Thứ năm, 30/05/2019 - 07:01

Iran tự nhận là cường quốc hùng mạnh, không e sợ tàu sân bay Mỹ

Dân trí

Tướng lĩnh cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tiếp tục đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ về sức mạnh quân sự của nước này và cảnh báo nguy cơ đối đầu với Mỹ.

Iran tự nhận là cường quốc hùng mạnh, không e sợ tàu sân bay Mỹ - 1

Thiếu tướng Hossein Salami (Ảnh: Twitter)

Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Hossein Salami, tuyên bố nước này không còn lo ngại về việc Mỹ triển khai các tàu sân bay tới sát biên giới Iran vì Tehran đã có trong tay biện pháp để khắc chế các tàu sân bay này.

Theo Thiếu tướng Salami, Iran sở hữu một hệ thống có khả năng “phóng tên lửa đạn đạo” về phía bất kỳ mục tiêu đang di chuyển nào. Chỉ huy lực lượng Iran gọi đây là “điều thần kỳ” về công nghệ và chỉ có một vài nước trên thế giới sở hữu công nghệ này.

“Kịch bản tàu sân bay không còn đáng sợ đối với chúng tôi. Hiện tại chúng tôi là một cường quốc vô địch lớn mạnh vì chúng tôi đã trải qua và đánh bại tất cả các kịch bản của kẻ thù”, ông Salami tuyên bố.

Thiếu tướng Salami khẳng định Iran đủ khả năng “đập tan” các chiến dịch chiến tranh tâm lý của Mỹ và đánh bại “khả năng gây chiến của kẻ thù”. Chỉ huy lực lượng quân sự Iran cho biết nước này không còn bị giới hạn trong biên giới của mình mà đã trở thành một cường quốc hùng mạnh trong khu vực.

Thiếu tướng Salami cũng phản bác những lời đe dọa gần đây của các quan chức Mỹ, khẳng định Iran sẵn sàng đương đầu.

“Chúng tôi không e ngại trước mưu đồ của kẻ thù và chúng tôi đang ở giai đoạn cuối cùng chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại các mưu đồ đó”, Thiếu tướng Iran tuyên bố.

Tình hình vẫn căng thẳng

Iran tự nhận là cường quốc hùng mạnh, không e sợ tàu sân bay Mỹ - 2

Tàu sân bay Mỹ diễn tập tại vùng biển gần Iran (Ảnh: Reuters) 

Phát biểu trước các phóng viên hôm 29/5, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết các động thái gần đây của Mỹ, bao gồm việc triển khai tàu sân bay, máy bay ném bom và 1.500 quân bổ sung tới Trung Đông, đã thành công trong việc đẩy lùi cuộc tấn công nhằm vào lực lượng quân sự Mỹ. Tuy nhiên, ông Shanahan cho rằng mối đe dọa lớn hơn từ Iran vẫn hiện hữu.

“Tôi chưa nhận thấy có sự thay đổi trong bất kỳ hành vi nào. Tôi nghĩ tình hình vẫn rất căng thẳng. Đó là môi trường có nguy cơ đe dọa cao. Mối đe dọa của Iran nhằm vào các lực lượng của chúng tôi trong khu vực vẫn tồn tại”, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết tuần trước ông đã báo cáo với các nhà lập pháp Mỹ về mối đe dọa từ Iran sau khi phe Dân chủ chỉ trích rằng không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy tồn tại mối đe dọa này. Tuy vậy, ông Shanahan thừa nhận rằng ông không thể đưa ra một bức tranh toàn cảnh về tình hình hiện nay tại Iran. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng khẳng định “không ai” trong chính quyền Mỹ “mong muốn một cuộc chiến tranh”.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ, Tướng Joe Dunford, cho biết các binh sĩ Mỹ được triển khai tới Iran chỉ là một “phương tiện” để phô diễn sức mạnh của Washington và không nhằm mục đích tham gia vào một cuộc chiến trực diện. Tướng Dunford cũng lưu ý rằng lệnh triển khai binh sĩ tới Trung Đông là bước đi logic tiếp theo sau khi giới tình báo Mỹ kết luận rằng các động thái của chính quyền Iran cho thấy mối đe dọa ngày càng tăng nhằm vào các lực lượng Mỹ đồn trú tại các nước gần Iran.

“Mọi người có thể hoài nghi tính xác thực của thông tin tình báo. Nhưng tất cả những gì tôi muốn nói đó là, đã có những tàu bị tấn công bằng ngư lôi, đã có những cuộc không kích (bằng máy bay không người lái), đã có những cuộc tấn công bằng tên lửa gần đại sứ quán Mỹ tại Iraq. Tất cả những hành động đó đều diễn ra kể từ sau ngày 3-4-5/5”, Tướng Dunford cho biết.

Thành Đạt

Theo Sputnik