Thứ năm, 06/06/2019 - 09:14

Iran: Tình báo Israel “thêu dệt” cáo buộc Tehran tấn công tàu dầu

Dân trí

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Iran đã cáo buộc lực lượng tình báo Israel (Mossad) cung cấp thông tin sai sự thật cho Mỹ về nghi vấn Iran tấn công các tàu chở dầu ở vịnh Oman

Iran: Tình báo Israel “thêu dệt” cáo buộc Tehran tấn công tàu dầu - 1

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif (Ảnh: Reuters)

“Những người nằm trong đội B lại rơi nước mắt cá sấu một lần nữa: Lần này Mossad thêu dệt thông tin tình báo về cái gọi là sự tham gia của Iran trong vụ phá hoại ở Fujairah”, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif viết trên Twitter, dường như ngầm ám chỉ đội B gồm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thái tử Ả rập Xê út Mohammad bin Salman.

“Tôi đã từng cảnh báo về “các vụ tai nạn” và thông tin sai lệch. Chúng tôi hiểu điều gì sẽ xảy ra khi quý vị tin vào lời thêu dệt của họ? Chúng tôi đã đi trước một bước, đúng không?”, nhà ngoại giao Iran cho biết.

Ông Zarif đã phản ứng như vậy sau khi một đài truyền hình Israel đưa tin rằng Mossad đã bàn giao cho Mỹ dữ liệu và khiến Washington đổ tội cho Iran đã âm mưu thực hiện vụ tấn công.

Washington dự kiến sẽ trình các thông tin này trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong vài ngày tới.

Ả rập Xê út ngày 13/5 tuyên bố rằng 2 tàu chở dầu của họ, 1 tàu Na uy và 1 chiếc của UAE bị hư hỏng do hành vi phá hoại ngoài khơi UAE, ở phía đông Fujairah.    

Sau đó, truyền thông bắt đầu đưa tin rằng các quan chức Mỹ tin rằng Iran hoặc lực lượng vệ tinh của Tehran đứng sau vụ tấn công.

Cho tới lúc này, Iran vẫn phủ nhận không liên quan tới vụ việc và đội điều tra của UAE vẫn đang thực hiện nhiệm vụ trong khi cả UAE và Ả rập Xê út chưa đưa ra bất cứ cáo buộc nào với Iran.

Tuy nhiên, tuần trước, ông Bolton đã cáo buộc các tàu dầu bị “mìn hải quân gần như chắc chắn từ Iran” phá hoại mà không cung cấp bằng chứng.Tehran gọi đó là cáo buộc “nực cười”.

Ông Bolton cảnh báo Iran và lực lượng vệ tinh rằng động thái này có thể nhận lấy “đòn đáp trả vô cùng mạnh mẽ từ Mỹ”.

Trong cuộc điện đàm ngày 5/6 với Quốc vương Qatar Qatar Tamim bin Hamad Al Thani, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố: “Iran muốn củng cố an ninh trong khu vực và không có ý định xung đột với các nước khác hoặc với các cường quốc tế giới. Tuy nhiên, nếu họ có những bước đi kém khôn ngoan, họ sẽ nhận lấy sự đáp trả thích đáng và sẽ hối tiếc về điều này”.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm