Thứ hai, 23/03/2020 - 22:22

Iran thêm 127 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ

Dân trí

Iran ngày 23/3 thông báo ghi nhận thêm 127 ca tử vong vì virus corona chủng mới trong 24 giờ qua.

 
Iran thêm 127 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ - 1

Lính cứu hỏa Iran phun khử trùng trên đường phố ở Tehran. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianush Jahanpur hôm nay 23/3 cho biết tổng số ca tử vong vì virus corona chủng mới (Covid-19) tại nước này đã tăng lên 1.812 trường hợp, bao gồm 127 ca tử vong mới trong 24 giờ qua.

Cũng trong 24 giờ qua, Iran ghi nhận thêm 1.411 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số người nhiễm tại nước này lên 23.049 trường hợp. Iran hiện là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Trung Đông.

Ngày 20/3, người Iran đã đón Tết Ba Tư (Nowruz), sự kiện đánh dấu ngày đầu tiên của mùa xuân và bắt đầu năm mới theo lịch Iran. Nhiều người lo ngại đây là thời điểm dịch bùng phát mạnh tại Iran khi người dân có nhu cầu đi lại và nghỉ dưỡng cao.

Cảnh sát cho biết hàng triệu người Iran vẫn phớt lờ cảnh báo về y tế do các nhà chức trách đưa ra, bao gồm lệnh hạn chế đi lại không cần thiết. Tại các thành phố phía bắc gần biển Caspi tại Iran, hàng chục nghìn xe hơi vẫn di chuyển tới các địa điểm tổ chức Nowruz.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do các lệnh trừng phạt của Mỹ và cộng đồng quốc tế, song Iran vẫn từ chối đề xuất của Washington về việc giúp đỡ Tehan ứng phó với dịch Covid-19.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm nay, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nếu Mỹ thực sự muốn giúp Iran vượt qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh, Washington nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran.

“Các nhà lãnh đạo Mỹ đang nói dối. Nếu họ muốn giúp Iran, tất cả những gì họ cần làm là dỡ bỏ trừng phạt. Sau đó, chúng tôi có thể đối phó với sự bùng phát của virus corona”, Tổng thống Rouhani nói.

Giới chức Iran đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của Mỹ làm cản trở nỗ lực của Tehran trong việc kiểm soát dịch Covid-19. Tổng thống Rouhi đã kêu gọi người dân Mỹ hối thúc Nhà Trắng dỡ bỏ trừng phạt Tehran nhằm giúp Iran chiến đấu với dịch bệnh.

Tuy nhiên, Washington đã tuyên bố với Iran rằng, dịch Covid-19 cũng không thể giúp Tehran thoát khỏi các lệnh trừng phạt, vốn cô lập nền kinh tế Iran và cắt đứt nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

“Mỹ đã chặn xuất khẩu dầu mỏ của Iran, chặn các giao dịch ngân hàng của Iran. Đề xuất giúp đỡ của Mỹ là lời nói dối lớn nhất trong lịch sử”, ông Rouhani nói.

Thành Đạt

Theo NYPost