quả sẽ phải gánh chịu. Cũng theo ông Ahmadinejad, mặc dù biết rõ ý đồ của Israel nhưng Iran vẫn không có kế hoạch tấn công quân sự vào Nhà nước Do Thái.

“Quốc gia Iran không có kế hoạch tấn công quân sự vào Israel vì học thuyết quân sự của nước Cộng hòa Hồi giáo mang tính chất phòng thủ", Tổng thống Iran tuyên bố.

Ông Ahmadinejad cũng tái khẳng định Iran là "cường quốc công nghiệp, năng lượng hạt nhân và vũ trụ".

Tổng thống Ahmadinejad đưa ra những phát biểu trên khi tới Cairo hôm 5/2 trong khuôn khổ chuyến thăm Ai Cập đầu tiên của một nhà lãnh đạo Iran kể từ sau cuộc Cách mạng Hồi giáo ở Iran năm 1979. Chuyến thăm chủ yếu nhằm mục đích tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) nhưng cũng thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế trong bối cảnh Tehran đang không ngừng mở rộng ảnh hưởng và cố gắng thiết lập vòng cung Shiite tại khu vực này.

Linh Giang
Theo AFP