Thứ hai, 24/06/2019 - 22:42

Iran “tố ngược” Mỹ tấn công tàu dầu tại vịnh Oman

Dân trí

Đại sứ Iran tại Nhật Bản cáo buộc Mỹ đứng sau các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu tại vịnh Oman gần đây, trong khi Washington trước đó đổ lỗi cho Tehran.

Tàu chở dầu bốc cháy sau khi bị tấn công trên vịnh Oman
Iran “tố ngược” Mỹ tấn công tàu dầu tại vịnh Oman - 1

Đại sứ Morteza Rahmani Movahed (Ảnh: Japan Times)

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo hôm nay 24/6, Đại sứ Iran tại Nhật Bản Morteza Rahmani Movahed cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump “không đáng tin cậy”, đồng thời khẳng định sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán hiệu quả nào diễn ra nếu Mỹ không giảm nhẹ “sức ép” nhằm vào Iran bằng cách nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với sức ép và với tình hình như vậy, sẽ không có cuộc đối thoại hay đàm phán hiệu quả nào được tiến hành”, Đại sứ Movahed nói với các nhà báo.

“Chúng tôi không thể tin tưởng những lời nói của Tổng thống Trump”, nhà ngoại giao Iran nhấn mạnh.

Đại sứ Movahed cũng bác bỏ các cáo buộc của Mỹ rằng, Iran đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu của Nhật Bản tại vịnh Oman hôm 13/6.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ cuộc tấn công nhằm vào tàu chở dầu Nhật Bản. Nguồn cơn phía sau cuộc tấn công này là Mỹ và một số quốc gia không mong muốn hòa bình và ổn định trong khu vực”, ông Movahed nói.

Iran “tố ngược” Mỹ tấn công tàu dầu tại vịnh Oman - 2

Tàu chở dầu bốc cháy tại vịnh Oman sau khi bị tấn công. (Ảnh: RT)

Theo Đại sứ Movahed, chỉ trong vòng 24 giờ sau cuộc tấn công bằng thủy lôi, chính quyền Mỹ thông báo họ đã xác định được Iran âm mưu gây ra vụ tấn công này và “xúc phạm Nhật Bản”. Tuy nhiên, ông Movahed cho rằng khoảng thời gian này “quá ngắn” và không đủ để Mỹ tiến hành bất kỳ cuộc điều tra hiệu quả nào trước khi quy trách nhiệm cho Iran.

“Chẳng hạn, tại Nhật Bản, liệu 24 giờ đồng hồ có đủ để xác định nguyên nhân của một đám cháy tại một công trình nào đó không? Không thể đủ được”, ông Movahed nói.

Đại sứ Iran nhận định mục đích của vụ tấn công tàu chở dầu nhằm “gây bất ổn tình hình chính trị” trong khu vực và “tạo ra tâm lý ác cảm đối với Iran”.

Tàu chở dầu thuộc sở hữu của công ty Nhật Bản bị tấn công đúng vào thời điểm Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đang có chuyến thăm tới Tehran để gặp các nhà lãnh đạo Iran, đồng thời hy vọng có thể giảm nhiệt căng thẳng giữa Iran và Mỹ. Tuy nhiên, vụ tấn công tàu chở dầu rốt cuộc càng làm căng thẳng thêm mối quan hệ song phương khi Washington và Tehran liên tục đổ lỗi cho nhau.

Tuy vậy, Đại sứ Movahed vẫn đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Abe tới Tehran, đồng thời cho biết Nhật Bản có thể đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định tại vịnh Ba Tư.

Anh có thể sát cánh cùng Mỹ tấn công Iran

Iran “tố ngược” Mỹ tấn công tàu dầu tại vịnh Oman - 3

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt (Ảnh: Reuters)

Liên quan tới tình hình căng thẳng tại Trung Đông, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cam kết sẽ đứng về phía Mỹ ngay cả khi xảy ra xung đột quân sự với Iran.

“Chúng tôi sẽ sát cánh bên Mỹ như đồng minh mạnh nhất của chúng tôi, nhưng tất nhiên chúng tôi vẫn phải xem xét các yêu cầu hỗ trợ quân sự trong từng trường hợp cụ thể”, Ngoại trưởng Hunt nói.

Nhà ngoại giao Anh tin rằng giải pháp cho vấn đề Iran là “ngăn chặn các hành động gây bất ổn của Iran tại khu vực Trung Đông”, đồng thời bày tỏ quan ngại về vụ tấn công gần đây nhằm vào hai tàu chở dầu tại vịnh Oman. Ngoại trưởng Hunt cho rằng thủ phạm gây ra vụ tấn công này “gần như chắc chắn là Iran”.

“Chúng tôi muốn giảm căng thẳng tình hình, nhưng chúng tôi vẫn rất lo lắng”, Ngoại trưởng Anh cho biết.

Thành Đạt

Theo Sputnik, Japan Times

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm