Thứ sáu, 10/01/2020 - 10:00

Iran tung video “lên nòng” tên lửa tấn công căn cứ quân sự Mỹ

Dân trí

Truyền hình nhà nước Iran đã công bố đoạn video ghi lại quá trình chuẩn bị phóng tên lửa vào căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq hôm 8/1.

Iran tung video “lên nòng” tên lửa tấn công căn cứ quân sự Mỹ
Iran tung video “lên nòng” tên lửa tấn công căn cứ quân sự Mỹ - 1

Tên lửa Iran rời bệ phóng vào sáng sớm 8/1. (Ảnh: BI)

Theo hãng tin RT (Nga), những hình ảnh từ đoạn video do truyền hình nhà nước Iran công bố cho thấy tên lửa được đặt bên trong một kho vũ khí tại địa điểm chưa được xác định ở Iran.

Đoạn video ghi lại quá trình chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nhằm vào căn cứ không quân al-Asad tại Iraq rạng sáng 8/1.

Trước đó, kênh truyền hình Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRINN) cũng phát video về vụ phóng tên lửa này. Cuộc tấn công là đòn đáp trả của Iran sau vụ tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, bị thiệt mạng trong cuộc không kích do Mỹ tiến hành ở thủ đô Baghdad, Iraq hôm 2/1.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết các tên lửa của Iran đã nhắm mục tiêu tới căn cứ Al-Assad và Erbil, nơi binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Iraq. Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố cuộc tấn công này là “cái tát vào mặt” Mỹ, trong khi Ngoại trưởng Iran Javid Zarif khẳng định đây là hành động tự vệ hợp pháp.

Phát biểu tại Nhà Trắng sau vụ tấn công, Tổng thống Donald Trump cho biết tên lửa của Iran không gây thương vong cho quân nhân Mỹ và chỉ gây thiệt hại tối thiểu. Nhà lãnh đạo Mỹ tin rằng Iran dường như đang “lùi bước”, đồng thời công bố lệnh trừng phạt mới với quốc gia Trung Đông.

Thành Đạt

Theo RT