Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:57

Iran ra điều kiện để chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ

Dân trí

Iran tuyên bố không cần trung gian hòa giải trong căng thẳng với Mỹ và chỉ đàm phán nếu Washington thể hiện sự tôn trọng với Tehran.

Iran ra điều kiện để chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ - 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Far News dẫn tuyên bố ngày 1/6 của Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Tehran sẵn sàng tổ chức các cuộc thương lượng đàm phán nếu phía đối diện thể hiện sự tôn trọng và tuân thủ theo luật lệ quốc tế.

“Chúng tôi ủng hộ sự hợp tình hợp lý và thương lượng nếu phía bên kia thể hiện sự tôn trọng trên bàn đàm phán, tuân thủ theo quy tắc quốc tế và không ra lệnh để thương lượng”, ông Rouhani nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố Tehran không cần trung gian trong cuộc thương lượng với Washington nhưng quyết định có đàm phán hay không là do cấp cao nhất tại Tehran quyết định. Tuy nhiên, ông Zarif nhấn mạnh rằng để đảm bảo những cuộc trao đổi có ý nghĩa, Washington nên quay trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015 và thực hiện đủ các nghĩa vụ trong văn bản mà họ đã ký 4 năm trước, và rút khỏi từ năm ngoái.

Ngày 29/5, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã tuyên bố Tehran sẽ không thương lượng với Mỹ. Mặc dù vậy, ông Rouhani vẫn bỏ ngỏ khả năng thực hiện điều này nếu Washington gỡ bỏ lệnh trừng phạt áp lên Tehran và từ bỏ chính sách chống Iran.  

Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng ông bỏ ngỏ khả năng đàm phán với Iran nếu Tehran thể hiện mong muốn. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tiết lộ rằng họ không bỏ qua khả năng sử dụng trung gian đàm phán khi 2 bên thương lượng với nhau.

Mỹ bắt đầu áp lệnh trừng phạt và gây áp lực cho Iran từ năm ngoái kể từ khi ông Trump đưa Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, gọi đây là thỏa thuận “một chiều” và “lẽ ra không bao giờ nên được thông qua”. Tuy nhiên, căng thẳng giữa 2 bên bắt đầu leo thang dồn dập kể từ khi Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay, đội máy bay ném bom và hệ thống tên lửa Patriot cùng máy bay chiến đấu tới khu vực để chống lại “mối đe dọa từ Iran”.

Đức Hoàng

Theo Sputnik