Thứ bảy, 20/07/2019 - 17:48

Iran lên tiếng về lý do bắt giữ tàu dầu Anh

Dân trí

Iran cho biết tàu dầu Anh Stena Impero bị bắt giữ vì có liên quan tới một vụ va chạm với tàu cá trên eo biển Hormuz.

Iran lên tiếng về lý do bắt giữ tàu dầu Anh - 1

Tàu chở dầu Stena Impero (Ảnh: RT)

Far News dẫn phát biểu ngày 20/7 của giám đốc Sở Cảng vụ và Hàng hải tỉnh Hormozgan, Iran Allahmorad Afifipour cho hay: “Tàu Stena Impero liên quan tới một vụ tai nạn với tàu cá Iran. Khi tàu cá gửi tín hiệu kêu cứu, tàu mang cờ Anh đã phớt lờ”.  

Quan chức này cho hay toàn bộ 23 thủy thủ đoàn trên tàu dầu bị bắt giữ hiện đã được đưa về cảng Bandar Abbas và sẽ ở yên trên tàu đến khi Tehran thực hiện xong cuộc điều tra liên quan tới vụ va chạm.

Ngày 19/7, giới chức Anh thông báo tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh và tàu chở dầu Mesdar mang cờ Liberia, thuộc sở hữu của công ty vận tải Anh, đã bị Iran bắt giữ tại eo biển Hormuz. Tuy nhiên, lực lượng Vệ minh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẳng định rằng họ không bắt tàu Mesdar mà chỉ chặn lại để cảnh báo về các vấn đề liên quan tới an toàn và môi trường rồi cho tàu đi tiếp. IRGC xác nhận bắt tàu Stena Impero.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt gọi vụ việc Iran bắt tàu dầu Anh là “không thể chấp nhận được”, nhấn mạnh rằng ông “rất quan ngại” về hành vi của Tehran tại eo biển Hormuz.  

Sự việc ngày 19/7 dường như đã “đổ thêm dầu vào lửa” vào căng thẳng hiện tại giữa Anh và Iran ở Trung Đông. Hồi đầu tháng, Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ siêu tàu Grace 1 mang cờ Panama và chở dầu của Iran ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar sau khi cáo buộc tàu này vận chuyển dầu bất hợp pháp tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. Iran chỉ trích hành động bắt giữ này là “cướp biển” và tuyên bố sẽ đáp trả.

Đức Hoàng

Theo Sputnik