Thứ tư, 03/07/2019 - 15:59

Iran tuyên bố đã “đóng cửa” con đường quân sự của kẻ thù

Dân trí

Một tướng cấp cao của Iran cho biết Tehran đã chặn con đường quân sự của đối thủ và những quốc gia này đang kéo Iran vào cuộc chiến kinh tế.

Iran tuyên bố đã “đóng cửa” con đường quân sự của kẻ thù - 1

Tướng Hossein Salami (Ảnh: Twitter)

“Trong lĩnh vực quân sự, chúng ta đã hoàn toàn đóng lại con đường cho kẻ thù của Iran. Trong tình thế hiện tại, chính những kẻ thù của Iran là bên lo lắng về kịch bản chiến tranh bùng phát và nỗi lo lắng này đã ảnh hưởng đến hành vi và chiến thuật của họ. Tại giai đoạn này, chiến tranh kinh tế là chiến trường chính để kẻ thù đối đầu với chúng ta”, Chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami tuyên bố.

Căng thẳng tại vùng Vịnh vẫn chưa có chiều hướng suy giảm sau vụ việc Iran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ hôm 20/6 với cáo buộc UAV xâm nhập trái phép không phận Tehran trong khi Washington khẳng định thiết bị này hoạt động ở vùng biển quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua lệnh tấn công Iran để đáp trả vào đúng hôm 20/6, tuy nhiên ông đã ngừng lệnh khai hỏa chỉ 10 phút trước khi bắt đầu do quan ngại số thương vong quá lớn.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi Mỹ quay trở lại hiệp ước hạt nhân năm 2015 (JCPOA), 1 năm sau khi ông Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận. Ông Rouhani nhấn mạnh rằng đó sẽ là một điều kiện để Mỹ và Iran có thể tiếp tục đàm phán với nhau.

Ngày 1/7, Iran xác nhận đã tích trữ số lượng uranium làm giàu vượt mốc 300 kg, ngưỡng cho phép trong thỏa thuận hạt nhân 2015. Tuy nhiên, Tehran khẳng định rằng động thái ngày có thể đảo ngược nếu châu Âu có những hành động cụ thể để có thể cứu vãn JCPOA. Trước đó, Mỹ nhiều lần cảnh báo có thể trừng phạt bất cứ quốc gia nào nhập khẩu dầu thô từ Iran, mặt hàng chủ lực của quốc gia Trung Đông.

Cuối tháng trước, Cơ quan Đối ngoại của châu Âu (EEAS) đã tuyên bố đưa vào hoạt động một cơ chế thương mại đặc biệt có tên INSTEX với Iran nhằm tránh trừng phạt từ Mỹ. Tuy nhiên, cơ chế này chỉ tập trung vào các lĩnh vực cấp thiết với người dân Iran như dược phẩm, thiết bị y tế và hàng hóa nông lương chứ không có mặt hàng dầu mỏ, điều mà Iran quan tâm.

Chính vì vậy, Iran dù đánh giá đây là động thái tích cực, nhưng họ cho rằng vẫn chưa đủ. Việc Iran tích trữ lượng uranium làm giàu vượt quá giới hạn được cho là muốn gửi thông điệp rằng EU cần làm nhiều hơn nữa để cứu vãn JCPOA.  

Tuyên bố của ông Salami được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Israel Yisrael Katz tuyên bố “cuộc chiến kinh tế” do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Iran sẽ thành công, nhấn mạnh rằng quốc gia Do Thái đã chuẩn bị cho kịch bản tham chiến nếu xung đột Mỹ - Iran bùng phát thành căng thẳng quân sự.

Đức Hoàng

Theo Sputnik